Chăn nuôi dê sữa, một hướng đi mới cho người dân vùng núi Ba Vì

03/12/2021

Trong năm 2021, Trung tâm Nghiên cứu Dê và Thỏ Sơn Tây đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Ba vì thuộc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội thực hiện dự án “Xây dựng mô hình chăn nuôi dê sữa”, thời gian từ năm 2021 đến 2022. Đây là Dự án thuộc Trung tâm khuyến nông Quốc gia “Xây dựng mô hình chăn nuôi dê sữa tại Hà Nội và Bến Tre”

Trong năm đầu thực hiện dự án Đơn vị phối hợp và Chính quyền địa phương đã lựa chọn được 06 hộ tại 03 xã miền núi thuộc huyện Ba Vì, Hà Nội là: Yên Bài, Vân Hòa và Ba Vì, để xây dựng mô hình chăn nuôi dê sữa. Các hộ tham gia dự án đã đáp ứng đủ yêu cầu về: chuồng trại, nhân công, thức ăn thô xanh. Cán bộ dự án (cán bộ phụ trách dự án và khuyến nông huyện) đã thường xuyên qua kiểm tra và hỗ trợ về kỹ thuật chăn nuôi dê sữa cho các hộ tham gia mô hình.

Sau một thời gian triển khai đàn dê hoàn toàn thích ứng tốt với điều kiện chăn nuôi, phát triển khỏe mạnh, sẵn sàng cho thời kỳ sinh sản và cho sữa.

Các xã mà dự án đang triển khai mô hình là nơi rất có tiềm năng phát triển du lịch, nhiều khu sinh thái nghỉ dưỡng, khu du lịch trải nghiệm, kết hợp giáo dục, nhiều homestay đã và đang được xây dựng để đón khách du lịch. Đây chính là thị trường đầu ra cho các hộ chăn nuôi dê lấy sữa, nếu kết hợp giữa du lịch nghỉ dưỡng và tham quan trải nghiệm, chăn nuôi dê sữa sẽ tạo ra hiệu quả kinh tế vượt trội. Hy vọng đây sẽ là hướng đi mới cho bà con nông dân vùng núi Ba vì.

 

Cấn Thị Hợp _ Trung tâm nghiên cứu Dê và Thỏ Sơn Tây


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi