Chính phủ Đan Mạch sẽ là nước đầu tiên áp thuế CO2 đối với các trang trại

10/07/2024

Đan Mạch là nước đầu tiên làm được điều này

Global Ag Media

26 tháng 6 năm 2024

($1 = 6,9511 Đan Mạch crowns – Tiền Đan mạch)

Đan Mạch, một nước xuất khẩu thịt lợn và sữa lớn, sẽ áp dụng thuế đối với lượng khí thải carbon dioxide trong chăn nuôi từ năm 2030, trở thành quốc gia đầu tiên làm như vậy và hy vọng sẽ truyền cảm hứng cho những nước khác làm theo, Reuters đưa tin, dẫn lời chính phủ hôm thứ Ba.

Một loại thuế lần đầu tiên được đề xuất vào tháng 2 bởi các chuyên gia do chính phủ ủy quyền nhằm giúp Đan Mạch đạt được mục tiêu ràng buộc về mặt pháp lý vào năm 2030 là cắt giảm 70% lượng khí thải nhà kính so với mức của năm 1990.

Chính phủ trung dung vào cuối ngày thứ Hai đã đạt được thỏa hiệp trên diện rộng với nông dân, ngành công nghiệp, liên đoàn lao động và các nhóm môi trường về chính sách liên quan đến nông nghiệp, nguồn phát thải CO2 lớn nhất đất nước.

Bộ trưởng Thuế Jeppe Bruus của đảng Dân chủ Xã hội trung tả cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba: “Chúng tôi sẽ là quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng thuế CO2 thực sự đối với nông nghiệp. Các quốc gia khác sẽ được truyền cảm hứng từ điều này”.

Mặc dù phải được quốc hội thông qua nhưng các chuyên gia chính trị mong đợi một dự luật sẽ được thông qua sau sự đồng thuận rộng rãi.

Thỏa thuận đề xuất đánh thuế nông dân 300 crowns Đan Mạch (43,16 USD) mỗi tấn CO2 vào năm 2030, tăng lên 750 crowns vào năm 2035.

Nông dân sẽ được khấu trừ thuế thu nhập 60%, nghĩa là chi phí thực tế cho mỗi tấn sẽ bắt đầu ở mức 120 crowns và tăng lên 300 crowns vào năm 2035, đồng thời sẽ có các khoản trợ cấp để hỗ trợ điều chỉnh hoạt động trang trại.

Bộ trưởng Bộ Kinh tế Stephanie Lose nói với đài truyền hình công cộng DR rằng mức thuế này có thể làm tăng thêm chi phí 2 crowns cho mỗi kg (2,2 pound) thịt bò băm vào năm 2030. Thịt bò băm được bán lẻ với giá khoảng 70 crowns /kg tại các cửa hàng giảm giá ở Đan Mạch.

New Zealand trong tháng này đã hủy bỏ kế hoạch áp dụng mức thuế tương tự sau khi vấp phải sự chỉ trích từ nông dân.

Nhưng trong khi nông dân Đan Mạch bày tỏ lo ngại rằng các mục tiêu về khí hậu của đất nước có thể buộc họ phải giảm sản lượng và cắt giảm việc làm, họ cho biết sự thỏa hiệp này giúp họ có thể duy trì hoạt động kinh doanh.

Nhóm ngành nông nghiệp L&F cho biết: “Thỏa thuận mang lại sự rõ ràng khi đề cập đến những phần quan trọng trong điều kiện của nông dân”.

Võ Văn Sự dịch từ: Global Ag Media. Europe. 26 June 2024. Denmark will be first to impose CO2 tax on farms, government says.  https://www.thecattlesite.com/news/denmark-will-be-first-to-impose-co2-tax-on-farms-government-says


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi