Tiêu thụ protein toàn cầu hàng tuần: HPAI ở Mexico và Iowa, giá lợn của Trung Quốc tăng, Canada dự án sữa tăng trưởng trong năm '23

11/11/2022

Nhà phân tích Jim Wyckoff chia sẻ cập nhật về các báo cáo của USDA và tin tức về protein toàn cầu

Jim Wyckoff,  Bắc Mỹ  Châu Á

4 tháng 11 năm 2022

 1.         Doanh số xuất khẩu hàng tuần của USDA đối với thịt bò, thịt lợn của Mỹ

Thịt bò : Doanh thu thuần của Mỹ là 9.200 tấn cho năm 2022 chủ yếu cho Nhật Bản (3.000 tấn, bao gồm giảm 400 tấn), Hàn Quốc (1.900 tấn, bao gồm giảm 600 tấn), Đài Loan (1.800 tấn, bao gồm giảm 100 tấn), Canada (1.100 tấn, bao gồm cả giảm 100 tấn), và Mexico (700 tấn), được bù đắp bởi mức giảm của Trung Quốc (900 tấn). Doanh thu thuần 3.800 tấn cho năm 2023 chủ yếu là ở Nhật Bản (2.500 tấn). Xuất khẩu 18.000 tấn chủ yếu sang Hàn Quốc (5.200 tấn), Nhật Bản (3.900 tấn), Trung Quốc (2.800 tấn), Mexico (1.700 tấn) và Đài Loan (1.300 tấn).

Thịt lợn : Doanh thu thuần của Hoa Kỳ là 47.900 tấn cho năm 2022 chủ yếu cho Mexico (12.700 tấn, bao gồm cả giảm 400 tấn), Trung Quốc (11.200 tấn, bao gồm giảm 400 tấn), Nhật Bản (9.300 tấn, bao gồm cả giảm 200 tấn), Canada ( 3.900 tấn, bao gồm giảm 500 tấn), và Úc (3.600 tấn), được bù đắp bởi mức giảm của Philippines (100 tấn). Doanh thu thuần 500 tấn cho năm 2023 là của Trung Quốc. Xuất khẩu 30.700 tấn chủ yếu sang Mexico (14.100 tấn), Trung Quốc (4.700 tấn), Nhật Bản (3.200 tấn), Hàn Quốc (2.900 tấn) và Canada (1.400 tấn).

Báo cáo muộn: Trong năm 2022, tổng doanh thu thuần 400 tấn thịt lợn đã được báo cáo muộn cho Panama (100 tấn), Việt Nam (100 tấn), Cộng hòa Dominica (100 tấn) và Hàn Quốc (100 tấn). Xuất khẩu tổng cộng 200 tấn đã được báo cáo muộn sang Cộng hòa Dominica (100 tấn) và Hàn Quốc (100 tấn).

2.         Canada: Báo cáo thường niên về sữa và sản phẩm

FAS / Canada dự báo tăng trưởng khiêm tốn cho sản xuất sữa và pho mát vào năm 2023, do tiêu thụ vẫn ổn định và thị trường được cung cấp một phần bởi khối lượng nhập khẩu tăng sau khi thực hiện các hiệp định thương mại khác nhau của Canada. Sản lượng bơ được dự báo sẽ tăng trưởng vào năm 2023, do dự trữ vẫn ở mức thấp, cạn kiệt do tiêu thụ mạnh liên tục. FAS / Canada dự báo xuất khẩu sữa bột tách béo sẽ ổn định vào năm 2023, trong giới hạn xuất khẩu do USMCA quy định, khi ngành công nghiệp định hướng lại sản xuất các sản phẩm phân lập từ protein sữa. Nhập khẩu pho mát và bơ tiếp tục tăng, một phần là do tiếp cận thị trường miễn thuế bổ sung theo các hiệp định thương mại đã ký kết gần đây, bao gồm cả USMCA.

3.         USDA công bố khoản viện trợ không hoàn lại 223 triệu USD, các khoản cho vay để chế biến thịt, gia cầm của Hoa Kỳ

Theo dự kiến, Bộ trưởng USDA Tom Vilsack hôm nay tại Omaha, Neb. Sẽ công bố khoản tài trợ và cho vay dành cho người đóng thuế trị giá 223 triệu USD để mở rộng năng lực chế biến thịt và gia cầm cũng như giải quyết các vấn đề của chuỗi cung ứng. Thông tin chi tiết:

•           Các dự án được chia trong số 73 triệu đô la trong 21 khoản tài trợ thông qua vòng đầu tiên của Chương trình mở rộng chế biến thịt và gia cầm (Meat and Poultry Processing Expansion Program  - MPPEP), 75 triệu đô la cho tám dự án thông qua Chương trình cho vay trung gian về thịt và gia cầm - Meat and Poultry Intermediary Lending Program, và 75 triệu đô la cho bốn dự án liên quan đến thịt và gia cầm thông qua chương trình Cho vay Đảm bảo Chuỗi Cung ứng Thực phẩm (Food Supply Chain Guaranteed Loan program.)

•           Vilsack cho biết khoản tài trợ này “sẽ mở ra cơ hội mới cho các nhà chăn nuôi bò bằng cách mở rộng công suất chế biến thịt bò của họ lên 700 con mỗi ngày. Dự án cũng sẽ hỗ trợ thêm 275 việc làm ”.

•           USDA đã nhận được 300 đơn đăng ký tham gia chương trình, với 40 đơn đã được xét duyệt.

•           Vilsack đã được hỏi về một số phản đối của cộng đồng đối với các nhà máy sản xuất thịt và gia cầm, về các cân nhắc về môi trường và sự sẵn có của lao động. Ông cho biết một phần của các tiêu chí đánh giá được xem xét là tác động và hỗ trợ của cộng đồng và rằng đã có phân tích môi trường như một phần của đánh giá. Các ứng viên phải chứng thực rằng họ sẽ tạo ra những công việc được trả lương cao và họ tin rằng họ có thể tìm được công nhân cho các nhà máy. Vilsack cho biết hầu hết các nhà máy sẽ nhỏ và do đó không phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động mà các nhà máy lớn phải chịu đựng.

•           Khi được hỏi liệu các công ty thịt và gia cầm lớn có mua các nhà máy nhỏ hay không, Vilsack và Karama Neal, quản trị viên của Dịch vụ Hợp tác Kinh doanh Nông thôn, một bộ phận của khu vực Phát triển Nông thôn, người giám sát chương trình, nói rằng nếu các nhà máy được đã bán, USDA phải được thông báo và USDA sẽ cố gắng cung cấp tài chính bổ sung nếu cần. Vilsack cho biết USDA không có kế hoạch mua bất kỳ nhà máy nào.

•           Nhiều thông tin sắp đến: Thông báo hôm thứ Ba là vòng tài trợ đầu tiên được thực hiện thông qua Giai đoạn I của MPEPP, USDA cho biết. Thông báo bổ sung đang đến. USDA cũng sẽ bắt đầu nhận đơn đăng ký cho giai đoạn mới để triển khai thêm 225 triệu đô la, với tổng số lên đến 375 triệu đô la, để cung cấp tài chính thiếu hụt cho các dự án nhà máy chế biến độc lập đáp ứng nhu cầu được chứng minh về năng lực chế biến đa dạng hơn.

•           Mục tiêu của Chương trình cho vay trung gian về thịt và gia cầm (MPILP) là cung cấp tài trợ không hoàn lại cho các tổ chức cho vay trung gian phi lợi nhuận tài trợ - hoặc có kế hoạch tài trợ - khởi động, mở rộng hoặc vận hành giết mổ hoặc chế biến thịt và gia cầm khác. Trong vòng đầu tiên của MPILP, 75 triệu đô la đã được trao cho tám người cho vay ở bảy tiểu bang. Đơn đăng ký cho chu kỳ thứ hai (125 triệu đô la) đang được chấp nhận và sẽ đến hạn vào ngày 31 tháng 12.

•           Thông qua chương trình Cho vay Đảm bảo Chuỗi Cung ứng Thực phẩm (FSCGLP), USDA hợp tác với các bên cho vay để bảo lãnh các khoản vay nhằm giúp các thực thể đủ điều kiện mở rộng năng lực chế biến thịt và gia cầm và củng cố chuỗi cung ứng thực phẩm của Hoa Kỳ. Người cho vay cung cấp các khoản vay cho các hợp tác xã, tập đoàn đủ điều kiện, vì lợi nhuận, tổ chức phi lợi nhuận, cộng đồng bộ lạc, cơ quan công quyền và người dân ở các khu vực nông thôn và thành thị. Kể từ khi FSCGLP được triển khai vào tháng 12 năm 2021, hơn 250 triệu đô la cho vay đã được đảm bảo cho các dự án ở giữa chuỗi cung ứng thực phẩm, USDA cho biết. Bốn trong số này, được công bố hôm thứ Ba và tổng trị giá hơn 75 triệu đô la, là dành cho các doanh nghiệp chế biến thịt và gia cầm.

4.         Trung Quốc giải phóng nhiều thịt lợn dự trữ hơn

Cơ quan lập kế hoạch nhà nước của Trung Quốc hôm thứ Ba cho biết họ sẽ xuất kho thịt lợn đông lạnh thứ bảy từ kho dự trữ mà không cung cấp thông tin chi tiết. Trung Quốc đã bán 200.000 tấn thịt lợn từ dự trữ nhà nước vào tháng trước để giúp giảm giá thịt lợn trong nước tăng cao.

5.         Anh lệch nuôi gà trong chuồng

Khi quốc gia này đang đối mặt với đợt bùng phát dịch cúm gia cầm lớn nhất từ trước đến nay, giám đốc thú y của Anh đã ra lệnh cho các chủ sở hữu phải giữ tất cả gia cầm và chim nuôi nhốt trong chuồng trong một tuần và thực hiện "an toàn sinh học cẩn thận."

6.         Đàn lợn của Trung Quốc mở rộng trong tháng 9

Theo Bộ Nông nghiệp nước này, đàn lợn nái của Trung Quốc đã tăng 2% trong tháng 9 so với tháng trước lên 43,62 triệu con. Đàn lợn hơi tăng 3,1% so với tháng trước lên 443,94 triệu con và tăng 1,4% so với cùng kỳ năm trước.

7.         Báo cáo: Người bảo vệ thẳng thắn về thịt được ngành công nghiệp tài trợ cho nghiên cứu của anh ấy, hồ sơ cho thấy

Theo một bài báo của New York Times , một giáo sư Đại học California Davis đang điều hành một trung tâm học thuật được hình thành bởi một nhóm thương mại, theo hồ sơ, và nhận phần lớn tiền tài trợ của nó từ lợi ích nông nghiệp. Trung tâm Clear đã thừa nhận đã nhận được quà tặng từ thiện, bao gồm cả từ IFeeder, nhưng mức độ tài trợ tư nhân và sự hợp tác không được biết trước đó. Không có dấu hiệu cho thấy Tiến sĩ Frank Mitloehner hoặc Trung tâm Clear đã vi phạm các yêu cầu tiết lộ.

8.         Mexico tìm thấy HPAI ở trang trại gần biên giới Hoa Kỳ

Mexico đã xác nhận chủng vi rút cúm gia cầm độc lực cao (HPAI) H5N1 trong một trang trại thương mại gồm 60.000 con gia cầm ở bang Nuevo León gần biên giới Hoa Kỳ, trường hợp xác nhận nhiễm vi rút HPAI thứ hai của nước này sau khi nước này thông báo cho Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) về một trường hợp của một con chim hoang dã ở quận Metepec phía tây thành phố Mexico.

9.         Trung Quốc: Các biện pháp can thiệp vào thị trường lợn và thịt lợn không hiệu quả trong việc quản lý giá tăng

Kể từ ngày 8 tháng 9 năm 2022, Ủy ban Cải cách Phát triển Quốc gia Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (NDRC) đã bán đấu giá 127.100 tấn (MT) thịt lợn đông lạnh dự trữ như một nỗ lực để kiềm chế giá tăng. Tuy nhiên, bất chấp nhiều cuộc đấu giá và hướng dẫn thị trường khác của CHND Trung Hoa, giá trong nước vẫn tiếp tục tăng. Trung Quốc hiện đang bước vào mùa cao điểm nhu cầu tiêu thụ thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn. Nhập khẩu thịt lợn từ tháng 1 đến tháng 8 năm 2022 giảm 62% so với cùng kỳ năm 2021.

10.       Giá quảng cáo cho các sản phẩm sữa Hoa Kỳ tại các cửa hàng bán lẻ lớn

Theo USDA, tổng số quảng cáo sữa thông thường của Hoa Kỳ đã tăng 19% trong tuần báo cáo mới nhất, trong khi các quảng cáo về sữa hữu cơ giảm 8%. Kem thông thường đựng trong hộp đựng từ 48 đến 64 ounce là sản phẩm sữa được quảng cáo nhiều nhất, mặc dù xuất hiện trong các quảng cáo ít hơn 26%. Mặt hàng này có giá quảng cáo trung bình có trọng số là $ 3,10. Quảng cáo hữu cơ cho kem đựng trong thùng 48 đến 64 ounce đã giảm 72% trong tuần này và có giá quảng cáo trung bình có gia quyền là 6,99 đô la.

Các sản phẩm pho mát thông thường xuất hiện trong các quảng cáo nhiều hơn 8% trong tuần này; không có quảng cáo cho pho mát hữu cơ được tìm thấy trong cuộc khảo sát của tuần này. Mặt hàng pho mát thông thường được quảng cáo nhiều nhất là loại 8 ounce, xuất hiện trong các quảng cáo tuần này nhiều hơn 21% so với tuần trước và có giá quảng cáo trung bình có trọng số là 2,31 đô la, giảm 35 xu so với tuần trước. Pho mát thông thường được bán dưới dạng khối 8 ounce xuất hiện trong các quảng cáo nhiều hơn 79% trong giai đoạn này. Giá quảng cáo trung bình có gia quyền của mặt hàng này giảm 32 xu xuống còn 2,33 đô la. Quảng cáo cho sữa chua thông thường giảm 4%, nhưng quảng cáo sữa chua hữu cơ lại tăng 49% trong cuộc khảo sát này.

Mặt hàng sữa chua thông thường thịnh hành nhất trong tuần này là sữa chua Hy Lạp đựng trong các hộp từ 4 đến 6 ounce, có giá quảng cáo trung bình có gia quyền là 1,11 đô la. Sữa chua Hy Lạp hữu cơ đựng trong hộp từ 4 đến 6 ounce đã xuất hiện sau khi không xuất hiện trong cuộc khảo sát tuần trước với giá quảng cáo trung bình có trọng số là 3,00 đô la. Quảng cáo sữa thông thường tăng 97%, nhưng quảng cáo sữa hữu cơ giảm 18% trong tuần này. Các hộp sữa thông thường nửa gallon đã xuất hiện trong quảng cáo nhiều hơn 37% trong tuần này.

Trong khi đó, các hộp sữa hữu cơ nửa gallon xuất hiện trong quảng cáo ít hơn 23%. Giá quảng cáo trung bình có trọng lượng cho sữa quy ước đựng trong thùng nửa gallon là 2,11 đô la, trong khi sữa hữu cơ ở kích thước này là 4,51 đô la. Điều này đại diện cho một khoản phí bảo hiểm hữu cơ là $ 2,40.

Võ Văn Sự dịch từ: Jim Wyckoff,  North America -  Asia. Weekly global protein digest: HPAI in Mexico and Iowa, China's pig prices rising, Canada dairy projects growth in '23.

https://www.thepoultrysite.com/articles/weekly-global-protein-digest-hpai-in-mexico-and-iowa-chinas-pig-prices-rising-canada-dairy-projects-growth-in-23


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi