Sản xuất sữa ở châu đã chấm hết việc mở rộng ồ ạt

21/10/2019

Ngày 14 tháng 10 năm 2019

FRAN HOWARD

Mở rộng ồ ạt trong sản xuất sữa EU-28 sau khi loại bỏ hạn ngạch đã có khả năng kết thúc. Đến tháng 8, số liệu sơ bộ cho thấy sản lượng sữa năm 2019 chỉ tăng 0,3% so với năm trước. Trong khi, đợt nóng mùa hè vừa qua có thể đã làm giảm tốc độ tăng trưởng sản lượng so với năm 2019, thì những thay đổi về cấu trúc cũng xảy ra có thể là dấu hiệu kết thúc của việc mở rộng hạn ngạch bổ sung xứ này.

Theo dữ liệu của CLAL (Công ty tư vấn sữa, Ý – xem ghi chú), trong năm trước khi loại bỏ hạn ngạch, EU-28 đã mở rộng sản lượng 4,6% so với năm 2013 với dự đoán về một thị trường không thay đổi. Trong năm 2015, sản lượng so với năm trước tăng 2,6%, nhưng sau đó giảm xuống mức tăng 0,6% trong năm 2016 do cung vượt cầu và trợ cấp của chính phủ để lôi kéo các nhà sản xuất giảm sản xuất ở một số quốc gia. Trong hai năm sau đó, sản lượng tăng lần lượt 1,8% và 0,8%.

Sarina Sharp, nhà phân tích của trang “Báo cáo sữa hàng ngày - Daily Dairy Report - https://www.dailydairyreport.com/, cho biết ngay từ tháng 3 năm 2018, tăng trưởng sản xuất sữa EU-28 đã giảm xuống còn 0,4% và nó đã vượt mức 1,7% trong tất cả các tháng sauđó. Trong tương lai, bà lưu ý rằng những thay đổi về cấu trúc trong ngành công nghiệp sữa Châu Âu có thể hạn chế sự tăng trưởng hơn nữa. Đàn bò sữa châu Âu đã bị thu hẹp và hàng tồn kho cho thấy sự suy giảm sẽ tăng tốc trong những năm tới, ghi chú của Sharp Sharp. Vào cuối năm ngoái, đàn bò sữa châu Âu 22,9 triệu con đã giảm hơn 400.000 con, tương đương 1,7%, từ tháng 12 năm 2018, theo tờ “Thống kê Châu Eurostat https://ec.europa.eu/eurostat/home?.

Mặc dù các nhà sản xuất sữa châu Âu có thể đạt được mức tăng lớn về sản lượng sữa bằng cách tăng sản lượng sữa trên mỗi con bò, hàng tồn kho thu hẹp cho thấy rằng lợi nhuận trong  việc thu gom sữa châu Âu có thể bị “tắt” trong một thời gian khá lâu, theo ông Sharp Sharp.

Trong khi một số quốc gia có thể tiếp tục mở rộng sản lượng, có vẻ như ngày nay các quốc gia sản xuất sữa lớn nhất châu Âu có thể gặp khó khăn trong việc mở rộng, Sharp nói. Ví dụ, Đức chiếm gần một phần tư mức giảm của EU-28 ở bò sữa. Kể từ khi đạt đỉnh vào năm 2014, đàn bò sữa Đức đã bị giảm 4,5%. So với cùng kỳ, đàn bò sữa Pháp giảm 4% và đàn bò Anh giảm 0,2%.

Nguồn cung bò giống ở châu Âu cũng đã giảm, Sharp lưu ý. Vào cuối năm ngoái, EU-28 chỉ  có gần 20,4 triệu con bò sữa non, ít hơn 500.000 so với tháng 12 năm 2017. Nguồn cung bò sữa giảm 2,4% so với năm ngoái thậm chí còn mạnh hơn cả sự suy giảm của sữa số bò, bà nói.

Từ mức đỉnh gần đây vào tháng 12 năm 2015, số lượng bò cái đã giảm 883.000 đầu. Các quốc gia sản xuất sữa lớn duy nhất ở châu Âu bổ sung vào nguồn cung cấp bò sữa của họ vào năm ngoái là Ý, Tây Ban Nha và Ba Lan.

Hàng tồn bê cái hậu bị chỉ ra sự sụt giảm mạnh về số lượng bò sữa trong những năm tới tại các quốc gia sữa truyền thống như Đức và Hà Lan, bà nói thêm. Hàng tồn này của người Hà Lan là 454.000 con vào tháng 12 là nhỏ nhất ít nhất tính từ năm 1973. Năm ngoái, Hà Lan có 282.000, tương đương 38,3%, số lượng bò sữa non ít hơn so với mức cao nhất gần đây vào năm 2014. Phần lớn bò Hà Lan giảm số lượng là do phần lớn các nhà sản xuất phải đưa số lượng bò phù hợp với các hạn chế trên toàn EU đối với các ghi chú phốt pho, Sharp nói.

Nguồn cung bò sữa và bò cái giảm không phải là những thách thức duy nhất mà các nhà sản xuất EU phải đối mặt. Sau khi được cởi bỏ hạn ngạch, các nhà chăn nuôi ở nhiều quốc gia EU có thể phải đối mặt với “xiềng xích” dưới hình thức khác vì nông nghiệp mất đi tầm ảnh hưởng chính trị, theo Sharp. Ví dụ, các ngành chăn nuôi ở Hà Lan đang chịu áp lực phải giảm đàn gia súc trên toàn quốc trong nỗ lực giảm phát thải khí nhà kính. Chính phủ Hà Lan đã hứa sẽ giảm lượng khí thải nhà kính xuống 25% dưới mức năm 1990 vào năm tới, một mục tiêu tích cực để nói là ít nhất.

Sau nhiều năm nỗ lực, Hà Lan chỉ đạt được mức giảm 15% lượng khí thải nhà kính. Các quốc gia châu Âu khác cũng thiếu mục tiêu của họ, điều này có thể sẽ thúc đẩy nhiều quy định tăng chi phí và hạn chế tăng trưởng trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp khác, đặc biệt là ở Tây Âu.

Võ Văn Sự dịch từ: FRAN HOWARD. OCTOBER 14, 2019. Rapid Expansion of European Milk Production has Ended.

https://www.milkbusiness.com/article/rapid-expansion-of-european-milk-production-has-ended

Ghi chú:  

Clal là một công ty tư vấn kinh tế sữa của Ý chuyên phân tích thị trường sữa, diễn giải các xu hướng và cung cấp dữ liệu, tin tức và tổng hợp nhờ vào các hoạt động đào tạo và thông tin

https://www.clal.it/en/

 

 

Video


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi