10 Dự án Nghiên cứu Dịch tả lợn Châu Phi được triển khai tại Việt Nam

30/11/2023

Kết quả của công việc hiện đã hoàn thành này không chỉ giúp cung cấp thông tin về các nỗ lực phòng ngừa và chuẩn bị cho các nhà sản xuất và thực hành thịt lợn của Hoa Kỳ mà còn giúp cung cấp thông tin về các nỗ lực ứng phó và phục hồi đối với dịch ASF tại Việt Nam. (Canva.com)

JENNIFER SHIKE Ngày 20 tháng 11 năm 2023

Theo báo cáo của Trung tâm Thông tin Y tế Lợn (SHIC), 10 dự án thực địa nghiên cứu bệnh dịch tả lợn châu Phi (ASF) tại Việt Nam hiện đã được hoàn thành và đang giúp cung cấp thông tin cho các nỗ lực phòng ngừa và chuẩn bị của ngành thịt lợn Hoa Kỳ.

Năm 2019, SHIC, với sự hỗ trợ của Hội đồng sản xuất thịt lợn quốc gia, đã nhận được khoản tài trợ từ bộ phận Dịch vụ nông nghiệp nước ngoài của USDA để tài trợ cho một dự án nhiều giai đoạn bao gồm các dự án thực địa ASF tại Việt Nam. Kết quả của công việc hiện đã hoàn thành này không chỉ giúp cung cấp thông tin về các nỗ lực phòng ngừa và chuẩn bị cho các nhà sản xuất và thực hành thịt lợn của Hoa Kỳ mà còn giúp cung cấp thông tin về các nỗ lực ứng phó và phục hồi đối với dịch ASF tại Việt Nam.

"Trong số những nỗ lực liên quan đến khoản tài trợ đã hoàn thành là chia sẻ kiến thức về bệnh tật và tăng cường năng lực dịch vụ thú y nhằm giảm thiểu tác động của ASF tại Việt Nam và Trung Quốc, cũng như các dự án thực địa tại trang trại. Ngoài ra, theo yêu cầu của Cục Thú y Việt Nam, SHIC cho biết trong một thông cáo rằng do việc giới thiệu vắc xin ASF, các nỗ lực đã tập trung vào việc hỗ trợ DAH trong việc thiết kế và đánh giá chương trình tiêm chủng.

SHIC chia sẻ thông tin cập nhật ngắn gọn về 10 dự án thực địa cuối cùng đã được lên kế hoạch, tài trợ và hoàn thành thông qua nỗ lực này:

1. Khả năng loài gặm nhấm trở thành vật truyền bệnh sốt lợn châu Phi ở hai trang trại thương mại ở Việt Nam với các cấp độ an toàn sinh học khác nhau
Hai dự án không cung cấp bằng chứng cho thấy loài gặm nhấm là yếu tố quan trọng trong việc truyền virut ASF giữa động vật hoặc trang trại.

2. Sử dụng xét nghiệm PCR tiêu chuẩn trong phòng thí nghiệm và so sánh công nghệ POC hiện có để đánh giá tính hợp lệ của các phương pháp thực hành loại bỏ và xét nghiệm ASF hiện tại ở các trang trại lợn thương mại ở Việt Nam. Kết quả cho thấy việc nhổ răng không loại bỏ được vi rút ASF khỏi các trang trại lợn nái và phát hiện thấy DNA của vi rút
ASF trong máu của lợn nái không có dấu hiệu lâm sàng, cũng như các xét nghiệm POC được chỉ định có hiệu suất chẩn đoán kém.

3. và 4. Các dự án nghiên cứu ASF ở Việt Nam kiểm tra việc sử dụng ELISA huyết thanh và dịch uống
Nghiên cứu chưa từng có này cho thấy không có phương pháp chẩn đoán tốt nhất nào để giám sát virus ASF và chứng minh rằng việc sử dụng kết hợp Tetracore qPCR và xét nghiệm ELISA gián tiếp và huyết thanh /lấy mẫu dịch miệng làm tăng hiệu quả giám sát bệnh ASF.

5. Xác định con đường đưa ASF xâm nhập vào đàn heo đực và nguy cơ lây truyền ASF qua đường di chuyển của tinh dịch trong đợt bùng phát ASF
Dự án đã sử dụng kinh nghiệm với ASF ở Việt Nam để ước tính nguy cơ đưa ASF vào đàn lợn đực ở Hoa Kỳ. Các kết quả khác nhau từ “ không đáng kể” do nước, miễn là không có nước bề mặt xâm nhập vào cơ sở, ở mức “thấp” đối với con người, đồ vật và các mục nhập khác miễn là các biện pháp an toàn sinh học hiện hành được thực hiện nghiêm ngặt.

6. Thời gian và nhiệt độ cần thiết để vô hiệu hóa hoàn toàn vi-rút dịch tả lợn châu Phi
Xử lý nhiệt ở 54oC và 63oC cho kết quả PCR dương tính nhưng phân lập vi-rút âm tính. Tuy nhiên, sau khi xét nghiệm sinh học cho lợn tiếp xúc với phân nhiễm ASFV được giữ ở nhiệt độ 54oC trong 10 phút, DNA bộ gen của virus đã được phát hiện trong máu của chúng sau 5 ngày tiêm chủng, cho thấy khả năng lây nhiễm của virus ASF vẫn còn.

7. Đánh giá hiệu suất chẩn đoán của các xét nghiệm tại chuồng để phát hiện ASF
Xét nghiệm PCR tại chuồng nuôi có hiệu suất tốt hơn so với xét nghiệm dòng chảy bên kháng nguyên vi rút vì nó có thể phát hiện lợn nhiễm bệnh sớm hơn và trong thời gian dài hơn sau khi nhiễm bệnh.

8. Đánh giá thực địa dịch dịch miệng như một mẫu tổng hợp, tiện lợi để phát hiện sớm bệnh dịch tả lợn châu Phi
Dựa trên dữ liệu tổng thể tại hiện trường, DNA của virus ASF có thể được phát hiện trong dịch miệng trong vòng 0-3 ngày kể từ khi phát hiện ban đầu virus huyết trong chuồng . Nếu tải lượng virus trong bút thấp, có thể phải mất tới 3 ngày mới phát hiện được trong dịch miệng. Điều này phù hợp với kết quả từ một nghiên cứu trước đây trên động vật được tiêm chủng thực nghiệm trong điều kiện thí nghiệm và xác nhận thêm dịch uống qua đường miệng là mẫu tổng hợp đáng tin cậy để sàng lọc đàn lợn nhằm phát hiện sớm ASF.

9. Xác định con đường xâm nhập của vi-rút ASF vào các trang trại nhằm tăng cường thông tin nhằm cải thiện an toàn sinh học ở Việt Nam
10 rủi ro được chia sẻ hàng đầu về sự lây lan của ASF ở Việt Nam bao gồm sự xâm nhập của nước, xe tải thức ăn, động vật giống thay thế, tinh dịch, khách đến thăm, dụng cụ (cả hai đều để chăn nuôi thay thế và loại bỏ động vật), xe kéo chăn nuôi (cho cả lợn cai sữa và lợn thay thế) cũng như thịt lợn và thực phẩm khác vào cơ sở.

10. Được phối hợp thông qua chương trình ProgRESSVet của Đại học Minnesota, việc xây dựng năng lực ứng phó với ASF tại Việt Nam bao gồm một loạt các khóa học liên quan đến ASF được cung cấp dưới dạng Sách điện tử, bao gồm:

  • Dịch tễ học dịch tả lợn châu Phi và đánh giá rủi ro
  • An toàn sinh học và quản lý rủi ro virus ASF ở trang trại lợn
  • Tổ chức kế hoạch kiểm soát ở cấp trung ương
  • Giới thiệu về phân tích không gian
  • Giới thiệu về mô hình dịch tễ học
  • Đánh giá vắc xin ASF và theo dõi sau tiêm chủng

Bốn hội thảo trực tuyến và trực tiếp với các cán bộ thú y của Cục Thú y Việt Nam cũng đã được tiến hành.

Võ Văn Sự dịch từ: JENNIFER SHIKE November 20, 2023. 10 African Swine Fever Research Projects Wrap Up in Vietnam. https://www.porkbusiness.com/news/industry/10-african-swine-fever-research-projects-wrap-vietnam


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi