Phát hiện 3 ổ dịch tả lợn Châu Phi tại Hưng Yên và Thái Bình

19/02/2019

Chiều 19/2 tại Hà Nội, Cục Thú y tổ chức buổi họp báo công bố tình hình dịch bệnh trên cả nước trong thời gian vừa qua và tình hình, công tác, phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi tại Việt Nam.

Cục Thú y công bố dịch tả lợn Châu Phi chiều 19/2

Theo thông tin Cục Thú y xác nhận trong những ngày vừa qua đã phát hiện tại hộ ông Dương Văn Vũ ở xã Trung Nghĩa, TP. Hưng Yên và hộ ông Lê Xuân Tình xã Yên Hòa, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên có bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Tại tỉn Thái Bình phát hiện có một số hộ chăn nuôi tại xã Đông Đô, huyện Hưng Hà có Dịch tả lợn Châu Phi.

Ngay khi nhận được thông tin, Bộ NN-PTNT đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của Trung ương, địa phương và chính quyền các cấp của địa phương thực hiện ngay biện pháp tiêu hủy toàn bộ số lợn của hộ chăn nuôi. Tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng liên tục khu vực hộ có dịch, đường ra vào ổ dịch và các khu vực có nguy cơ cao. Thành lập chốt kiểm dịch quản lý chặt chẽ việc vận chuyển giết mổ tiêu thụ sản phẩm thịt lợn vùng có dịch. Tổng rà soát tình hình các đàn lợn trên địa bàn xã và các địa phương khác trên địa bàn. Tổ chức lấy mẫu để xét nghiệm các hộ chăn nuôi lợn xung quanh hộ có dịch và có kết quả âm tính.

Hình ảnh xử lý ổ dịch bệnh DTLCP tại tỉnh Hưng Yên vào tháng 02/2019

Theo ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y, để công tác phòng chống dịch hiệu quả yêu cầu người chăn nuôi chấp hành nghiêm chỉnh quy trình thú y, phòng dịch trong chăn nuôi. Nghiêm cấm mua bán, buôn bán, vận chuyển tiêu thụ giết mổ các sản phẩm lợn chết, lợn dịch. Khi xảy ra lợn chết bệnh phải báo ngay cho cơ quan chức năng. Đặc biệt phải mua giống tại các cơ sở uy tín có nguồn gốc rõ ràng.

Tuy nhiên, do dịch tả lợn Châu Phi không lây nhiễm sang người nên người chăn nuôi và người tiêu dùng hết sức bình tĩnh không nên hoang mang, không nên tẩy chay thịt lợn để từ đó việc chống dịch được hiệu quả nhất.

 

Nguyên Huân - Báo Nông nghiệp Việt Nam


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi