Chế phẩm lợi khuẩn (Probiotics) có thể gây rủi ro cho sức khỏe động vật và con người

18/04/2022

JENNIFER SHIKE ngày 11 tháng 4 năm 2022

Một nhóm nghiên cứu của Đại học bang Kansas phát hiện ra rằng một loài vi khuẩn, Enterococcus faecium, có thể là nguồn kháng thuốc kháng sinh. Enterococcus faecium, hình trên, có trong một số sản phẩm probiotic thương mại cho lợn và gia súc.

 (Ảnh của K-State News)

Nghiên cứu mới tại Đại học Bang Kansas cho biết, probiotics có thể không có lợi cho sức khỏe động vật và con người như mọi người vẫn nghĩ. Trong hầu hết các mục đích sử dụng, chế phẩm sinh học được coi là sinh vật có lợi cho sức khỏe đường ruột ở động vật và con người.

Raghavendra Amachawadi, trợ lý giáo sư điều trị động vật thực phẩm tại Đại học Thú y K-State, và nhóm của ông đã phát hiện ra rằng một loài vi khuẩn, Enterococcus faecium, có trong một số sản phẩm thương mại cho lợn và gia súc, có thể là nguồn của kháng kháng sinh, theo một thông cáo.

“Mặc dù probiotics là vi khuẩn có lợi, nhưng một số loài vi khuẩn có thể gây ra những hậu quả tiêu cực ngoài ý muốn,” Amachawadi cho biết trong thông cáo. "Nghiên cứu của chúng tôi đã chỉ ra rằng Enterococcus faecium mang gen kháng thuốc kháng sinh được sử dụng rộng rãi trong y học con người. Việc cho động vật ăn các sản phẩm như vậy làm tăng khả năng gen có thể được chuyển sang vi khuẩn gây bệnh và khiến chúng kháng lại thuốc kháng sinh. tới loài người."

Tại thời điểm này, ông nói rằng đây chỉ là một khả năng lý thuyết. Không có bằng chứng về việc chuyển giao như vậy thực sự diễn ra trong ruột và sự tiếp xúc sau đó của con người.

Nghiên cứu sử dụng phân tích dựa trên trình tự toàn bộ bộ gen để đánh giá tiềm năng độc lực, phát hiện các gen kháng kháng sinh và phân tích mối quan hệ phát sinh loài của các chủng vi khuẩn E. faecium từ chế phẩm sinh học lợn thương mại và gia súc.

Amachawadi cho biết trong thông cáo: “Vì việc sử dụng kháng sinh tạo ra sự đề kháng ở vi khuẩn, một mối quan tâm lớn đối với sức khỏe cộng đồng, nên các nhà sản xuất đang tìm kiếm các chất thay thế cho thuốc kháng sinh,” Amachawadi cho biết trong thông cáo. "Hầu hết các sản phẩm probiotic thương mại có chứa vi khuẩn sống có lợi cho động vật bằng cách cải thiện sự cân bằng vi khuẩn đường ruột."

Trong tương lai, các sản phẩm probiotic có thể cần phải trải qua một cuộc kiểm tra các gen kháng thuốc trước khi chúng được bán trên thị trường để sử dụng cho động vật làm thực phẩm, nghiên cứu cho thấy.

Được tài trợ một phần bởi National Pork Board, nghiên cứu bao gồm các nhà nghiên cứu từ khoa học động vật và ngành công nghiệp và y học chẩn đoán và bệnh học tại K-State, cũng như Trung tâm An toàn Thực phẩm và Bộ phận Dinh dưỡng Ứng dụng của Bộ phận Thực phẩm và Cơ quan Quản lý Dược phẩm tại Laurel, Md.

"Toàn bộ trình tự bộ gen phân tích dựa trên đánh giá tiềm năng độc lực, tính nhạy cảm với kháng sinh và khả năng kháng của các chủng Enterococcus faecium được phân lập từ các sản phẩm probiotic của lợn và gia súc thương mại", được công bố gần đây trên Tạp chí Khoa học Động vật.

Đọc thêm:

Virus viêm não Nhật Bản được phát hiện trong đàn lợn Feral ở Australia

Japanese Encephalitis Virus Detected in Australia's Feral Pig Herd

Quyền lực đồng đô la tiếp tục giảm: Điều đó có ý nghĩa gì đối với người chăn nuôi lợn?

Dollar Power Continues to Decrease: What Does That Mean for  Pig Farmers?


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi