Lợn có thể giúp người bị suy gan? Một nghiên cứu mới cho thấy nhiều hứa hẹn

24/01/2024

Bài báo cho biết, trong thí nghiệm được tiến hành vào tháng trước, các nhà nghiên cứu đã gắn gan của một con lợn - một loại được biến đổi gen bởi eGenesis - vào một thiết bị do OrganOx chế tạo, thường giúp bảo quản gan người hiến tặng trước khi cấy ghép. (National Pork Board and the Pork Checkoff)

Bởi JENNIFER SHIKE Ngày 19 tháng 1 năm 2024

Các bác sĩ phẫu thuật đã gắn gan lợn từ bên ngoài vào cơ thể người chết não và quan sát nó lọc máu thành công, một bước tiến tới việc thử nghiệm kỹ thuật này ở những bệnh nhân bị suy gan, theo US News and World Report . Khoảng 10.000 người hiện đang nằm trong danh sách chờ ghép gan ở Mỹ.

Vào ngày 18 tháng 1, Đại học Pennsylvania đã công bố một bước đột phá khác về cấy ghép nội tạng từ động vật sang người. Trong thí nghiệm này, gan lợn được sử dụng bên ngoài cơ thể hiến tặng chứ không phải bên trong cơ thể. Các nhà nghiên cứu cho biết điều này tạo ra một “cầu nối” hỗ trợ những lá gan bị suy bằng cách thực hiện công việc lọc máu của cơ quan này từ bên ngoài, tương tự như chạy thận cho những người bị suy thận.

Xenotransplants (cấy ghép từ động vật sang người) thường thất bại vì hệ thống miễn dịch của con người từ chối mô lạ. Các nhà khoa học đang thử lại với những con lợn có nội tạng đã được biến đổi gen để giống con người hơn, US News and World Report đưa tin.

Bài báo cho biết, trong thí nghiệm được tiến hành vào tháng trước, các nhà nghiên cứu đã gắn gan của một con lợn - một loại được biến đổi gen bởi eGenesis - vào một thiết bị do OrganOx chế tạo, thường giúp bảo quản gan của người hiến tặng trước khi cấy ghép.

Gia đình người quá cố không có nội tạng phù hợp để hiến tặng nên đã hiến xác để nghiên cứu. Máy móc giữ cho máu của cơ thể lưu thông. Thí nghiệm lọc máu qua thiết bị gan lợn trong 72 giờ. Nhóm nghiên cứu của Penn báo cáo rằng cơ thể của người hiến tặng vẫn ổn định và gan lợn không có dấu hiệu bị tổn thương, US News and World Report đưa tin.

Gần đây, thận của lợn biến đổi gen đã được ghép tạm thời cho người hiến tặng chết não để xem chúng hoạt động tốt như thế nào và hai người đàn ông đã được ghép tim từ lợn. Cả hai người đàn ông đều chết trong vòng vài tháng.

FDA hiện đang xem xét cho phép một số ít người Mỹ cần nội tạng mới tình nguyện tham gia các nghiên cứu nghiêm ngặt về tim hoặc thận lợn.

Đọc thêm:

Để phục vụ mục đích lớn hơn: Giải thích về việc hiến tạng lợn

Giải pháp ghép thận đầy hứa hẹn dựa trên chuyên môn của bác sĩ Jim Lowe

Võ Văn Sự dịch từ: JENNIFER SHIKE January 19, 2024. Can Pigs Help People With Liver Failure? A New Study Shows  Promise. https://www.porkbusiness.com/news/industry/can-pigs-help-people-liver-failure-new-study-shows-promise


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi