Nga đang nhập khẩu hàng trăm ngàn bò sữa châu Âu

31/10/2019

Một công nhân đang chăm sóc bê tại trang trại bò sữa EkoNiva-APK, được điều hành bởi Ekosem-Agrar, gần Kaluga, Nga, vào ngày 20 tháng 8 năm 2019. Ảnh của Andrey Rudakov, Bloomberg.

Tổng thống Vladimir Putin đang thực hiện nhiệm vụ tách Nga khỏi thực phẩm nước ngoài và hiện đại hóa ngành công nghiệp sữa, nơi việc vắt sữa vẫn thường được thực hiện bằng tay. Để làm điều đó, ông đã nhận được sự giúp đỡ từ Châu Âu.

Năm năm sau khi lệnh cấm vận thực phẩm cấm pho mát (gouda) của Hà Lan và pho mát “parmesan” của Ý, các công ty Nga đang vận chuyển hàng ngàn bò giống Holstein đen trắng từ bên kia biên giới đến các trang trại chăn nuôi bò sữa hiện đại được xây dựng bằng kỹ thuật của Đức và Thụy Điển. Nga hiện là nhà nhập khẩu bò lớn nhất từ ​​Liên minh châu Âu và công ty sữa hàng đầu của nó là của Đức.

Đó là một phần của kế hoạch của chính phủ đầy tham vọng nhằm biến Nga từ một nhà nhập khẩu sữa lớn sang tự cung tự cấp trong vòng tám năm. Về lâu dài, Nga đã đặt mục tiêu bán sữa cho thị trường lớn nhất của tất cả: Trung Quốc.

Dù có thể thấy được hay không, nhưng Nga vẫn có một hồ sơ theo dõi về việc bơm tiền vào ngành nông nghiệp thông qua hệ thống trợ cấp của nhà nước, các khoản vay chiết khấu và giảm giá nông trại. Đất nước này hiện đang tự cung cấp thịt gia cầm và thịt lợn sau khi các chương trình của chính phủ tài trợ cho các khoản đầu tư mới và thống trị ngành công nghiệp lúa mì toàn cầu.

«Điều kiện ở Nga đối với chăn nuôi bò sữa là rất tốt,» Stefan Duerr, người sáng lập Ekosem-Agrar, nhà sản xuất sữa lớn nhất của Nga. «Điều này có nghĩa là đất giá cả phải chăng có chất lượng tốt, khí hậu tốt và trợ cấp của chính phủ.»

Cho đến nay, Nga đã mua 45.000 con bò cái trị giá khoảng 100 triệu euro (110 triệu đô la) từ EU, theo dữ liệu hải quan. Nó có khả năng là nhà nhập khẩu lớn nhất trong năm thứ hai liên tiếp. Những con số này gấp đôi mức từ năm 2016.

Kể từ khi Nga cấm nhập khẩu thực phẩm châu Âu để trả đũa các lệnh trừng phạt liên quan đến Crimea năm 2014, ngành công nghiệp sữa đã thu hút hơn 200 tỷ rúp (3,1 tỷ USD) đầu tư, dựa trên ước tính của Liên minh các nhà sản xuất sữa quốc gia.

Duerr, người đến từ Đức và bắt đầu làm thực tập sinh tại một trang trại lợn trong những tháng cuối cùng của Liên Xô, cho biết Ekosem-Agrar đang nhanh chóng mở rộng. Công ty đã mở tám cơ sở sữa mới trong năm nay và tăng số lượng vắt sữa lên gấp bảy lần lên 80.500 động vật kể từ năm 2012.

Nó gặt hái những lợi ích của các khoản trợ cấp hào phóng. Duos cho biết, Ekosem-Agrar có thể tiếp cận cho vay ngân hàng với lãi suất 2,5%, so với tỷ lệ chính của ngân hàng trung ương Nga là 7%, Duerr cho biết. Chính phủ cũng hoàn lại 25% cho các khoản đầu tư vào các trang trại công nghiệp lớn.

«Chúng tôi đang tìm kiếm không chỉ ở Trung Quốc, mà còn ở các nước châu Á khác như Hàn Quốc, Việt Nam, Indonesia, các nước Ả Rập và một số nước châu Phi,» ông nói.

Tỷ phú thép và vận tải Vladimir Lisin, nhà tài phiệt giàu thứ tư Nga, cũng đã tuyên bố vào tháng trước rằng ông Lôi đi vào ngành sữa. Anh dự định sẽ chi 18 tỷ rúp để xây dựng trang trại và nhà máy chế biến.

«Nga đang có những bước tiến lớn,» Rene Kremers, giám đốc điều hành tại công ty tư vấn nông nghiệp Hà Lan Difco International cho biết. «Nó không chỉ là về thiết bị. Họ đặt đủ không gian trong chuồng trại, họ đặt đủ thông gió, đủ ánh sáng, họ chú ý đến bệ nằm »

Nhưng vẫn còn một chặng đường dài trước khi Putin có thể tuyên bố rằng ông không cần sữa nước ngoài. Nhiều nông dân đã chậm chạp trong việc áp dụng cơ sở hạ tầng sữa hiện đại và các trang trại cũ của Liên Xô đang chết dần.

Trong khi Châu Âu và Hoa Kỳ đã tinh chế di truyền bò sữa trong nhiều thập kỷ để tối đa hóa sản lượng sữa, thì Nga Lũ đã không theo kịp. Trong năm 2017, sản lượng sữa của quốc gia này chưa bằng một nửa so với Hoa Kỳ, theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc. Gần một phần ba sữa của đến từ các trang trại gia đình với một vài con bò nuôi trong vườn hoặc các công ty sử dụng công nghệ lạc hậu, theo Ekosem-Agrar trộm Duerr.

Nga đã  xây dựng nhiều khu chăn nuôi / chê biến có cách thức “nhà máy” hơn với các biện pháp kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt để biến sữa thành các sản phẩm như phô mai và bơ, Hội sản xuất sữa cho biết. Để được coi là đủ, nông dân cần sản xuất 36,3 triệu tấn sữa trong năm 2018. Đó là 19% so với mức sản xuất hiện tại, theo ước tính của Hội này.

«Sản xuất sữa là một trong những ngành trong nông nghiệp Nga mà rất cần đầu tư thêm,» Artyom Belov, tổng giám đốc của Hội này cho biết. «Nó có tiềm năng lớn để phát triển.»

Bloomberg Lydia Mulvany và Liezel Hill đã đóng góp cho bài này.

Võ Văn Sự dịch từ: EdairyNews. 28Octubre, 2019. RUSSIA IS IMPORTING THOUSANDS OF EUROPEAN COWShttps://www.milkbusiness.com/article/russia-importing-thousands-of-european-dairy-heifers

Video

Bảng tin giá cả thị trường

Đang cập nhậtBảng tin xuất bán con giống

Đang cập nhật


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi