Sốt lợn châu Phi: Chẳng “biến mất” nhanh chóng

24/10/2019

Tin tức đến và đi. Nhưng “tuổi thọ” của dịch sốt lợn châu Phi (ASF) ở Trung Quốc và trên toàn thế giới sẽ còn kéo dài hơn nhiều so với các phương tiện truyền thông chính thống cho nó tin tưởng, Arlan Suderman, nhà kinh tế hàng hóa hàng đầu tại INTL FCStone nói.

“Chúng tôi sống trong một nền văn hóa vi sóng microwave culture”, Suderman nói. Tất cả mọi thứ có thể được xử lý nhanh chóng. Tuy nhiên, sốt lợn châu Phi không là thế:  “đến luôn và đi ngay”.

Ông nói rằng công chúng đang không biết “tuổi thọ của dịch” này và mất bao lâu để xây dựng lại ngành công nghiệp.

Một năm trước, chúng tôi đã chịu đựng một năm, nhưng nó vẫn lan rộng và ngày càng tệ hơn, ông ấy nói. Chúng tôi tin rằng sẽ mất thêm 4 đến 6 năm nữa trước khi Trung Quốc có thể xây dựng lại đàn lợn của mình, nhưng với giả định là có vắc-xin hiệu quả.

 

Sản xuất thịt lợn thế giới (Đồ họa được cung cấp bởi Arlan Suderman, INTL FCStone)

(Những phần gạch chéo là có AFS)

Số lượng các nước sản xuất thịt lợn lớn bị ảnh hưởng bởi ASF là đáng kinh ngạc. Không có khu vực nào có thể chặn được ASF tại thời điểm này.

“Cần có một sự nghiêm túc thực sự xem xét cách thức lan truyền của nó”, ông nói.

Vụ tăng giá ở mức độ bán buôn (wholesale)  vào mùa xuân năm ngoái hầu hết được các nhà buôn bán lẻ (retailers) chấp nhận vì họ không tin rằng đó sẽ là một vấn đề dài hạn.

Ở một mức độ nào đó, họ đã chứng minh là đúng vì giá đã giảm trở lại, ông nói.

Mặc dù thị trường dự đoán quá mức sự điều chỉnh của nhu cầu Trung Quốc, Suderman tin rằng nó sẽ khác trong lần tới.

Tôi nghĩ khi giá tiếp theo tăng, đứng lại và rồi tiếp tục tăng, ông nói. Người tiêu dùng thực sự không cảm thấy “đau” trong vào mùa xuân năm ngoái, nhưng tôi nghĩ người tiêu dùng sẽ cảm thấy “đau” vào mùa xuân tới này.

Thông tin thêm từ PORK của Tạp chí Farm:

Thịt lợn xuất khẩu bùng nổ; USDA Ghi chú Lỗi báo cáo có thể có. Pork Exports Explode; USDA Notes Possible Reporting Error

Lợn nặng hơn ở Trung Quốc sẽ tạo cơ hội cho nông dân Hoa Kỳ? Will Heavier Pigs in China Create Opportunities for U.S. Farmers?

Doanh số xuất khẩu hàng tuần cho thấy Big China mua cho thịt lợn Hoa Kỳ. Weekly Export Sales Show Big China Buys for U.S. Pork

Võ Văn Sự dịch từ: Jennifer Shike. October 22, 2019 07:36 AM. African Swine Fever: Not Going Away Anytime Soon. https://www.porkbusiness.com/article/african-swine-fever-not-going-away-anytime-soon

Video


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi