Quyết liệt phòng chống Dịch tả lợn Châu Phi

27/02/2019

Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) đã chính thức có mặt tại 4 tỉnh, thành của nước ta (Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa) và đang có nguy cơ lây lan ra nhiều địa phương khác.

Phòng chống DTLCP đang được thực hiện hết sức quyết liệt

Trước tình hình cấp bách trên, từ Chính phủ cho đến Bộ NN-PTNT và các tỉnh, thành trên cả nước đã có những chỉ đạo và hành động quyết liệt nhằm phòng chống có hiệu quả mối nguy này…

Ngay sau chiều 19/2 khi Cục Thú y công bố thông tin DTLCP xuất hiện tại Hưng Yên và Thái Bình, ngày 20/2 Thủ tướng Chính phủ đã tức tốc ra Chỉ thị số 04/CT-TTg về việc triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách khống chế bệnh dịch này.

Lập tức, cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc. Các tỉnh, thành phố đã chỉ đạo tập trung các nguồn lực của địa phương để tổ chức xử lý dứt điểm các ổ dịch.

Bộ NN-PTNT chủ trì, chỉ đạo các cơ quan liên quan và các địa phương báo cáo đầy đủ, chính xác về diễn biến, tình hình dịch bệnh trong và ngoài nước, thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch.

Bộ Công Thương tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường nhằm ngăn chặn việc buôn bán, vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn không rõ nguồn gốc.

Bộ Giao thông vận tải tổ chức kiểm soát các phương tiện giao thông đường bộ, đường thủy, đường hàng không.

Bộ Tài chính phối hợp với các bộ, ngành, địa phương đề xuất kinh phí phục vụ công tác phòng, chống bệnh dịch theo quy định.

Cùng lúc đó, Bộ Quốc phòng chỉ đạo lực lượng Bộ đội biên phòng tăng cường tổ chức kiểm tra, kiểm soát, phát hiện, bắt giữ và xử lý nghiêm các vụ việc nhập lậu lợn, sản phẩm của lợn.

Đồng thời, Bộ Công an chỉ đạo lực lượng chức năng tiếp tục điều tra, theo dõi tình hình các đối tượng có biểu hiện hoạt động buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, vận chuyển trái phép.

Ngoài ra, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng chỉ đạo thông tin kịp thời, chính xác cho người dân về diễn biến tình hình bệnh dịch và các biện pháp phòng chống, tránh gây hoang mang trong xã hội.

Trước khi dịch xảy ra, phải kể đến nỗ lực rất lớn của Bộ NN-PTNT trong việc chỉ đạo quyết liệt phòng chống DTLCP. Ngay từ tháng 9/2018, Bộ NN-PTNT tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện khẩn số 1194/CĐ-TTg về việc tập trung triển khai các biện pháp ngăn chặn bệnh DTLCP xâm nhiễm vào Việt Nam; tham mưu tổ chức “Hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh động vật vụ Thu Đông và ngăn chặn bệnh DTLCP”.

Bộ NN-PTNT cũng đã ban hành rất nhiều Công điện, Chỉ thị, văn bản hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ nhận biết, chẩn đoán xét nghiệm, giám sát dịch bệnh và phòng, chống bệnh DTLCP xâm nhiễm vào Việt Nam. Bộ cũng tổ chức nhiều hội nghị phòng, chống bệnh DTLCP cho các tỉnh phía Bắc; thành lập nhiều đoàn công tác liên ngành trực tiếp đến hàng chục tỉnh, thành phố trọng điểm phía Bắc để tổ chức kiểm tra, hướng dẫn và đôn đốc việc thực hiện các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh DTLCP…

Rõ ràng, việc phòng chống DTLCP sẽ không hề dễ dàng, đòi hỏi rất nhiều thời gian, công sức và tinh thần trách nhiệm của từng bộ, ngành và địa phương trong việc phối hợp thực hiện các giải pháp. Hiện tại, DTLCP vẫn đang có nguy cơ lây lan và chưa biết khi nào sẽ chấm dứt. Tuy nhiên, phải ghi nhận sự vào cuộc hết sức quyết liệt, kịp thời của cả hệ thống chính trị, từ trung ương tới địa phương, trong việc ngăn chặn DTLCP. Và với sự đồng lòng, quyết tâm cao độ đó, chắc chắn các giải pháp phòng chống dịch sẽ phát huy hiệu quả, dần trả lại sự an toàn cho môi trường chăn nuôi nước ta trong thời gian tới.

PV - nongnghiep.vn


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi