Khẩn trương đối phó dịch cúm A/H5N6 xảy ra tại Quảng Nam

12/03/2019

Tỉnh Quảng Nam đang khẩn trương đối phó với dịch cúm A/H5N6 xảy ra trên địa bàn huyện Tiên Phước.

Tính đến thời điểm hiện tại, địa phương này đã tiến hành tiêu hủy hơn 5.000 con gia cầm của 2 ổ dịch có biểu hiện dương tính với cúm A/H5N6.

Huyện Tiên Phước xuất hiện 2 ổ dịch cúm A/H5N6

Hai ổ dịch nói trên được phát hiện tại xã Tiên Thọ (Tiên Phước), là địa phương có tổng đàn gia cầm tương đối lớn. Theo thống kê của UBND xã Tiên Thọ, toàn xã có khoảng 30 hộ chăn nuôi gia cầm tập trung với tổng đàn lên đến 45.000 con.

Ổ dịch đầu tiên được phát hiện tại hộ anh Võ Thành Biên (40 tuổi, trú thôn 4, xã Tiên Thọ) vào khoảng giữa tháng 2 năm nay. Thời điểm này, anh Biên đang nuôi khoảng 5.000 con gà với nhiều lứa: 4 tháng tuổi, 50 ngày tuổi và 40 ngày tuổi. Theo anh Biên, thời gian đầu, đàn gà của anh có biểu hiện ủ rũ rồi chết dần.

Khi gà chết, anh Biên đã báo ngay với chính quyền địa phương. Lực lượng thú y xã đã đến lấy mẫu xét nghiệm, hướng dẫn người dân khoanh vùng dập dịch, tiêu hủy số lượng gà bị nhiễm cúm. Kiểm tra các hộ nuôi xung quanh, lực lượng thú y phát hiện thêm ổ dịch tại hộ chị Nguyễn Thị Nhàn (trú thôn 4, xã Tiên Thọ) với tổng đàn khoảng 2.200 con gà, vịt.

Lê Khánh -nongnghiep.vn


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi