Đã mất 10.000 năm để Lợn trở thành Lợn

19/08/2019

Gọi nó là một trường hợp của lợn Kỷ Jura. Có vẻ như con lợn thông thường đã đi một con đường khá kỳ lạ để trở thành con lợn ngày nay, theo một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế bao gồm một chuyên gia về bộ gen của Đại học Texas A & M. Nhóm nghiên cứu đã tìm thấy những con lợn có cấu trúc di truyền của lợn rừng châu Âu và hầu hết đã mất bản sắc ban đầu mà chúng có khoảng 10.000 năm trước.

Công trình của họ được công bố trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Science (PNAS).

Anna Linderholm, giám đốc Phòng thí nghiệm BiG (sinh học và genomics) và một nhà khảo cổ học tại Texas A & M, và một nhóm các nhà nghiên cứu trên toàn thế giới đã giải trình tự DNA từ hàng trăm con lợn được thu thập từ Cận Đông và Châu Âu. Họ phát hiện ra rằng những con lợn đầu tiên đến châu Âu và sống cùng với những người nông dân 8.000 đến 10.000 năm trước có một lịch sử di truyền Cận Đông rõ ràng. Nhưng trong hơn 3.000 năm tiếp theo, gần như tất cả những con lợn hòa lẫn với lợn rừng châu Âu, đến nỗi chúng mất hết bản sắc ban đầu.

Những con lợn đó về di truyền đã trở nên giống hơn những con lợn đực châu Âu, và trong suốt sự thay đổi này, chúng đã giữ những tín hiệu thuần hóa điển hình thể hiện trong bộ lông và màu sắc của chúng, từ đen đến nâu và cuối cùng được phát hiện.

Một nhóm nghiên cứu cho biết, việc tiếp cận với bộ gen cổ xưa trong một không gian và thời gian rộng lớn như vậy đã cho phép chúng ta thấy sự thay thế chuyển động chậm của toàn bộ bộ gen của lợn nhà. Điều này cho thấy rằng việc quản lý lợn ở châu Âu qua hàng thiên niên kỷ đã được mở rộng và mặc dù những con lợn vẫn duy trì sự lựa chọn cho một số màu lông, lợn nhà thường xuyên tương tác với lợn rừng đủ để chúng mất đi dấu hiệu tổ tiên của lợn rừng mà chúng có nguồn gốc.

Tất cả chúng ta đều được dạy rằng sự thay đổi lớn là quá trình thuần hóa ban đầu, nhưng dữ liệu của chúng tôi cho thấy hầu như không có sự lựa chọn nào của con người trong 2.500 năm thuần hóa lợn đầu tiên là quan trọng trong sự phát triển của lợn thương mại châu Âu hiện đại, đội kết luận.

Linderholm nói rằng họ cần một số công việc thám tử để tìm hiểu điều gì đã thực sự xảy ra trong 10.000 năm qua với lợn.

Chúng tôi không thể nhìn thấy điều này bằng cách nhìn vào DNA hiện đại bởi vì sự thật thực sự của những gì xảy ra trong thời tiền sử đã bị chôn vùi trong DNA cổ đại, cô nói. Điều này có nghĩa là khi chúng ta nhìn vào những con lợn châu Âu hiện đại, chúng trông giống như chúng được thuần hóa ở châu Âu mặc dù bây giờ chúng ta biết điều đó không đúng.

Bà cho biết bước tiếp theo sẽ là xác định chính xác một vài gen mà lợn hiện đại đã giữ lại từ tổ tiên Cận Đông ban đầu của chúng. Nó sẽ cho phép các nhà nghiên cứu xác định liệu lựa chọn nhân tạo được áp dụng bởi những người nông dân đầu tiên hơn 10.000 năm trước có để lại bất kỳ di sản nào nữa ở lợn hiện đại ngoài màu lông hay không.

Thông tin thêm từ PORK của Tạp chí Farm:

An toàn sinh học: Ai cũng cần liên quan đến - Biosecurity: It Takes Everyone

Hai người chăn nuôi lợn Úc bị bắt cóc vì buôn lậu tinh dịch lợn. Two Australian Pig Farmers Caught Smuggling Pig Semen

Bacon Buddies đi Viral tại Hội chợ bang Iowa- Bacon Buddies Goes Viral at the Iowa State Fair

Võ Văn Sự dịch từ: Texas A-M University. August 15, 2019 04:00 PM.  It’s Taken 10,000 Years For Pigs To Become Pigs.https://www.porkbusiness.com/article/its-taken-10000-years-pigs-become-pigs

Video

Bảng tin giá cả thị trường

Đang cập nhậtBảng tin xuất bán con giống

Đang cập nhật


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi