Hội chứng Viêm gan thể vùi đang được chú ý nhiều hơn ở đàn gà thịt khi tỷ lệ mắc bệnh, chết tăng

12/09/2022

“Viêm gan thể vùi (IBH)”  đang âm thầm lây lan sang đàn gà thịt

2 tháng 9 năm 2022

Đọc toàn bộ bài báo trên Sức khỏe gia cầm ngày nay  - Poultry Health Today

Hội chứng  “Viêm gan thể vùi - Inclusion body hepatitis (IBH)” không phải là một bệnh mới của gia cầm, nhưng nó đang âm thầm lây lan sang đàn gà thịt - ban đầu có ít dấu hiệu lâm sàng, sau đó là chết ở một số đàn.

Gây ra bởi adenovirus gia cầm (FAdV), IBH yêu cầu xác nhận chẩn đoán thông qua mô bệnh học và các xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase. Không có lựa chọn điều trị thực sự nào, vì vậy cách tiếp cận tốt nhất là chương trình tiêm phòng cho gà thịt và người chăn nuôi mạnh mẽ nhằm vào các bệnh ức chế miễn dịch như bệnh Marek (MD), bệnh bursal truyền nhiễm (IBD) và virus thiếu máu gà (CAV). Một số trang trại cũng đã sử dụng vắc xin IBH tự sinh. Các biện pháp quản lý giúp giảm bớt các tác nhân gây căng thẳng cũng giúp giảm thiểu tác động của bệnh.

Nhìn chung, vẫn còn thiếu thông tin cập nhật hoặc nghiên cứu về IBH. Để cung cấp những hiểu biết và ý tưởng, Zoetis đã tổ chức một cuộc thảo luận bàn tròn, “IBH: Quản lý một căn bệnh ức chế miễn dịch mới nổi ở gà thịt.” Những người tham gia bao gồm các bác sĩ thú y của công ty gia cầm có kinh nghiệm IBH trực tiếp và các học giả đã nghiên cứu về căn bệnh này.

IBH đang gia tăng

Trong những năm gần đây, các vụ IBH được đưa đến các phòng thí nghiệm chẩn đoán đã gia tăng. Holly Sellers, Tiến sĩ, Trung tâm Nghiên cứu và Chẩn đoán Gia cầm của Đại học Georgia, cho biết: “Vào năm 2018, số lượng vụ việc có thể tăng gấp đôi so với 4 đến 5 năm trước đó. “Năm 2021 tăng gấp ba lần so với năm 2018”.

Những vụ việc đó đến từ các công ty và khu vực địa lý khác nhau của Hoa Kỳ, tương tự như quốc tế.

Guillermo Zavala, DVM, Tiến sĩ, Avian Health International, cho biết: “IBH là một vấn đề bạn sẽ thấy ở mọi khu vực trên thế giới.

Điều đó không thay đổi, nhưng những gì đã thay đổi là các kiểu huyết thanh chiếm ưu thế. Zavala lưu ý: “Vào những năm 1980, nguyên nhân chính là do loại huyết thanh 4, tiếp tục lưu hành ở nhiều quốc gia. “IBH đã im hơi lặng tiếng trong một thời gian. Nhưng trong 15 năm qua, nó thực sự bắt đầu trở thành một vấn đề trên toàn thế giới và dưới nhiều hình thức khác nhau ”.

Người bán chỉ ra rằng các trường hợp đệ trình trước năm 2018 chủ yếu là FAdV nhóm E 8a hoặc FAdV nhóm D 11, nhưng sau năm 2018, FAdV nhóm E 8b đã chiếm thị phần của “con sư tử” này. Bà ta ước tính rằng hơn 98% adenovirus được phát hiện ở Mỹ hiện nay là FAdV E8b’s. Có nhiều biến thể hơn trên toàn thế giới, nhưng 8b cũng là phổ biến nhất trên toàn thế giới, Zavala nói thêm.

Bệnh nguyên phát hay thứ phát?

IBH từ lâu đã được xem như một bệnh thứ phát, lợi dụng sự ức chế miễn dịch gây ra bởi các bệnh nhiễm trùng nguyên phát như MD, IBD hoặc CAV.

“Trong những năm gần đây, chúng tôi đã thấy khá nhiều bằng chứng cho thấy FAdV 8b là mầm bệnh chính,” Zavala nói. “Một số nghiên cứu từ Úc, được công bố vào năm 2017, đã chứng minh rõ ràng loại huyết thanh đặc biệt này có thể gây ra IBH ở gà khi không có IBD hoặc các yếu tố ức chế miễn dịch có khuynh hướng khác.”

Kinh nghiệm ở trang trại cho thấy rằng IBH có thể là một bệnh chính và phụ ...

Nhiều nguyên nhân

Các thành viên tham gia hội thảo đồng ý rằng ngay cả khi IBH biểu hiện như một tác nhân gây bệnh chính, bất kỳ tác nhân gây căng thẳng – stress - nào cũng có thể làm cho bệnh trầm trọng hơn. “Bất cứ điều gì có thể gây căng thẳng cho gia cầm, cho dù đó là căng thẳng xã hội, căng thẳng nhiệt độ, mật độ, áp lực sản xuất, thời gian ngừng hoạt động của [cơ sở] ngắn, không xử lý chất thải và những thứ khác trong tự nhiên… đều rất quan trọng,” Zavala nói. ..

Võ Văn Sự dịch từ:  Poultry Health Today. 2 September 2022. IBH gaining more attention in broiler flocks as incidence, mortalities rise. https://www.thepoultrysite.com/news/2022/09/ibh-gaining-more-attention-in-broiler-flocks-as-incidence-mortalities-rise


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi