3 mẹo giúp ngăn chặn tệ cắn đuôi ở lợn

07/09/2020

(National Pork Board and the Pork Checkoff)

Cắn đuôi là một thói xấu liên quan đến cả lợn hung thủ lẫn lợn nạn nhân. Hung thủ được kích hoạt bởi những nguyên nhân như di truyền, sinh lý, hoặc ở chật chội, dinh dưỡng hoặc nhu cầu làm phong phú môi trường. Lợn nạn nhân bị cắn đuôi thậm chí bị cắn đứt hẳn, thường “hấp dẫn” đối với lợn hung thủ vì giới tính, kích thước cơ thể hoặc sự vô cảm của chúng khi bị nhai. Trong cuộ hội thảo trên web của PorkBridge, Yuzhi Li, Phó giáo sư-Hành vi lợn / chăn nuôi thay thế tại Trung tâm Tiếp cận và Nghiên cứu Trung Đông, Đại học Minnesota (PorkBridge webinar, Yuzhi Li, Associate Professor-Swine Behavior/Alternative Production at the West Central Research and Outreach Center at the University of Minnesota), đã đưa ra các mẹo để chống lại vấn nạn này.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nạn cắn đuôi xảy ra ở các đàn mà đuôi các con lợn được cắt bớt (docking) và không, nhưng phổ biến hơn ở những đàn không cắt bớt, Li nói. Không chỉ gây đau đớn cho những con lợn bị chết và có thể dẫn đến nhiễm trùng, tổn thương do bị cắn và nhiễm trùng có thể dẫn đến mất phần thịt, với nhiều con vật phải được cắt bỏ để loại bỏ phần bị tổn thương. Nếu quá nghiêm trọng, con lợn thậm chí có thể không bán được, Li lưu ý. Lợn bị nạn thường có trọng lượng nhẹ hơn lợn không bị nạn.

 

 

Liệu có nên cắt bớt đuôi? Ảnh hưởng đến năng suất thế nào (ảnh của Pork Business) (Ảnh của người dịch lấy từ Internet)

Camera 3 chiều có thể giúp ta phát hiện và loại trừ hiện tượng cắn đuôi (ảnh của The Pig Site) (Ảnh của người dịch lấy từ Internet)

 

 

 

Mất phần thân thịt, được biểu thị bằng mũi tên màu đỏ, do tổn thương cắn đuôi.

Mất phần thân thịt, được biểu thị bằng mũi tên đỏ, do vết cắn ở đuôi nghiêm trọng.

Dưới đây là ba điều bạn có thể làm để giảm hoặc ngăn chặn việc cắn đuôi trong đàn lợn của bạn.

Làm phong phú môi trường.

“Hãy cung cấp một lượng nhỏ chất nền cho lợn hàng ngày. Chất nền có thể phá hủy hoặc dễ dàng xuwe lý, lưu ý là một  điều quan trọng là các thứ đó phải mới. Nếu cũ, sẽ không giữ được sự quan tâm của lợn” Li nói. Lũ lợn có thể thích nhai các vật đó hơn là cắn đuôi nhau.

Quan sát đàn hàng ngày và phát hiện sớm vết cắn nào.

Li nói rằng điều này sẽ cho phép bạn loại bỏ những con lợn hung thủ kịp thời. Thường có một “con lợn chỉ báo - indicator pig” là con lợn đầu tiên có dấu hiệu bị cắn và đó là dấu hiệu cho thấy ít nhất có một hung thủ trong  chuồng. Hãy tìm ngay ra nó và loại bỏ để  tránh “lây lan”.

Tối ưu hóa môi trường chuồng nuôi.

Nạn cắn đuôi tăng khi có sự cạnh tranh về tài nguyên trong chuồng. Li lưu ý: “Tranh giành không gian ở, máng ăn hoặc máng uống có thể dẫn đến nạn này. “Cũng cần có các khu vực đẻ rộng rãi và thoải mái, thông gió và chiếu sáng thích hợp.”

Võ Văn Sự dịch từ: Katie James. August 10, 2020 10:40 AM3 Tips to Prevent Tail Biting.

https://www.porkbusiness.com/article/3-tips-prevent-tail-biting.

Video


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi