Hội thảo: “Giới thiệu tiến bộ kỹ thuật lĩnh vực chăn nuôi”

23/11/2020

Nhằm thực hiện kế hoạch thông tin tuyên truyền khuyến nông năm 2020, ngày 22-23 tháng 11 năm 2020, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội thảo với chủ đề: “Giới thiệu tiến bộ kỹ thuật lĩnh vực chăn nuôi” tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc – Bắc Ninh.

Về tham dự Hội thảo gồm các cơ quan Trung Ương, đại diện các Cục, Vụ Viện liên quan thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT, đại diện lãnh đạo, cán bộ khuyến nông các tỉnh thành lân cận như Hà Nội, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Yên Bái, Thái Nguyên, Bắc Giang, Lạng Sơn, Bắc Cạn, Tuyên Quang, Hòa Bình, đại diện Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bắc Ninh, Chi Cục Chăn nuôi thú y, Chi Cục quản lý Chất lượng nông lâm Thủy sản, Trung tâm Khuyến nông và PTCNC, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp các huyện. Đặc biệt, hội thảo vinh dự đón các doanh nghiệp chăn nuôi như Công ty TNHH Giống gia cầm Minh Dư, công ty Dabaco và đại diện gần 100 hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Đến tham dự Hội thảo, về phía Viện Chăn nuôi có TS. Ngô Thị Kim Cúc, Phó Viện trưởng Viện Chăn nuôi làm trưởng đoàn, Lãnh đạo các Trung tâm trực thuộc Viện, cán bộ phòng Khoa học, Đào tạo và HTQT của Viện.

            Phát biểu tại Hội thảo, Phó Viện trưởng, TS. Ngô Thị Kim Cúc đánh giá cao vai trò của công tác khuyến nông trong việc chuyển giao nhanh và có hiệu quả các TBKT, công nghệ mới và các sản phẩm nghiên cứu của Viện vào sản xuất. Giai đoạn 2018-2020, Viện Chăn nuôi có 21 TBKT (chiếm 87,5% tổng số TBKT lĩnh vực chăn nuôi); nuôi giữ giống gốc 10/13 đối tượng vật nuôi (năm 2020); có 6 sản phẩm vàng chăn nuôi (năm 2018) và Viện đã hoàn thiện hồ sơ trình Bộ phê duyệt 17 giống vật nuôi mới (năm 2019). Thông qua kết quả nghiên cứu, chọn tạo và lai tạo, Viện đã tạo ra nhiều dòng/giống vật nuôi có năng suất, chất lượng tương đương với các nền chăn nuôi tiên tiến trên thế giới như các dòng vịt TC cho năng suất trứng cao nhất thế giới, một số dòng lợn thương phẩm phục vụ chăn nuôi công nghiệp có khả năng tăng khối lượng trên 1000g/con/ngày... Ngoài ra, các giống vật nuôi địa phương đã được Viện nghiên cứu bảo tồn, khai thác, phát triển và lai tạo để tạo ra các dòng/giống bản địa phục vụ chăn nuôi theo hướng hữu cơ, đặc sản, thích ứng với biến đổi khí hậu. Tiêu biểu là các giống Vịt Biển 15-Đại Xuyên có khả năng sống trong môi trường nước ngọt, nước lợ và nước mặn; các giống lợn Hương, lợn Hạ Lang.... phục vụ chăn nuôi theo hướng hữu cơ, các dòng gà lông màu thả vườn, gà đặc sản thịt đen, xương đen.

 

Ảnh Phó Viện trưởng, TS. Ngô Thị Kim Cúc phát biểu tại Hội thảo

 

Ảnh: TS. Nguyễn Trọng Tuyển, đại diện Phòng Khoa học, Đào tạo và HTQT trình bày báo cáo tham luận: “Giới thiệu Tiến bộ kỹ thuật và công nghệ mới giai đoạn

2018 – 2020 của Viện Chăn nuôi” tại Hội thảo.

 

Nguồn: Nguyễn Trọng Tuyển và Lê Thu Hà – Phòng KH,ĐT&HTQT

Video


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi