Hội thảo Tái chế sinh khối nông nghiệp và cây thức ăn cho chăn nuôi bò thịt

18/08/2023

Ngày 18/8/2023, tại Hà Nội, Viện Chăn nuôi (NIAS) và Đại học Khon Kaen -Thái Lan đồng tổ chức hội thảo “Tái chế sinh khối nông nghiệp và cây thức ăn cho chăn nuôi bò thịt”. Chủ trì Hội thảo là Giáo sư Metha Wanapat, Viện trưởng Viện Chăn nuôi Phạm Công Thiếu và Giáo sư Nguyễn Xuân Trạch.

Đây là dự án do Đại học Khon Kaen -Thái Lan (KKU) chủ trì, sự tham gia của các trang trại tư nhân với quy mô khác nhau tại các quốc gia thành viên Lancang-Mekong bao gồm Campuchia, Trung Quốc, Lào, Việt Nam và Thái Lan. BCP hỗ trợ sinh kế của người dân nghèo ở nông thôn với nhiều phương thức như nguồn lực cho canh tác, vận tải, tài sản, nguồn APS và cung cấp phân bón cho canh tác. Việc cải thiện hệ thống chăn nuôi bò thịt là cấp thiết để đảm bảo cả về sản lượng và chất lượng thịtnhư một nguồn protein động vật là một loại thực phẩm chức năng để cải thiện sức khỏe. Các yếu tố góp phần vào hiệu quả của chăn nuôi bò thịt là nguồn thức ăn, dinh dưỡnghệ thống cho ăn.

Kết quả nghiên cứu từ KKU về việc sử dụng rơm rạ được xử lý bằng urê-vôi, thức ăn ủ chua từ cây keo dậu (Leucaena leucocephala), sắn nguyên củ, ngọn mía và cây bụi làm thức ăn gia súc như Fleming macrophylla hoặc Moringa oleifera đã được chứng minh là phù hợp với hệ thống thức ăn (FFS) cho chăn nuôi bò thịt. Hơn nữa, việc sử dụng vỏ trái cây có dưỡng chất thực vật (tannin cô đặc và saponin) có tiềm năng điều chỉnh quá trình lên men dạ cỏ để tăng các sản phẩm cuối cùng của quá trình lên men và giảm thiểu sản xuất khí mê-tan (CH4). Do đó, lượng CH4 thải ra môi trường ít hơn góp phần cải thiện tình trạng nóng lên toàn cầu.

Đã có khoảng 30 chuyên gia, nhà hoạch định chính sách đến từ Thái Lan, Viện Chăn nuôi, Cục Chăn nuôi cùng 10 hộ nông dân chăn nuôi bò thịt đến từ Ba Vì về tham dự Hội thảo này.

Tại hội thảo, các chuyên gia đã chia sẻ những kinh nghiệm, kết quả nghiên cứu đánh giá về thực trạng phát triển ngành chăn nuôi trong khu vực Đông Nam Á, chú trọng đến nguồn thức ăn dinh dưỡng trong chăn nuôi bò thịt, các ưu tiên của các quốc gia và định hướng đầu tư của các quốc gia trong khu vực về phát triển chăn nuôi bò thịt cũng như xác định những ưu tiên cho phát triển bền vững ngành này, góp phần đạt được mục tiêu phát triển thiên nhiên kỷ, đồng thời tìm ra những cơ hội mới để tăng cường hợp tác giữa Việt Nam, Thái Lan và các tổ chức trong khu vực Đông Nam Á cùng nhau hoạt động một cách có hiệu quả nhằm giải quyết các khó khăn và thách thức chung.

Một số hình ảnh tại Hội thảo

 

 

 

 

 

 

 

Lê Thu Hà - Phòng Khoa học Đào tạo và HTQT


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi