Kiểm soát lâu dài bệnh IBH với vắc xin + quy trình quản lý

11/11/2022

Sức khỏe gia cầm ngày nay

Đăng vào ngày 3 tháng 11 năm 2022

“Viêm gan cơ thể hòa nhập” (Inclusion body hepatitis  - IBH) vẫn là một vấn đề nan giải đối với đàn gà thịt và nó sẽ không sớm biến mất.

Suzanne Dougherty, DVM, Pilgrim's, nói với những người tham gia hội nghị bàn tròn - “ IBH: Quản lý một căn bệnh ức chế miễn dịch mới nổi của gà thịt hiện nay là một mầm bệnh chính .” Hội nghị bàn tròn, do Zoetis tổ chức, có sự tham gia của các bác sĩ thú y của công ty gia cầm có kinh nghiệm IBH trực tiếp và các viện sĩ đã nghiên cứu về căn bệnh này.

Sara Throne, DVM, Simmons Foods cho biết: “Chúng tôi chắc chắn vẫn đang gặp khó khăn. "Nó [IBH] dường như giảm và chảy, và chúng tôi không phải lúc nào cũng tìm ra lý do tại sao."

1.         Triển vọng vắc xin trong tương lai

Các tham luận viên hội nghị bàn tròn đồng ý rằng vắc xin tự sinh để giải quyết IBH đã được chứng minh là một công cụ có giá trị và sẽ tiếp tục là một phần của chiến lược kiểm soát lâu dài.

Joel Cline, DVM, Wayne Farms cho biết: “Theo kinh nghiệm của chúng tôi, tiêm chủng tự động rất hiệu quả và đó là chìa khóa cho chúng tôi. Ông đã ghi nhận vắc xin tự sinh để giải quyết các vấn đề IBH ở các trang trại phía bắc Alabama của công ty.

Cline tiếp lời rằng, trước khi sử dụng vắc-xin, người ta thường thả gà vào 80 đến 90 chuồng mỗi tuần và có 10 trong số đó báo cáo các trường hợp IBH. Sau khi tiêm vắc xin tự sinh, con số sẽ giảm xuống ngày càng ít trường hợp mắc bệnh cho đến khi không có trường hợp nào được xác định.

“Chúng tôi dự đoán rằng việc tiêm phòng IBH sẽ tiếp tục và sẽ là một phần quan trọng trong chiến lược kiểm soát của chúng tôi trong tương lai,” ông nói thêm.

Pilgrim's cũng có kế hoạch tiếp tục chương trình vắc-xin tự sinh IBH, nhưng Dougherty chỉ ra rằng vắc-xin IBH thương mại dựa trên loại huyết thanh adenovirus 8b sẽ là một công cụ được hoan nghênh. “Hoặc, kết hợp IBH thương mại với bệnh bursal truyền nhiễm (IBD) và virus reovirus sẽ là tuyệt vời,” cô nói. “Cho đến khi điều đó xảy ra, chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng chương trình tự động của mình”.

2.         Tối ưu hóa khả năng miễn dịch

Nỗ lực để đảm bảo khả năng miễn dịch cơ bản tốt cũng có thể giúp giảm tác động của IBH. Điều này đặc biệt quan trọng với IBD, theo Guillermo Zavala, DVM, Tiến sĩ, Avian Health International.

“Khi nói đến IBD, đây có lẽ là thành phần quan trọng nhất trong bức tranh toàn cảnh của IBH, bạn thực sự muốn bảo vệ pullet chống lại IBD,” ông nói. “Thông thường, ngành công nghiệp sẽ sử dụng vắc-xin tái tổ hợp và / hoặc vắc-xin sống giảm độc lực [cho IBD], với hai hoặc ba liều được tiêm trong quá trình nuôi, sau đó là một hoặc hai lần tiêm chủng vaxin bất hoạt. Khi làm như vậy, bạn muốn đảm bảo rằng vắc xin bất hoạt của bạn đại diện cho các loại vi rút có liên quan lưu hành trong gà thịt. "

Việc nhắm mục tiêu các biến thể IBD cụ thể cũng rất quan trọng, ông nói thêm, “Chúng tôi biết rằng hầu hết những gì bị cô lập ngày nay ở gà thịt được đại diện bởi các biến thể khác, nhưng quan trọng hơn là các biến thể loại AL2 của IBD và những biến thể khác. Bạn càng chuẩn bị tốt hơn cho puli (hướng ?) đó để nó chuyển giao miễn dịch tốt nhất để bảo vệ gà thịt sớm trong 2 đến 3 tuần tuổi đầu tiên, gà thịt đó sẽ không dễ bị các vấn đề về IBH. Điều đó rất quan trọng. ”

3.         Đảm bảo việc “phủ sóng” vắc xin

Ngày nay, vắc xin tự sinh đang thực hiện nhiệm vụ gấp đôi hoặc thậm chí gấp ba, với các trang trại bổ sung các loại vi rút khác vào hỗn hợp. Holly Sellers, Tiến sĩ, Trung tâm Nghiên cứu và Chẩn đoán Gia cầm của Đại học Georgia cho biết: “Khối lượng trong lọ vắc-xin tự sinh ngày càng trở nên cao cấp hơn. “Chúng tôi cũng đang bổ sung thêm các vi rút tái phát - không chỉ một mà hầu hết thời gian là một vài ⸺ cũng như một hoặc hai IBD trong các kết hợp khác nhau. ”

Đây là một chiến lược đúng đắn, nhưng nếu phản ứng của gà dường như giảm sút hoặc gà thịt từ những nhà lai tạo đã tiêm phòng bị hỏng, thì đã đến lúc phải điều tra thêm.

Ông Sellers lưu ý: “Các công cụ huyết thanh học cơ bản có thể giúp đánh giá cách các loài chim phản ứng với vi rút trong vắc xin. “Điều này có thể giúp bạn xác định xem bạn có được miễn dịch để tồn tại trong khoảng thời gian mà bạn cần hay không.”

Những người tham gia hội nghị bàn tròn cho biết ngay cả khi các trường hợp đột phá không phải là một vấn đề, thì vẫn có công trong việc kiểm tra giám sát định kỳ. Đó là một cách để đảm bảo rằng kiểu huyết thanh IBH trong vắc-xin phù hợp với kiểu mà các loại gà  trong thực tiễn.

Mặc dù vắc xin tự sinh rất quan trọng, việc quản lý cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc hạn chế tác động của IBH. Throne nói: “Cho dù đó là những yếu tố gây căng thẳng đi kèm với việc không có cách quản lý tối ưu hay đó là những yếu tố gây căng thẳng bệnh tật khác - cho dù đó là viêm thanh quản hay các vấn đề về độc tố nấm mốc hay các thách thức khác - thì đó là việc quản lý toàn bộ môi trường sống của loài chim đó, ” Throne nói.

4.         Nhìn về phía trước

Zavala tán thành nhu cầu chẩn đoán mục tiêu, không chỉ để theo dõi loại huyết thanh IBH lưu hành trong một trang trại hoặc đàn vật nuôu mà còn để theo dõi loại huyết thanh chiếm ưu thế trong toàn ngành.

“Về vắc xin tự sinh IBH, 8b là loại chủ đạo hiện nay. Nhưng chúng tôi không biết 5 năm nữa sẽ như thế nào, ”anh nói. "Ngày nay chúng ta có các công cụ phân tử để làm điều đó."

Tuy nhiên, vẫn còn một khoảng trống trong chẩn đoán huyết thanh hoặc xét nghiệm giám sát. “Chúng tôi có bộ công cụ ELISA phát hiện kháng thể adenovirus nhóm 1, nhưng chúng tôi không biết [các loại huyết thanh] mà loài chim đang phản ứng. Nó có phải là serotype 1, 4, 7 hay gì không? ” Zavala nói.

Zavala lưu ý rằng ngành công nghiệp này cần một công cụ lấy mẫu chim trên đồng ruộng để xác định xem chúng có đang chuyển đổi huyết thanh chống lại loại IBH đang lưu hành trong đàn hay không. “Điều đó sẽ rất hữu ích,” anh kết luận.

Võ Văn Sự dịch từ: Poultry Health Today.November 3, 2022. Long-term control for IBH includes vaccines, management protocols.  https://pougeonhealthtoday.com/long-term-control-for-ibh-includes-vaccines-management-protocols/


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi