Lễ tôn vinh “Nhà khoa học của Nhà nông” năm 2022 – Lần thứ 4

11/12/2022

Sáng ngày 10-12, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức lễ tôn vinh Nhà khoa học của nhà nông năm 2022 cho 62 cá nhân đã có những công trình nghiên cứu, phát minh, sáng chế, sáng kiến cải tiến kỹ thuật và tích cực chuyển giao khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, góp phần phát triển nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Chương trình "Nhà khoa học của nhà nông" lần thứ 4, năm 2022 mang ý nghĩa chính trị - xã hội to lớn, thúc đẩy phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa, quy mô lớn, nâng cao năng suất, chất lượng và bảo vệ môi trường bền vững gắn với nâng cao kiến thức cũng như mức độ hưởng thụ thành quả của nhà nông, nhà khoa học, lợi ích với cộng đồng người tiêu dùng.

Trong Lễ tôn vinh này, Viện Chăn nuôi vinh dự được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam vinh danh cho 03 cá nhân đã có nhiều công trình nghiên cứu ứng dụng hiệu quả, các quy trình kỹ thuật công nghệ được ứng dụng rộng rãi và mang lại hiệu quả kinh tế cao trong sản xuất. Cụ thể:

TS. Ngô Thị Kim Cúc, Phó Viện trưởng Viện Chăn nuôi đã có nhiều công trình đề tài khoa học và công nghệ các cấp nghiên cứu trong các lĩnh vực lai tạo, chọn giống gà và giống lợn đực lai cho năng suất tốt và chuyển giao công nghệ cho bà con nông dân thực hiện, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

TS. Tăng Xuân Lưu – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Bò và Đồng cỏ Ba Vì, Viện Chăn nuôi đã có nhiều nghiên cứu chuyên về bò sữa, bò thịt… Nổi bật nhất là “Hoàn thiện quy trình kỹ thuật và xây dựng mô hình sản xuất bò thịt năng xuất, chất lượng cao tại Việt Nam”; Các giải pháp kỹ thuật nâng cao khả năng sinh sản cho bò; Quy trình kỹ thuật Truyền giống nhân tạo cho bò; Quy trình chăn nuôi lợn rừng và lợn rừng lai.

TS. Lê Bá Quế - Giám đốc Trung tâm Giống Gia súc lớn Trung ương với Công trình nổi bật là: “Quy trình sản xuất tinh trâu đông lạnh” tạo ra sản phẩm “Tinh trâu đông lạnh dạng cọng rạ nhãn hiệu VINALICA”, đoạt Giải thưởng Bông lúa vàng, đã phục vụ công tác cải tạo giống trâu Việt Nam. Tinh trâu đông lạnh VINALICA có chất lượng vượt trội, thuận tiện, dễ dàng quản lý, sử dụng, chất lượng cao hơn và hiệu quả kinh tế gấp nhiều lần so với tinh trâu đông viên.

Một số hình ảnh tại lễ trao giải

 

 

 

Tin: Phó trưởng phòng Khoa học, ĐT&HTQT Phạm Hải Ninh


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi