5 cách để giữ mát cho lợn khi nhiệt độ tăng

16/05/2022

(National Pork Board and the Pork Checkoff)

Bởi JENNIFER SHIKE ngày 12 tháng 5 năm 2022

Khi nhiệt độ đạt mức cao nhất mọi thời đại ở một số vùng của đất nước, đây là thời điểm quan trọng để thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp để tránh sốc nhiệt trong chuồng lợn của bạn.

Lợn dễ bị stress hơn các động vật khác vì chúng không tiết mồ hôi. Ngoài ra, dung tích phổi tương đối nhỏ của lợn không cho phép nó kiểm soát hiệu quả nhiệt độ bên trong bằng cách thở hổn hển khi tiếp xúc nhiệt đáng kể. Ngoài ra, khi con lợn nặng hơn, lớp mỡ ngày càng tăng sẽ cách nhiệt với con lợn và có thể khiến lợn khó hạ nhiệt hơn.

“Theo truyền thống, ngâm mình trong bùn là phương tiện kiểm soát nhiệt hiệu quả nhất của lợn. Ông Brent Sexton, bác sỹ thú y, thuộc tổ chức The Maschhoffs, cho biết điều này không thể thực hiện được với các phương pháp sản xuất hiện đại, vì vậy chúng ta phải dựa vào các cơ sở vật chất để giữ cho lợn luôn mát mẻ và thoải mái.

Sexton cho biết, lợn bắt đầu chịu tác động của nhiệt độ tăng cao từ là 70°F (tức 210C)

“Khi nhiệt độ tăng lên, tốc độ hô hấp của lợn tăng lên và chúng có thể bắt đầu thở hổn hển. Khi nhiệt độ chuồng trại lên 80 °F (26.7) , lợn có thể bắt đầu ăn ít hơn và điều chỉnh cách ăn uống của chúng, tiêu thụ nhiều thức ăn hơn vào ban đêm, ”ông nói thêm.

Những thay đổi này có thể góp phần gây ra các vấn đề sức khỏe như bệnh ruột xuất huyết và loét. Các dấu hiệu khác của stress nhiệt bao gồm thờ ơ, há miệng thở, khó chịu, da sạm và hoạt động sản xuất kém. Nếu bị stress nhiệt nặng, lợn có thể chết nhanh chóng vì kiệt sức vì nóng.

Để giảm tác động của stress nhiệt đối với những con lợn đang phát triển, Sexton khuyên bạn nên thực hiện một cách tiếp cận nhiều mặt để giảm thiểu sức nóng và đối phó với căng thẳng nhiệt phát sinh.

1. Nước

Nước rất quan trọng, đặc biệt là khi nhiệt độ tăng. Nước mát giúp làm giảm nhiệt độ bên trong cơ thể của lợn, cũng như thay thế lượng nước bị mất do quá trình hô hấp tăng cao trong thời gian căng thẳng về nhiệt. Cung cấp cho lợn khả năng tiếp cận nhiều nước. Tốt nhất, cứ 15 con lợn thì có một máng uống và luôn phải có ít nhất hai nguồn nước trong mỗi chuồng, Sexton khuyên. Kiểm tra máng uống hàng ngày để biết lưu lượng nước phù hợp. Tốt nhất, lợn đang lớn / xuất chuồng sẽ được tiếp cận với nước với tốc độ chảy 2-3 cốc / phút.

2. Thông gió

Ông nói: Thông gió là công cụ hiệu quả nhất dành cho các nhà chăn nuôi. Nói chung, càng di chuyển nhiều không khí thì càng tốt. Chuyển động của không khí cho phép không khí từ bên ngoài chuồng vào thay thế không khí nóng ẩm bên trong chuồng. Điều này rất hữu ích cho lợn, ngay cả với nhiệt độ bên ngoài khắc nghiệt. Quạt tuần hoàn có thể giúp di chuyển không khí trong chuồng, loại bỏ nhiệt từ lợn. Sexton chỉ ra rằng cần sử dụng quạt tuần hoàn ngoài việc thông gió thích hợp chứ không phải thay thế cho nó.

3. Vòi phun nước

Vòi phun nước là một công cụ khác để quản lý căng thẳng do nhiệt. Ông nói, các vòi phun nước nên được kiểm tra thường xuyên vì chúng nổi tiếng là gây tắc nghẽn. Ông nói: Để tối đa hóa hiệu quả làm mát bay hơi của vòi phun nước, các bút phải được làm khô trước khi vòi phun nước hoạt động trở lại. Đôi khi các vấn đề phát sinh do các vòi phun nước được đặt hẹn giờ và chúng có thể tắt trước khi nước đến cuối đường nước. Điều này có nghĩa là vòi phun nước trong một số chuồng có thể không bao giờ tiết ra nước.

4. Ngăn mát

Các ô mát phổ biến hơn ở các đơn vị lợn nái nhưng có thể được tìm thấy trong các chuồng hoàn thiện. Nước trong ngăn mát làm giảm nhiệt độ không khí bằng cách làm mát bay hơi. Không khí nóng bên ngoài được kéo qua ô mát và không khí mát vào chuồng. Chúng có thể làm giảm nhiệt độ không khí xuống 20 ° hoặc hơn một cách thành công.

5. Thiết bị thông gió khẩn cấp

Đừng quên bước quan trọng nhất để giảm nguy cơ bị căng thẳng do nắng nóng là trang bị thiết bị thông gió khẩn cấp để hoạt động bình thường. Thường xuyên kiểm tra hệ thống báo động, máy phát điện dự phòng và rèm thoát hiểm để đảm bảo chúng hoạt động bình thường.

Sốc nhiệt gây ra một mối đe dọa đáng kể đối với hoạt động chăn nuôi lợn khi nhiệt độ tăng. Chuẩn bị chuồng trại là bước đầu tiên để bảo vệ đàn gia súc của bạn trong mùa này.

Các bài hác từ tạp chí Farm Journal's PORK:

Đăng ký ngay bây giờ đã mở cho Hội nghị chuyên đề trực tuyến của United Pork Americas. Registration Now Open for the United Pork Americas Online Symposium

Tại sao sức khỏe tâm thần lại quan trọng đối với trang trại. Why Mental Health Matters on the Farm

Khi bạn hơi khó chịu. When You're A Little Uncomfortable

https://www.porkbusiness.com/news/hog-production/5-ways-keep-pigs-cool-when-temperatures-rise

Video


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi