Nhà khoa học gắn bó với sự phát triển của ngành chăn nuôi

21/11/2022

“Chuyên môn cứng, nhiệt huyết với công việc, gần gũi, truyền cảm hứng cho đồng nghiệp nhất là lao động trẻ” là những lời nhận xét chân thành của đồng nghiệp dành cho chị Đặng Thị Dương - người phụ trách trại thực nghiệm chăn nuôi 1, Trung tâm nghiên cứu bò và đồng cỏ Ba Vì.

Tốt nghiệp ngành Thú y Đại học Nông nghiệp Hà Nội, về công tác tại Trung tâm nghiên cứu bò và đồng cỏ Ba Vì đã được 16 năm, kỹ sư Đặng Thị Dương gắn với công việc kỹ thuật về khẩu phần ăn, chất lượng sữa bò, xử lý bệnh trên con bò sữa. Chị Dương luôn trăn trở để tìm ra các giải pháp để nâng cao chất lượng sữa bò, tiết kiệm chi phí cho người chăn nuôi. Đến nay, chị Dương đã có hàng chục đề tài sáng kiến được Trung tâm áp dụng rộng rãi trong các trại bò.

Chị Đặng Thùy Dương  - Trung tâm nghiên cứu bò va đồng cỏ Ba Vì kiểm tra chất lượng sữa bò trên máy

Nhiều năm gắn bó với các hộ chăn nuôi trong vùng, chị Đặng Thị Dương hiểu rõ nếu chất lượng sữa bò không đạt tiêu chuẩn về độ khô và độ béo thì sẽ không được nhà máy thu mua, từ đó bà con nông dân cũng bị ảnh hưởng trực tiếp tới thu nhập. Vì vậy, chị đã dày công tìm hiểu, nghiên cứu và thử nghiệm thành công việc bổ sung men nấm Saccaromyces cerevisiae vào khẩu phần ăn cho bò đang vắt sữa, giúp tăng mức độ phân giải thức ăn xơ, giúp bò tiêu hóa được nhiều hơn lượng thức ăn bổ dưỡng, từ đó tăng cả về lượng và chất của sữa bò thêm 7%. Khi sáng kiến được nhân rộng, giá trị làm lợi ước đạt 500 triệu đồng/năm.

Chia sẻ về sáng kiến bổ sung men nấm Saccaromyces cerevisiae vào khẩu phần ăn cho bò đang vắt sữa, chị Đặng Thị Dương nói “Xuất phát từ tình hình thực tế đòi hỏi ngày càng khắt khe của thị trường với những sản phẩm sữa chất lượng cao và giá thành hợp lý, nhóm nghiên cứu đặt ra câu hỏi làm sao để giúp bà con vừa tăng chất lượng sữa bò, vừa tiết kiện chi phí trong thức ăn để mang lại quả cao hơn chăn nuôi. Sau nhiều lần thử nghiệm, tôi cùng đồng nghiệp nghiên cứu kết hợp nấm men Saccharomyces cerevisiae vào thức ăn cho chăn nuôi mang lại rất nhiều lợi nhuận và chất lượng chăn nuôi cũng từ đó được tăng lên đáng kể”.

Chị Đặng Thị Dương (trái) trao đổi với Trưởng phòng công nghệ Trung tâm đưa ra giải pháp  nâng cao chất lượng khẩu phần ăn trong chăn nuôi bò sữa

“Đồng hành cùng người chăn nuôi, thấy được khó khăn của người chăn nuôi, khi nhà khoa học tìm phương pháp cải thiện chất lượng sữa, tăng hiệu quả, bớt khó khăn cho bà con. Tôi cảm thấy vui và tự hào” chị Dương bày tỏ.

Theo ông Tăng Xuân Lưu – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu bò và đồng cỏ Ba Vì, đặc thù là trung trâm nghiên cứu nên công tác nghiên cứu được đặt lên hàng đầu, khuyến khích tất cả những người làm khoa học, đặc biệt trong người lao động trẻ thì càng được quan tâm. Trung tâm có những chính sách động viên, khuyến khích cán bộ đi học, học thạc sỹ được hỗ trợ 70%, học tiến sỹ được hỗ trợ 100% kinh phí đi học. Ngoài ra, các hoạt động nâng cao khác hầu như hỗ trợ 100%.

Ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm, Công đoàn Trung tâm phát động phong trào “lao động giỏi” “lao động sáng tạo” đưa ra chỉ tiêu đánh giá hàng năm, tất cả người lao động phải có đề tài nghiên cứu, ngoài đề tài cấp bộ, cấp Thành phố, các địa phương liên kết đặt hàng thì người lao động phải tự tìm tòi phát huy khả năng của bản thân hưởng ứng phong trào “sáng kiến sáng tạo”.

Kỹ sư Đặng Thị Dương tại trại thực nghiệm chăn nuôi bò

Trung tâm khen thưởng đối với sáng kiến đạt giải cấp cơ sở, cấp huyện hay cấp thành phố, bài khoa học được đăng báo quốc tế được thưởng từ 3-5 triệu đồng, đăng  báo trong nước được thưởng 1,5-2 triệu đồng. Đây như chất xúc tác tạo động lực thúc đẩy quá trình nghiên cứu khoa học.

Giám đốc Trung tâm nghiên cứu bò và đồng cỏ Ba Vì khẳng định yếu tố quan trọng nhất là động viên, tạo động lực, khuyến khích trở thành phong trào thi đua cho mọi người đều làm, tham gia nghiên cứu; lấy sức mạnh của tập thể, sức mạnh của khoa học công nghệ tạo sức bật cho sự phát triển Trung tâm, đồng hành cùng các hộ chăn nuôi tạo ra những sản phẩm, thực phẩm chất lượng cao. Phòng khoa học và công nghệ giữ vai trò tiên phong trong phong trào “sáng kiến sáng tạo” của đơn vị.

Công tác cùng chị Dương trong công tác nghiên cứu, chị Trần Thị Loan - Trưởng phòng khoa học và công nghệ Trung tâm nghiên cứu bò và đồng cỏ Ba Vì nhận định “Bạn Dương là cán bộ kỹ thuật, nhiều công tác, có tay nghề tốt. Hàng năm, các cán bộ kỹ thuật tham gia đề tài nghiên cứu khoa học, có sáng kiến cải tiến kỹ thuật, tham gia đóng góp 1-3 sáng kiến. Nếu tất cả cán bộ kỹ thuật đều có đóng góp như bạn Dương thì phong trào sáng kiến ngày càng lớn mạnh, đóng góp tích cực cho người chăn nuôi. Bạn Dương ngoài có chuyên môn cứng, nhiệt huyết, gần gũi với đồng nghiệp, tinh thần làm việc luôn tích cực, truyền cảm hứng cho đồng nghiệp đặc biệt cán bộ trẻ”.

Với những sáng kiến sáng tạo trong lao động, chị Đặng Thị Dương là một trong 100 cá nhân xuất sắc, tiêu biểu được Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tặng danh hiệu “Sáng kiến sáng tạo trong CNVCLĐ Thủ đô” năm 2022.

 

Ngọc Ánh - Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội (congdoanhanoi.org.vn)


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi