Cựu chiến binh hải quân hấp hối được ghép tim lợn

29/09/2023

Năm ngoái, chỉ có hơn 4.100 ca ghép tim ở Mỹ. Mặc dù đây là một con số kỷ lục, theo báo cáo của AP, nguồn cung rất khan hiếm vì chỉ những bệnh nhân có cơ hội sống sót lâu dài cao nhất mới được thực hiện. (Ủy ban Thịt lợn Quốc gia và Thịt lợn Kiểm tra)

Bởi JENNIFER SHIKE Ngày 22 tháng 9 năm 2023

Các bác sĩ phẫu thuật đã cấy ghép thành công trái tim lợn vào một người đàn ông đang hấp hối - đây là bệnh nhân thứ hai trải qua một kỳ tích thí nghiệm như vậy, hãng tin AP đưa tin. Hai ngày sau cuộc phẫu thuật, người đàn ông đã nói đùa và có thể ngồi trên ghế, các bác sĩ Maryland nói với AP hôm thứ Sáu.

 

Lawrence Faucette, một cựu chiến binh Hải quân 58 tuổi đến từ Frederick, Md., đang đối mặt với cái chết gần như chắc chắn vì suy tim. Thật không may, các vấn đề sức khỏe khác khiến anh ấy không đủ điều kiện để ghép tim truyền thống, các bác sĩ tại Đại học Y Maryland nói với AP.

Các bác sĩ cho biết họ rất vui mừng trước phản ứng sớm của Faucette đối với nội tạng lợn, nhưng chỉ ra rằng vài tuần tới là rất quan trọng.

“Bạn biết đấy, tôi cứ lắc đầu mãi – làm sao tôi có thể nói chuyện với một người có lòng lợn?” Tiến sĩ Bartley Griffith, người thực hiện ca cấy ghép, nói với AP. Ông cho biết các bác sĩ đang cảm thấy “một đặc ân lớn lao nhưng bạn biết đấy, có rất nhiều áp lực”.

Năm ngoái, nhóm Maryland đã thực hiện ca cấy ghép tim lợn biến đổi gen đầu tiên trên thế giới cho một người đàn ông sắp chết khác, David Bennett, người chỉ sống sót được hai tháng. AP đưa tin, Faucette đã được thông báo về trường hợp đầu tiên nhưng quyết định ca cấy ghép là cơ hội tốt nhất của anh ấy.

“Không ai biết từ thời điểm này trở đi. Ít nhất bây giờ tôi còn hy vọng và có cơ hội”, Faucette nói trong đoạn video được bệnh viện ghi lại trước ca phẫu thuật.

Năm ngoái, chỉ có hơn 4.100 ca ghép tim ở Mỹ. Mặc dù đây là con số kỷ lục, nhưng AP đưa tin, nguồn cung rất khan hiếm vì chỉ những bệnh nhân có cơ hội sống sót lâu dài cao nhất mới được thực hiện.

Vợ anh, Ann Faucette, cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi không có kỳ vọng nào khác ngoài việc hy vọng có nhiều thời gian bên nhau hơn. Điều đó có thể đơn giản như ngồi trước hiên nhà và uống cà phê cùng nhau”. AP đưa tin, cần phải có sự cho phép đặc biệt của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm để điều trị cho Faucette ngoài một cuộc thử nghiệm nghiêm ngặt, vì anh ta không còn lựa chọn nào khác.

"Phải mất hơn 300 trang tài liệu được nộp cho FDA, nhưng các nhà nghiên cứu của Maryland đã chứng minh rằng họ đã học được đủ từ nỗ lực đầu tiên vào năm ngoái - mặc dù bệnh nhân đó đã chết vì những lý do chưa được hiểu đầy đủ - điều đó có lý." để thử lại", AP báo cáo.

Faucette, kỹ thuật viên phòng thí nghiệm đã nghỉ hưu tại Viện Y tế Quốc gia, phải đồng ý rằng ông hiểu những rủi ro của quy trình này.

Những nỗ lực cấy ghép nội tạng từ động vật sang người trước đây không thành công vì hệ thống miễn dịch của con người ngay lập tức phá hủy các mô lạ. Ngày nay các nhà khoa học đang cố gắng một lần nữa sử dụng lợn biến đổi gen để làm cho các cơ quan của chúng giống con người hơn.

Các nhà khoa học tại các bệnh viện khác gần đây đã thử nghiệm thận và tim lợn trên cơ thể người hiến tặng, hy vọng có đủ thông tin để bắt đầu nghiên cứu chính thức về cái gọi là cấy ghép xenotransplant.

Lần này có gì khác biệt?
Sau ca cấy ghép năm ngoái, các nhà khoa học đã phát hiện ra dấu hiệu của virus bên trong tim lợn - và giờ đây họ đã có các xét nghiệm tốt hơn để sàng lọc virus.

bài báo của Trường Y thuộc Đại học Maryland cho biết , virus cytomegalovirus (PCMV), được tìm thấy trong tim lợn được cấy ghép vào năm ngoái, có thể góp phần gây ra rối loạn chức năng của quá trình cấy ghép .

"Việc kích hoạt vi rút có thể xảy ra sau khi chế độ điều trị chống vi rút của bệnh nhân bị giảm bớt để giải quyết các vấn đề sức khỏe khác. Điều này có thể đã gây ra phản ứng viêm gây tổn thương tế bào. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy vi rút đã lây nhiễm cho bệnh nhân hoặc lây lan sang các cơ quan ngoài tim. Các giao thức xét nghiệm PCMV cải tiến đã được phát triển để phát hiện nhạy cảm và loại trừ các virus tiềm ẩn cho các ca cấy ghép xenotransplant trong tương lai", bài báo cho biết.

Faucette bị suy tim giai đoạn cuối và không còn lựa chọn nào khác, nhưng các bác sĩ cho biết anh không đến mức cận kề cái chết như Bennett. Đến thứ Sáu, trái tim mới của Faucette đã hoạt động tốt mà không cần bất kỳ máy móc hỗ trợ nào, bệnh viện nói với AP.

Tiến sĩ Muhammad Mohiuddin, chuyên gia cấy ghép xenotransplant của nhóm Maryland cho biết: “Thật là một cảm giác tuyệt vời khi thấy quả tim lợn này hoạt động ở người. Tuy nhiên, ông cảnh báo, “chúng tôi không muốn dự đoán bất cứ điều gì. Chúng tôi sẽ coi mỗi ngày là một chiến thắng và tiến về phía trước.”

Tim lợn, được cung cấp bởi Blacksburg, Revivicor có trụ sở tại Va., có 10 biến đổi gen, theo báo cáo của AP. Việc sửa đổi sẽ loại bỏ một số gen của lợn và thêm vào một số gen của con người để hệ thống miễn dịch của con người dễ chấp nhận hơn.

Thông tin thêm từ PORK của Farm Journal:

Ca ghép tim lợn đầu tiên sang người kết thúc sau cái chết của bệnh nhân

  1. Người đàn ông nhận trái tim từ lợn biến đổi gen
  2. Da lợn phục hồi thị lực cho người mù và khiếm thị
  3. Lợn 'thoát chết' nhờ công nghệ mới trong việc hồi sinh nội tạng

https://www.porkbusiness.com/news/industry/dying-navy-veteran-receives-pig-heart-transplant


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi