Vắc xin ASF: Trò chơi chờ đợi sắp kết thúc?

06/09/2021

(Canva.com)

JENNIFER SHIKE

Ngày 1 tháng 9 năm 2021

Mặc dù chưa có vắc xin thương mại được cấp phép chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi (ASF), nhưng các chuyên gia nói rằng họ đang phấn khích khích với những tiến bộ đã đạt được trong vài năm vừa rồi.

Năm 2018 khi được hỏi về vắc xin, ông Paul Sundberg, Giám đốc Điều hành Trung tâm Thông tin Sức khỏe Heo - Swine Health Information Center, nói: “Phản hồi chung là mịt mờ, có rất nhiều việc phải làm!” Còn giờ đây  câu hỏi đó sẽ được trả lời:  “Lạc quan hơn nhiều rồi!”.

Sundberg tin rằng có thể trong vòng ba năm nữa kỹ nghệ này sẽ có một loại vắc-xin an toàn và hiệu quả. Ngay bây giờ các nguyên mẫu vắc xin đang được thử nghiệm trên thực địa và Sundberg nói rằng đó là một bước tiến lớn.

Ông nói: “Bước tiến lớn đó đã được thực hiện với rất nhiều công việc của rất nhiều nhà nghiên cứu trên khắp thế giới. “Tôi nghĩ rằng vắc-xin đang được nghiên cứu hết sức để có thể  có nó càng sớm càng tốt.”

Tại sao vắc xin ASF lại khó phát triển như vậy?

Patrick Webb, DVM, quyền trưởng bác sĩ thú y của National Pork Board giải thích:  ASF là một loại virus DNA khổng lồ - large / giant DNA virus. Rất nhiều công việc đã được thực hiện để cố gắng tìm ra loại protein bảo vệ nào nên được nhắm là mục tiêu trên bề mặt của nó để cung cấp khả năng miễn dịch cần thiết.

Virus DNA khổng lồ có thể nhìn thấy dưới kính hiển vi ánh sáng và bộ gen của chúng mã hóa nhiều protein hơn một số vi khuẩn hoặc sinh vật nhân chuẩn ký sinh nội bào. Nguồn intenet.

Ngoài “cuộc chiến” đó, ông nói, “Bất kỳ loại nghiên cứu bệnh động vật ở nước ngoài (tức chưa có ở Mỹ) nào cũng tốn kém bởi vì nó được thực hiện trong phần lớn thời gian. Cần có thời gian, và cần có tiền. ”

Tổ chức “Pork Checkoff – Kiểm soát heo Mỹ” đã tài trợ cho các dự án khác nhau liên quan đến vắc xin, chẩn đoán bệnh dịch tả lợn Châu Phi và các lỗ hổng khác cần được giải quyết.

“Nhưng vấn đề vắc xin là một vấn đề lớn,” Webb thừa nhận. “Sau khi AFS thâm nhập vào Gruzia  vào năm 2007, các quốc gia bắt đầu chú ý trở lại vấn đề vắc xin. EU đã có một số lời kêu gọi lớn cho các dự án phát triển vắc xin. Ngay bây giờ, do kết quả của tất cả những công việc đang sôi sục, có một số ứng viên (ý nói vaxin) đầy hứa hẹn đang ở đó. "

Bộ NN Mỹ -USDA- có một nền tảng mà họ đang thử nghiệm trên thực địa và làm quen với nó, vì vậy hy vọng rằng điều đó sẽ dẫn đến một số thông tin tốt về nền tảng của họ, Webb nói. Có một số vaxin ứng viên khác đang ở giai đoạn hoàn thiện phát triển hoặc đang trong giai đoạn đánh giá.

Lấp đầy khoảng trống trong nghiên cứu

“Vẫn còn một số khoảng trống ở đó. Tổ chức National Pork Board tiếp tục xem xét tài trợ cho các dự án vắc xin ASF cụ thể và có mục tiêu để cố gắng thúc đẩy mọi thứ, ”Webb nói.

Sundberg nói tại thời điểm này, ta đừng dựa vào vắc-xin để chống ASF. Bạn rất dễ mắc vào cái bẫy tiêm thuốc để khắc phục vấn đề sức khỏe cho vật. Nhưng đó không phải là giải pháp cho ASF tại thời điểm này.

Sundberg nói: “Tôi lạc quan một cách thận trọng rằng chúng tôi sẽ có vắc-xin trong tương lai gần,” Sundberg nói, “thay vì trong một thời gian nào đó trong tương lai vì ba vấn đề liên quan tới vắc-xin ASF đã được khắc phục”.

Hiện trạng của vaxin

Ông đề cập đến ba thách thức với vắc-xin ASF mà nghiên cứu đã đạt được:

  • Các nhà nghiên cứu của Bộ NN Mỹ - USDA đã xác định được một dòng tế bào có thể được sử dụng để sản xuất vắc xin trong tương lai.
  • Một số con lợn đã được tiêm phòng bị mẫn cảm đến mức chúng có kiểu phản ứng dị ứng khi tiếp xúc với vi rút hoang dã và sẽ chết nhanh hơn những con không được tiêm phòng. Các ứng cử viên vắc xin hiện tại tận dụng lợi thế của công nghệ chỉnh sửa gen có thể tập trung vào các protein cụ thể để có thể tạo miễn dịch.
  • Tìm ra nơi bạn có thể sản xuất vắc xin vì bản thân vi rút rất lớn. Nhiều tổ chức khác nhau trên toàn thế giới đang tập trung vào việc phát triển vắc xin với mục tiêu tạo ra một loại vắc xin an toàn và hiệu quả có thể được công nhận là vắc xin chống lại vi rút tự nhiên.

Webb nói: “Đó là một trò chơi đang chờ đợi. “Những gì chúng tôi cần là một sản phẩm thực sự tốt với khả năng miễn dịch thực sự tốt có thể bảo vệ khỏi các chủng vi rút khác nhau. Nhưng rất có thể sản phẩm thương mại đầu tiên sẽ giải quyết được chủng vi khuẩn lưu hành phổ biến nhất được chứng minh là có hiệu quả. Nó vẫn hướng đến an toàn sinh học tốt và giảm thiểu rủi ro để kiểm soát căn bệnh này ”.

Nội dung khác từ Farm Journal's PORK:

Võ Văn Sự dịch: JENNIFER SHIKE. September 1, 2021. ASF Vaccines: Is the Waiting Game Almost Over?

https://www.porkbusiness.com/news/industry/asf-vaccines-waiting-game-almost-over

Video


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi