Hội nghị Diễn đàn đánh giá sử dụng thuốc kháng khuẩn trong chăn nuôi lợn ở Việt Nam

30/12/2020

Chiều ngày 30/12/2020, tại Hội trường của Viện Chăn nuôi, số 9 Tân Phong, P.Thụy Phương, Q. Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Viện Chăn nuôi tổ chức Hội nghị “Diễn đàn đánh giá sử dụng thuốc kháng khuẩn trong chăn nuôi lợn” dưới sự tài trợ của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO), với mục đích tăng cường kiến thức an toàn sinh học trong chăn nuôi, không lạm dụng kháng sinh, sử dụng kháng sinh có hiệu quả để tránh tình trạng kháng kháng sinh trong chăn nuôi.

Viện trưởng TS. Phạm Công Thiếu phát biểu khai mạc Hội nghị

Tham dự Hội nghị có Viện trưởng Viện Chăn nuôi TS. Phạm Công Thiếu; Phó Viện trưởng TS. Ngô Thị Kim Cúc; Đại diện Vụ khoa học, Công nghệ và Môi trường; đại diện Vụ Hợp tác Quốc tế; đại diện Tổ chức FAO; Cục Chăn nuôi, Cục Thú y, Viện Thú y; Học Viện Nông nghiệp Việt Nam và đông đảo cán bộ nghiên cứu của Viện Chăn nuôi.

Kháng kháng sinh là mối đe dọa sức khỏe cộng đồng trên toàn thế giới, ảnh hưởng đến sức khỏe và cuốc sống của người dân và sự phát triển tổng thể, bền vững của cả một quốc gia. Việt Nam là một trong những quốc gia trong những năm gần đây đã phải chứng kiến mối đe dọa ngày càng gia tăng của kháng kháng sinh, do việc sử dụng kháng sinh không hợp lý tại các cấp của hệ thống chăm sóc sức khỏe, trong nuôi trồng thủy sản, trong chăn nuôi và trong cộng đồng.

Qua 2 báo cáo tại Hội thảo: (1) Chiến lược quốc gia về phòng chống kháng kháng sinh trong nông nghiệp của TS. Tô Liên Thu – Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường; (2) Báo cáo kết quả “Đánh giá tình hình sử dụng thuốc kháng khuẩn trong chăn nuôi lợn ở Việt Nam” của TS. Ngô Thị Kim Cúc. Hội nghị đã trao đổi, thảo luận, chia sẻ thông tin và đưa ra các đề xuất: Xây dựng hệ thống quản lý dữ liệu về quản lý và sử dụng thuốc kháng sinh; Ban hành chương trình giám sát quản lý và sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi quốc gia và tổ chức thực hiện; Xây dựng tài liệu đào tạo về quản lý và sử dụng kháng sinh cho các bậc học từ trung học cơ sở đến hệ đại học và sau đại học, bổ sung kiến thức cho các cán bộ chuyên môn; Xây dựng khung nghiên cứu các đề tài, dự án liên quan đến quản lý và sử dụng kháng sinh và các chế phẩm thay thế kháng sinh…nhằm hướng tới phát triển ngành chăn nuôi, ngành nông nghiệp bền vững trong tương lai gần.

Một số hình ảnh tại Hội nghị

Toàn cảnh Hội nghị

Phó Viện trưởng TS. Ngô Thị Kim Cúc  trình bày báo cáo Đánh giá tình hình sử dụng thuốc kháng khuẩn trong chăn nuôi lợn ở Việt Nam

TS. Tô Liên Thu trình bày báo cáo về Chiến lược quốc gia về phòng chống kháng kháng sinh trong nông nghiệp

Khâu Thị Định _ Phòng Khoa học, Đào tạo và HTQT

Video


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi