Nghiên cứu về sự lây nhiễm Coronavirus ở lợn có thể làm sáng tỏ COVID-19 ở người

18/04/2022

JENNIFER SHIKE

ngày 11 tháng 4 năm 2022

Các nhà nghiên cứu của Viện NC Pirbright đã phát triển một mô hình coronavirus hô hấp ở lợn (PRCV) sẽ cung cấp hiểu biết về cách coronavirus gây bệnh và cách hệ thống miễn dịch phản ứng với chúng, Viện NC Pirbright cho biết trong một thông cáo.

Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) và hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng (SARS) là coronavirus ở người có thể lây từ động vật sang người. Các nhà nghiên cứu đang tìm cách hiểu rõ hơn về coronavirus để họ có thể học cách kiểm soát và ngăn chặn sự lây lan của chúng nhằm mang lại lợi ích cho sức khỏe con người và động vật.

Tại sao tại loài lợn?

Theo báo cáo của Viện NC Pirbright, lợn rất tốt để mô hình hóa bệnh tật cho con người vì sự tương đồng về kích thước và cách hệ thống miễn dịch của chúng hoạt động. Họ cũng bị nhiễm PRCV một cách tự nhiên với các triệu chứng và mức độ nghiêm trọng khác nhau, giống như những người bị COVID-19.

Pirbright nói trong Một bản phát hành.

Nghiên cứu được thiết kế để tìm hiểu những yếu tố nào dẫn đến bệnh nhẹ hay nặng ở lợn. Nghiên cứu này, được công bố trên tạp chí Frontiers in Immunology, sẽ giúp cung cấp thông tin cho việc phát triển các chiến lược kiểm soát mới đối với coronavirus ở người và vật nuôi mới nổi.

Nhìn lại nghiên cứu

Tại thời điểm này, rất ít người biết về lý do tại sao mức độ nghiêm trọng của bệnh lại khác nhau và cách hệ thống miễn dịch chống lại những coronavirus này, Pirbright nói.

Bốn chủng PRCV đã được khảo sát. Kết quả cho thấy những vi rút nhân lên trong phổi đã gây ra bệnh nặng hơn. Các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng tất cả các chủng virus nhân lên trong đường hô hấp trên và trong mũi, như đã thấy với SARS-CoV-2.

Những chủng gây ra bệnh nghiêm trọng cũng có thể nhân lên trong các cơ quan nuôi cấy, thông cáo cho biết. Nghiên cứu này sẽ giúp các nhà nghiên cứu hiểu được cách thức vi rút xâm nhập vào tế bào, tái tạo và cách một số tế bào miễn dịch phản ứng với sự lây nhiễm vi rút.

Elma Tchilian, người đứng đầu nhóm nghiên cứu miễn dịch niêm mạc tại Viện NC Pirbright, cho biết: “Nghiên cứu này là một bước quan trọng để hiểu được coronavirus trong vật chủ tự nhiên của chúng. Sức khỏe lợn cũng có thể được áp dụng cho người với COVID-19. Điều này sẽ giúp nâng cao kiến ​​thức của chúng tôi về COVID-19 và các biện pháp kiểm soát hiệu quả nhất có thể được áp dụng để làm chậm sự lây lan của dịch bệnh ”.

Nội dung khác từ Farm Journal's PORK:

              Probiotics có thể gây rủi ro cho sức khỏe động vật và con ngườiProbiotics May Pose Risks to Animal and Human Health

          Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của bang K đưa ra lộ trình cho nghiên cứu COVID-19K-State Infectious Disease Expert Offers Path For COVID-  19 Research

Võ Văn Sự dịch từ: JENNIFER SHIKE. 11 tháng 4 năm 2022. Pig Coronavirus Infection Study Can Shed Light on COVID-19 in Humans. https://www.porkbusiness.com/news/industry/pig-coronavirus-infection-study-can-shed-light-covid-19-humans


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi