Ngành công nghiệp thịt lợn của Trung Quốc gần phục hồi như thế nào?

18/02/2021

JENNIFER SHIKE ngày 11 tháng 2 năm 2021

Xuất khẩu (Mỹ)  sang Trung Quốc là con số lớn đối với ngành công nghiệp thịt lợn của Hoa Kỳ vào năm 2020. Có thể hiểu được, mọi người đều muốn biết sự phục hồi của ngành công nghiệp thịt lợn của họ sắp tới như thế nào.

Theo báo cáo của chính phủ Trung Quốc vào tháng 12 năm 2020, ngành công nghiệp này đã phục hồi 90% và sẽ phục hồi hoàn toàn vào quý thứ hai. Nhưng hầu hết các chuyên gia Hoa Kỳ không đồng ý về nhận định này

Brett Stuart, nhà kinh tế học và là người sáng lập Global AgriTrends cho biết: “Thật khó để biết. “Các chỉ số chính mà chúng tôi có là dữ liệu thương mại mà chúng tôi có thể dựa vào. Chúng tôi cũng có dữ liệu giá khá tốt ”.

Stuart cho biết mức phục hồi 90% sẽ có ý nghĩa hơn nếu giá lợn hơi của họ không cao hơn 100% so với trước đây.

Stuart nói: “Giá heo hơi của họ cao đến mức khó tin, điều này cho thấy rằng chúng không thể phục hồi. “Ngành chăn nuôi lợn của Trung Quốc phức tạp đến khó tin, đại đa số vẫn là nông dân nhỏ, các công ty thương mại lớn, giao dịch công khai đang mở rộng rất nhanh, nhưng vẫn chưa bằng một nửa sản lượng của Trung Quốc”.

Việc mở rộng đang diễn ra với tốc độ nhanh, nhưng các cơ sở chăn nuôi lợn lớn hơn này cũng đang gặp phải những thách thức về việc cấp phép, tìm kiếm diện tích để xây dựng các tòa nhà mới và các vấn đề dịch bệnh ngày càng gia tăng. Ngoài những câu chuyện tuyên bố vắc-xin chưa đăng ký đã thực sự tạo ra các biến thể mới của bệnh dịch tả lợn châu Phi (ASF), các nhà sản xuất đang chống chọi với các bệnh khác như bệnh tiêu chảy ở lợn và bệnh giả non.

“Phục hồi không phải là một điều dễ dàng. Không có giải pháp nào để nói rằng, “Được rồi, chúng ta chỉ bỏ tiền vào đằng sau vấn đề này và nó sẽ tự khắc phục.” Có một khoản tiền đáng kinh ngạc đằng sau nó trong một năm rưỡi và giá của chúng vẫn rất cao, ”Stuart nói.

Ông tin rằng yếu tố chính cần theo dõi là giá heo hơi Trung Quốc, “lên xuống như yo-yo” nhưng vẫn ở mức rất cao.

“Giả định chính của tôi cho dự báo của tôi là giá heo hơi Trung Quốc sẽ duy trì trên 26 NDT (92 700 VND) trong thời gian còn lại của năm. Trước ASF, giá phổ biến ở Trung Quốc là 15-18 RMB / kg  lợn hơi (53 400 – 64 000 VND  theo tỉ giá đầu tháng 2/2011). Hôm nay, là 31 (110 400 VND theo tỉ giá đầu tháng 2/2011). Đó là điều đáng xem ”.

Có thể một năm nữa chúng ta mới có thể hỏi lại những câu hỏi đó, Stuart cho biết thêm, nhưng ông vẫn không biết liệu ngành chăn nuôi lợn Trung Quốc có phục hồi hoàn toàn về mức trước ASF hay không.

Ông nói: “Có thể có một số sự ổn định phụ thuộc vào nhập khẩu nhiều hơn so với trước đây.

Đọc thêm về xuất khẩu thịt lợn năm 2020 và triển vọng của Stuart cho năm 2021 tại đây.

Read more about the 2020 pork export and Stuart's outlook for 2021 here.

Võ Văn Sự dịch từ: JENNIFER SHIKE February 11, 2021. How Close is China's Pork Industry to Full Recovery? https://www.porkbusiness.com/news/hog-production/how-close-chinas-pork-industry-full-recovery

 

Video


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi