'Gà rồng' quý hiếm của Việt Nam được ưa chuộng dịp Tết con rồng

16/02/2024

Hình chụp gà Đông Tảo, còn được gọi là 'gà rồng', ở làng Đông Tảo, tỉnh Hưng Yên vào ngày 31/1/2024

10 tháng 2 2024, 10:22 +07

Nổi tiếng với đôi chân to, gà Đông Tảo từ lâu đã là món ngon ở Việt Nam và được tiêu thụ chủ yếu trong dịp Tết Nguyên đán, theo Reuters.

Giống gà quý hiếm với đôi chân to bằng lon bia có vảy màu đỏ, có nguồn gốc từ Đông Tảo, một ngôi làng cách Hà Nội 30 km về phía Đông Nam, bài báo trên Reuters viết.

Trong bài viết của mình, Reuters gọi gà Đông Tảo là 'gà rồng'.

Gà Đông Tảo, nặng tới 6kg mỗi con khi trưởng thành và từng chỉ dành riêng cho vua chúa, được cho là mang lại may mắn và giàu có cho người nuôi.

 

Chân gà Đông Tảo là món ăn khoái khẩu của những người có tiền

Bà Nguyễn Thị Hồng Nhung, một người nuôi gà ở địa phương, cho biết bộ phận quý giá nhất của con gà là đôi chân, khi bà bế chú gà trống hai tuổi trên tay.

Ngày nay, nhu cầu về gà Đông Tảo, loại gà có da giòn, thịt có mùi thơm đặc trưng và vị đậm đà, đã tăng mạnh nhờ số lượng người giàu ngày càng tăng ở Việt Nam - một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất châu Á.

Ông Lê Trọng Dũng, một người chăn nuôi gà trong làng, cho biết: “Một con gà Đông Tảo trưởng thành ít nhất một năm tuổi nuôi ở làng Đông Tảo được bán với giá lên tới 5 triệu đồng, thậm chí có khi lên tới 10 triệu đồng."

 

Một phụ nữ trong một trại gà Đông Tảo, còn được gọi là 'gà rồng', ở làng Đông Tảo, tỉnh Hưng Yên

Anh Lộc Đức Toàn, đầu bếp 25 tuổi ở Hà Nội, cho biết gà Đông Tảo ngon nhất khi được 13 đến 15 tháng tuổi và hấp là một trong những cách chế biến ngon nhất.

“Khi haấp, da sẽ giòn, có mùi thơm thơm riêng và thịt ngọt hơn so với các loại gà thông thường khác,” anh Toàn nói.

Gà hiện nay cũng được nuôi ở những nơi khác ngoài Đông Tảo, tạo cơ hội cho nhiều người tiêu dùng hơn.

Nhưng theo ông Phan Văn Hiếu, một quan chức nông nghiệp địa phương, gà được nuôi trong làng Đông Tảo cho ăn hoàn toàn bằng lúa và ngô có hương vị ngon nhất.

“Sản xuất chưa đáp ứng đủ nhu cầu trong nước,” ông Hiếu nói. “Tôi chắc chắn rằng bạn sẽ không tìm thấy bất kỳ con gà Đông Tảo nào trong bất kỳ nhà hàng KFC nào trong tương lai gần.”

Võ Văn Sự sưu tầm


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi