Viện Chăn nuôi tiếp đoàn chuyên gia của Trung tâm Kiểm dịch Động vật và Thực vật Hàn Quốc

24/06/2024

Sáng ngày 24/6/2024, Viện Chăn nuôi tiếp và làm việc với đoàn chuyên gia của Trung tâm Kiểm dịch Động vật và Thực vật Hàn Quốc (APQA) tại phòng họp của Viện, số 9 Tân Phong, Phường Thụy Phương, Quận Bắc Từ Liêm, Hà nôi.

Tiếp đoàn chuyên gia có Viện trưởng Viện Chăn nuôi, TS. Phạm Công Thiếu; Phó Viện trưởng PGS.TS. Phạm Doãn Lân; Đại diện phòng Khoa học Đào tạo và Hợp tác Quốc tế; Trung tâm Nghiên cứu Ong và chuyển giao công nghệ Chăn nuôi.

Tại buổi họp, hai bên trao đổi về kế hoạch thực hiện nhiệm vụ hợp tác khoa học: “Phát triển các phương pháp điều trị bệnh Nosema thân thiện với môi trường” với mục tiêu tổng thể:

- So sánh đặc điểm của Nosema giữa Việt Nam và Hàn Quốc và phát triển các phương pháp mới để kiểm soát bệnh Nosema

Các mục tiêu cụ thể cần đạt được

- Thu thập mẫu ong sử dụng cho phát hiện Nosema và xác định thông tin di tuyền của Nosema ở hai nước Hàn Quốc và Việt Nam.

- Xác định sự đa dạng và mối quan hệ về di truyền của Nosema giữa hai nước.

- Thu thập và đánh giá khả năng ức chế Nosema của các loài thảo dược có tính năng ức chế nấm và vi khuẩn ở Việt Nam và Hàn Quốc.

- Kiểm tra độ an toàn và khả năng ức chế Nosema của các loài thảo dược trên ong ở phòng thí nghiệm, trên quần thể, và ngoài trang trại sẽ được thực hiện ở Việt Nam và Hàn Quốc, bao gồm các loài thảo dược tự phát triển và các loài được trao đổi giữa hai nước.

- Điều trị Nosema sử dụng probiotic và probiotic biến đổi di truyền sẽ được phát triển và đánh giá ở Hàn Quốc. Sau đó sẽ được thực thử nghiệm ở các trang trại ở Việt Nam và được thực hiện bởi Viện Chăn nuôi.

Nhiệm vụ hợp tác này sẽ triển khai trong 2 năm (2024 – 2025).

Một số hình ảnh tại buổi làm việc

 

 

 

Khâu Thị Định


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi