Ứng viên vắc xin Sốt lợn Châu Phi Vượt qua Kiểm tra An toàn Quan trọng

27/04/2022

(Canva.com)

JENNIFER SHIKE

Ngày 25 tháng 4 năm 2022

Các nhà khoa học thuộc tổ chức Dịch vụ Nghiên cứu Nông nghiệp (ARS) của Bộ NN Mỹ - USDA cho biết, một ứng cử viên vắc xin phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi (ASF) đã vượt qua một thử nghiệm an toàn quan trọng cần thiết để được cơ quan quản lý phê duyệt.

Những kết quả mới này cho thấy ứng cử viên vắc xin của USDA không trở lại độc lực bình thường, sau khi được tiêm vào lợn. Một thông cáo cho biết cần phải có thử nghiệm "chuyển sang độc lực" để đảm bảo rằng dạng vi rút ASF đã làm suy yếu của vắc-xin không trở lại trạng thái ban đầu của nó.

"Đây là một cột mốc quan trọng đối với ứng cử viên vắc xin ASF. Những nghiên cứu về tính an toàn này đưa vắc xin này tiến gần hơn đến việc có mặt trên thị trường", nhà khoa học cấp cao của ARS, Manuel Borca cho biết trong một thông cáo.

Cần phải có các nghiên cứu về tính an toàn để được chấp thuận sử dụng vắc xin ở Việt Nam và cuối cùng là ở các nước khác trên thế giới. ARS cho biết việc sử dụng thương mại trong tương lai phụ thuộc vào sự chấp thuận của bộ thú y tại mỗi quốc gia yêu cầu.

Virus ASF đang gây ra thiệt hại kinh tế nghiêm trọng cho ngành chăn nuôi lợn toàn cầu, nhưng hiện chưa có bất kỳ đợt bùng phát nào ở Hoa Kỳ. Virus này đã lây lan từ Châu Phi sang Cộng hòa Georgia vào năm 2007, và từ đó đã tràn qua Trung Âu và Châu Á, trước khi đến Cộng hòa Dominica vào năm 2021. Vi rút không có khả năng truyền từ lợn sang người nên không có vấn đề gì về an toàn thực phẩm.

Nhà khoa học cấp cao Douglas Gladue của ARS cho biết: “Rất khó để dự đoán áp lực chọn lọc có thể khiến vắc xin sống giảm độc lực trở lại độc lực như thế nào”. "Trong trường hợp của ứng cử viên vắc-xin cụ thể này, ASFV-G-DI177L, chúng tôi đã xóa một gen, điều này khiến vi-rút khó có thể bổ sung gen trở lại. Vì vậy, chúng tôi hy vọng việc đảo ngược về dạng ban đầu sẽ khó xảy ra, nhưng thử nghiệm vẫn phải được thực hiện. "

Một dòng vắc xin giảm độc lực vẫn giữ lại phần lớn cấu tạo gen của nó và có thể thay đổi di truyền khi tiếp xúc với các hoàn cảnh bên ngoài khác nhau, thông cáo cho biết. Tất cả các vắc xin sống giảm độc lực đều là phiên bản làm yếu của vi rút và có thể được sử dụng làm vắc xin vì vi rút vắc xin sống sẽ không gây bệnh và vẫn có thể cung cấp khả năng miễn dịch.

Nghiên cứu này xuất hiện trong Virus. Ứng cử viên vắc xin gần đây đã được NAVETCO lựa chọn để phát triển thương mại tại Việt Nam. NAVETCO đã hợp tác với ARS về nghiên cứu và phát triển vắc xin ASF từ năm 2020. Việc phát triển thêm sẽ tiếp tục khi ứng viên vắc xin nhận được sự chấp thuận theo quy định của Việt Nam.

Nội dung khác từ Farm Journal's PORK:

Đề xuất ứng cử viên vắc xin ASF mới hứa hẹn cho ngành công nghiệp thịt lợn toàn cầu.New ASF Vaccine Candidate Offers Promise to Global Pork Industry

Nhà nghiên cứu về bệnh sốt lợn châu Phi được vinh danh với giải thưởng Flemming. African Swine Fever Researcher Honored with Flemming Award

Genvax Technologies đã nhận được tài trợ của FFAR để phát triển vắc xin phòng bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Genvax Technologies Receives FFAR Grant to Develop African Swine Fever Vaccine

Chủ tịch Hội đồng Quản trị Thịt lợn Quốc gia cho biết: Chúng tôi luôn có thể chuẩn bị kỹ hơn. We Can Always Be More Prepared, Says National Pork Board President 

              ASF: An ninh sinh học là trách nhiệm của chúng tôi. ASF: Biosecurity Is Our Responsibility

Võ Văn Sự dịch. JENNIFER SHIKE April 25, 2022. African Swine Fever Vaccine Candidate Passes Important Safety Test. https://www.porkbusiness.com/news/hog-production/african-swine-fever-vaccine-candidate-passes-important-safety-test?


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi