3 lời khuyên để cải thiện tỷ lệ tử vong trước cai sữa ngay bây giờ

22/04/2024

Cara Haden, DVM cho biết: “Chấp nhận tỷ lệ tử vong ngày càng tăng ở heo con không phải là một lựa chọn”. (Ủy ban Thịt lợn Quốc gia và Cơ quan Kiểm tra Thịt lợn)

JENNIFER SHIKE

Ngày 17 tháng 4 năm 2024

Cara Haden, DVM, thuộc Cơ quan Thú y Pipestone, cho biết tỷ lệ tử vong trước cai sữa là một vấn đề phức tạp. Đó là lý do tại sao ngành chăn nuôi lợn tiếp tục tìm kiếm câu trả lời để cải thiện khả năng sống của lợn tại trang trại.

Trong cuộc họp thường niên của Hiệp hội bác sĩ thú y lợn Hoa Kỳ năm 2024, Haden đã thảo luận về ba yếu tố có tác động trong bài thuyết trình có tiêu đề “Kinh nghiệm trực tiếp và bài học rút ra từ tỷ lệ tử vong trước cai sữa” trong Hội thảo trách nhiệm pháp lý với lợn.

Haden cho biết: “Vào năm 2022, ngành công nghiệp Hoa Kỳ đạt mức cao nhất trong 5 năm vào năm 2022 ở mức 14,4%. “Xu hướng tăng tỷ lệ tử vong trước cai sữa này được xác định là rào cản đáng kể đối với cả mục tiêu phúc lợi và tính bền vững của ngành. Nếu chúng ta muốn đạt được tiến bộ trong tương lai với tư cách là một ngành công nghiệp, tỷ lệ tử vong trước cai sữa cần phải bắt đầu có xu hướng giảm xuống.”

Dưới đây là ba khuyến nghị để cải thiện khả năng sống của lợn.

1. ĐÁNH GIÁ DI CHUYỂN CỦA HEO CON.

Haden cho biết, việc di chuyển heo con từ heo mẹ sang heo nái nuôi là hoạt động sản xuất thường xuyên ở nhiều cơ sở chăn nuôi hiện nay. Vấn đề là bạn càng di chuyển heo con để cải thiện chất lượng cuộc sống của chúng thì bạn càng có nhiều khả năng đưa ra những thách thức mới cho chúng.

Haden cho biết: “Khi heo con được chuyển đến chuồng mới, hệ thống phân cấp, trật tự núm vú và kiểu kêu rên cần phải được học lại và heo con được tiếp xúc với môi trường mới có thể chứa mầm bệnh mới”.

Gustavo Pizarro, chủ tịch của Pipestone Châu Mỹ Latinh, đã phát hiện trong một nghiên cứu gần đây rằng những lứa heo con vẫn còn nguyên vẹn trên đập riêng của chúng trong quá trình nuôi dưỡng chéo ban đầu có tỷ lệ tử vong trước cai sữa thấp hơn đáng kể về mặt thống kê so với những lứa heo con không bị bỏ lại trên đập của chúng. Những lứa còn nguyên vẹn có tỷ lệ tử vong trước cai sữa là 10,54% so với 12,55% ở những lứa mà tất cả heo con trong lứa được đặt cho một con lợn nái mới.

2. XÁC NHẬN LƯỢNG SỮA non.

Lượng sữa non ăn vào được biết đến là một chỉ số quan trọng về khả năng sống sót của heo con. Nó không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng và điều hòa nhiệt độ mà còn rất quan trọng trong khả năng miễn dịch và chức năng miễn dịch. Các trang trại thường áp dụng các biện pháp như sấy khô và cho bú tách đôi nhằm mục đích tăng lượng sữa non. Tuy nhiên, rất ít trang trại thực sự đo lường lượng sữa non tiêu thụ thành công trong thời gian thực tại trang trại, Haden giải thích.

Cô nói: “Khi heo con tiêu thụ sữa non, tốc độ trao đổi chất của chúng tăng lên, điều này làm tăng và duy trì nhiệt độ cơ thể của chúng. “Một con heo con có nhiệt độ cơ thể thích hợp có khả năng đã bú đủ sữa non.”

Điều tương tự cũng đúng khi heo con có nhiệt độ không phù hợp có thể cho thấy lượng sữa non không đủ. Khi nhiệt độ heo con được theo dõi theo thời gian thực, bà cho biết có thể thực hiện các hành động để đảm bảo lượng sữa non được hấp thụ trước khi đóng ruột.

“Nghiên cứu ban đầu về camera nhiệt cho thấy nó có thể là một công cụ hữu ích trong việc xác định heo con bị thiếu sữa non khi phòng đẻ mát mẻ”. “Thật không may, ở nhiệt độ nóng hơn, nhiệt độ da heo con được theo dõi bằng hình ảnh camera nhiệt không thể phân biệt giữa heo con bị thiếu sữa non và heo con bú sữa non thích hợp.”

3. THEO DÕI DỮ LIỆU TRONG THỜI GIAN THỰC.

Trong những năm trước, các trang trại lợn chạy các gói hồ sơ sản xuất hàng tuần nêu bật thông tin sản xuất từ tuần trước. Haden chỉ ra rằng, độ trễ giữa thời điểm xảy ra tỷ lệ tử vong trước cai sữa và số liệu sản xuất sẵn có không cho phép nhận biết kịp thời các mối lo ngại hoặc can thiệp kịp thời.

Việc sử dụng công nghệ để cung cấp khả năng theo dõi tỷ lệ tử vong trước cai sữa theo thời gian thực cho phép thời gian phản hồi nhanh hơn đối với các vấn đề tiềm ẩn.

Haden cho biết: “Một trong những ứng dụng theo dõi tỷ lệ tử vong trước cai sữa theo thời gian thực hiện có trên thị trường là PigFlow của Swine Tech”. “Chương trình PigFlow được triển khai bởi hệ thống 18.000 con lợn nái với sáu địa điểm và 150 nhân viên. Tỷ lệ tử vong trước cai sữa và tỷ lệ thai chết lưu được theo dõi trong một năm trước khi chuyển sang PigFlow.”

Cô giải thích: Sau khi triển khai PigFlow tại tất cả sáu trang trại trong thời gian sáu tháng, tỷ lệ tử vong trước cai sữa và tỷ lệ thai chết lưu đã được theo dõi trong một năm. Kết quả là giảm 15% tỷ lệ thai chết lưu và giảm tỷ lệ tử vong trước cai sữa từ 12,57% xuống 11,05%.

Haden nói: “Chấp nhận tỷ lệ tử vong ngày càng tăng ở heo con không phải là một lựa chọn”. “Tất cả các bác sĩ thú y và người chăn nuôi cần đánh giá vai trò của các yếu tố di truyền, sức khỏe, môi trường và quản lý cơ sở đối với tỷ lệ tử vong trước cai sữa hiện tại của họ, tập trung vào đánh giá chuyển động của heo con, xác nhận lượng sữa non tiêu thụ và theo dõi tỷ lệ tử vong trước cai sữa theo thời gian thực.”

Đọc thêm:

8 cách để giảm thiểu căng thẳng cai sữa ở heo

Võ Văn Sự dịch từ: JENNIFER SHIKE April 17, 2024. 3 Tips to Improve Preweaning Mortality Nowhttps://www.porkbusiness.com/news/hog-production/3-tips-improve-preweaning-mortality-now


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi