Tìm ra hướng hành động chống ASF tốt nhất; Quá phức tạp

10/01/2023

Lữ đoàn ASF Cộng hòa Dominica từ năm 1978. (USDA-APHIS)

PAIGE CARLSON

Ngày 23 tháng 12 năm 2022

Với việc phát hiện vi rút dịch tả lợn châu Phi (ASF) trong quần thể lợn, một câu hỏi lớn được đặt ra: “giờ thì sao đây?” Thật không may, câu trả lời rất phức tạp và phải xem xét nhiều yếu tố.

Cộng hòa Dominica hiện đang chiến đấu với đợt vi rút thứ hai, với đợt bùng phát trở lại vào tháng 7 năm 2021. Hơn 40 năm sau lần phát hiện đầu tiên dẫn đến sự suy giảm hoàn toàn đàn lợn vào năm 1978, quá trình hành động của quốc gia lần này đã khác rất nhiều xung quanh. Quốc gia này hiện đang dựa vào việc sử dụng giám sát thụ động của nông dân và nhà sản xuất, với các quan chức thú y điều tra các báo cáo đáng ngờ và áp dụng kiểm tra, kiểm dịch và kiểm soát di chuyển khi thích hợp để giúp phát hiện và tiêu diệt các đàn dương tính với ASF.

Mặc dù phương pháp hiện tại này ít xâm lấn hơn đối với tổng dân số, nhưng nó vẫn đi kèm với một mức giá. Theo một bài báo của Frontiers in Veterinary Science, tính đến tháng 10 năm 2021, chính phủ DR đã trả hơn 9,67 triệu đô la tiền bồi thường cho hơn 74.000 con lợn trên toàn quốc, chiếm khoảng 3,7 đến 7,4% quần thể.

Vì vậy, chuỗi hành động tốt nhất là gì?

Một loạt các yếu tố cân nhắc vào một quyết định như vậy. Cụ thể, đối với Cộng hòa Dominica, đàn lợn không chỉ cung cấp việc làm mà đối với nhiều gia đình, đó là nguồn thực phẩm ngày càng tăng nuôi cạnh nhà (backyard) của họ.

Nhận thấy cần có câu trả lời, Cộng hòa Dominica gần đây đã tiến hành một cuộc khảo sát các bên liên quan trong sản xuất lợn của quốc gia này trong chuỗi giá trị để xác định tốt nhất các chiến lược thay thế có thể giúp kiểm soát ASF nếu được triển khai.

Nghiên cứu

Các chuyên gia ngành chăn nuôi lợn ở Cộng hòa Dominica đã được đưa ra ba kịch bản giả định về kiểm soát ASF và được khuyến khích chia sẻ phân tích của họ về điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và mối đe dọa của từng kịch bản. Các kịch bản bao gồm:

1) Giảm tổng đàn lợn ở DR

2) Giảm một phần quần thể, và

3) Tiếp tục các biện pháp kiểm soát hiện tại

Ngoài ra, các chuyên gia đã được đặt câu hỏi trong các lĩnh vực an toàn sinh học, giám sát, lấy mẫu, hạn chế di chuyển, kiểm soát biên giới với Haiti, sử dụng vắc-xin, lợn rừng và lợn rừng, thức ăn và tính liên tục của hoạt động kinh doanh.

Kết quả tóm tắt của cuộc khảo sát, sau khi xem xét vào tháng 5 năm 2022, đã được chia sẻ với đại diện của các nhóm chuỗi giá trị lợn và các chuyên gia được chỉ định và trình bày cho các quan chức chính phủ của Cộng hòa Dominica.

Những phát hiện

Đối với kịch bản đầu tiên (Giảm toàn bộ đàn lợn ở DR), các chuyên gia đồng ý rằng đây là cách nhanh chóng và gần như chắc chắn để loại bỏ ASF khỏi đất nước, cũng như một cách có khả năng loại bỏ các bệnh khác phổ biến ở nước này, bao gồm cả dịch tả lợn cổ điển. (CSF) và hội chứng hô hấp và sinh sản ở heo (PRRS). Tuy nhiên, việc thiếu khả năng truy xuất nguồn gốc và kiến thức về các địa điểm trang trại sẽ khiến việc giảm dân số toàn bộ gần như không thể thực hiện được.

Báo cáo nêu rõ: “Nhiều mối lo ngại về kinh tế và xã hội đã được báo cáo, chẳng hạn như thất nghiệp, mất thịt lợn tươi và thiếu hụt thị trường, mất các sản phẩm thịt lợn truyền thống và thiệt hại tài chính hoặc phá sản cho các nhà sản xuất”. “Những yếu tố này có thể khiến một số nhà sản xuất không tuân thủ các chiến lược kiểm soát hoặc giấu lợn của họ với các quan chức thú y và tác động thị trường từ việc giảm dân số có thể dẫn đến mất an ninh lương thực và tài chính cho công chúng.”

Kịch bản thứ hai (Giảm đàn) sẽ khiến ngành chăn nuôi lợn của CHDCND Lào có một quần thể khỏe mạnh để hỗ trợ tái sản xuất, cho phép quay trở lại sản xuất nhanh hơn, cũng như cho phép quốc gia duy trì một mức sản xuất thịt lợn và lao động nhất định, làm giảm gánh nặng tài chính tổng thể. gánh nặng và gián đoạn thị trường. Tuy nhiên, tương tự như tình trạng giảm quần thể toàn bộ, tình trạng thiếu hiểu biết về vị trí trang trại vẫn còn tồn tại.

Kịch bản thứ ba (tiếp tục với các biện pháp kiểm soát hiện tại) cung cấp cho DR nguồn cung cấp thịt lợn chất lượng cao hiện tại và chỉ cần một khoản đầu tư tài chính tối thiểu từ chính phủ. Tuy nhiên, việc tiếp tục buôn bán động vật bị nhiễm bệnh tại địa phương dẫn đến dịch bệnh lưu hành và sự gián đoạn hơn nữa của ngành công nghiệp thịt lợn DR được xác định là một sự suy giảm.

Như báo cáo nêu rõ, “Không có sự đồng thuận rõ ràng nào về chiến lược tốt nhất để kiểm soát ASF ở DR và không có kịch bản đơn lẻ nào được xác định là lý tưởng, nhưng các thuộc tính tích cực và tiêu cực quan trọng (lần lượt được gọi là ưu điểm và nhược điểm) của từng kịch bản là thảo luận và so sánh.”

Tiến về phía trước

Mặc dù mục tiêu chính là loại trừ ASF là chung trong toàn ngành, nhưng “Các mối quan tâm quan trọng đã được đặt ra đối với từng kịch bản phổ biến đối với việc kiểm soát ASF trên toàn cầu, chẳng hạn như tác động kinh tế và xã hội của tình trạng suy giảm toàn bộ hoặc hàng loạt, an ninh lương thực, phúc lợi động vật và khả năng của các chính phủ để thực hiện các biện pháp kiểm soát với quyền lực, cơ sở hạ tầng thú y hoặc nguồn lực hạn chế,” báo cáo lưu ý.

Mặc dù không có câu trả lời cụ thể nào được xác định, nhưng cuối cùng, cuộc khảo sát đã xác định được những thách thức có khả năng góp phần vào sự lưu hành của ASF trên toàn thế giới. Kết quả cũng cải thiện hiểu biết của chúng ta về lý do đằng sau những thách thức liên quan đến kiểm soát ASF và đề xuất nhu cầu khám phá các phương pháp mới khi cố gắng kiểm soát dịch bệnh ở động vật, báo cáo cho biết

Võ Văn Sự dịch từ: PAIGE CARLSON December 23, Finding the Best ASF Course of Action; It’s Complicated. 2022https://www.porkbusiness.com/news/industry/finding-best-asf-course-action-its-complicated.


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi