FAO dự đoán thương mại quốc tế giảm đối với một số thực phẩm cơ bản

20/11/2023

18 tháng 11 năm 2023

Truyền thông toàn cầu Ag

Theo một báo cáo, triển vọng sản xuất hầu hết các loại thực phẩm cơ bản đều thuận lợi, nhưng các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt, căng thẳng địa chính trị gia tăng và những thay đổi chính sách đột ngột gây ra rủi ro cho hệ thống sản xuất lương thực toàn cầu và có thể làm đảo lộn cân bằng cung cầu mong manh cũng như làm giảm triển vọng thương mại và an ninh lương thực toàn cầu, theo báo cáo mới đâu của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO).

Báo cáo Triển vọng Thực phẩm mới nhất, ấn bản hai năm một lần, đưa ra các dự báo cập nhật về sản xuất, thương mại, sử dụng và dự trữ các mặt hàng lương thực chính.

Khối lượng thương mại ngũ cốc thô và gạo dự kiến sẽ giảm trong năm 2023/24, ngay cả khi sản lượng ngô toàn cầu được dự báo sẽ tăng đáng kể do diện tích trồng tăng ở Brazil và Hoa Kỳ.

Thương mại thế giới về dầu và mỡ thực vật cũng dự kiến sẽ giảm nhẹ, trong khi sản xuất và tiêu thụ toàn cầu dự kiến sẽ tăng.

Theo báo cáo, khối lượng thương mại cũng dự kiến sẽ giảm trong năm tới đối với đường, các sản phẩm từ sữa, thịt và cá, đồng thời cung cấp bản tóm tắt về những phát triển chính sách quan trọng trong lĩnh vực hàng hóa thực phẩm kể từ giữa tháng 5.

Dự luật nhập khẩu lương thực thế giới

Triển vọng Thực phẩm cũng cập nhật ước tính của FAO về hóa đơn nhập khẩu thực phẩm toàn cầu vào năm 2023, dự báo sẽ đạt 2 nghìn tỷ USD vào năm 2023, cao hơn khoảng 35,3 tỷ USD hay 1,8% so với năm 2022.

Trái cây và rau quả cùng với đồ uống và đường chiếm phần lớn mức tăng, trong đó phần lớn được thúc đẩy bởi các quốc gia có thu nhập cao và trung bình cao. Ngược lại, các nước có thu nhập thấp dự kiến tổng hóa đơn nhập khẩu thực phẩm của họ sẽ giảm 11%.

Những diễn biến này thường phản ánh xu hướng giá cả thế giới, khi giá quốc tế về trái cây, rau và đường tăng cao trong khi giá dầu động vật và thực vật lại giảm trong năm. Tuy nhiên, tác động về khối lượng đối với hóa đơn nhập khẩu thực phẩm toàn cầu được dự đoán sẽ vượt quá tác động về giá, mặc dù không ảnh hưởng đến các sản phẩm có giá trị cao hoặc đã qua chế biến như cà phê, chè, ca cao và gia vị.

Hóa đơn nhập khẩu thực phẩm của các nước kém phát triển nhất, các nước đang phát triển nhập khẩu thực phẩm ròng và các quốc gia thuộc châu Phi cận Sahara dự kiến sẽ giảm một phần do số lượng thấp hơn, cho thấy các yếu tố bổ sung - từ đồng tiền suy yếu đến mức nợ gia tăng và chi phí vận chuyển hàng hóa cao. – đang cản trở khả năng tiếp cận thị trường thực phẩm quốc tế của họ.

Báo cáo cũng đưa ra một phần về diễn biến giá trong nước ở các nước đang phát triển nhập khẩu thực phẩm ròng và phân tích xu hướng của Chỉ số giá tiêu thụ thực phẩm toàn cầu của FAO, đánh giá những thay đổi về giá theo lượng calo và lượng protein trung bình toàn cầu tiêu thụ.

Võ Văn Sự dịch: Global Ag Media. 18 November 2023. FAO predicts declining international trade in some basic foodstuffs. https://www.thepoultrysite.com/news/2023/11/fao-predicts-declining-international-trade-in-some-basic-foodstuffs


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi