Biết những điều cơ bản về chăm sóc, xử lý gà con và các nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonella

25/03/2024

Lễ Phục sinh sắp đến, hãy hiểu rõ những rủi ro trước khi mua gà con

Đại học bang Oklahoma,  Bắc Mỹ

4 tháng 3 năm 2024

Các chuyên gia khuyến nông của Đại học bang Oklahoma cho biết, gà con là món quà phổ biến vào mùa xuân, nhưng điều quan trọng cần nhớ là ngay cả những con gà trông khỏe mạnh cũng có thể truyền vi khuẩn Salmonella .

Bản cập nhật cuối cùng của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh liên bang về đợt bùng phát Salmonella năm 2020 liên quan đến gia cầm ở sân sau cho thấy có tổng cộng 1.722 trường hợp nhiễm Salmonella ở người dân ở Hoa Kỳ. Hơn 3.300 người phải nhập viện vì căn bệnh này trong trường hợp đó. Một người chết vì vi khuẩn và cái chết đơn độc đó xảy ra ở Oklahoma.

Tiến sĩ Barry Whitworth, bác sĩ thú y của OSU Extension và chuyên gia về chất lượng và sức khỏe động vật thực phẩm cho biết: “Gần 1/4 trường hợp là ở trẻ em dưới 5 tuổi”. “Oklahoma đã báo cáo 15 trường hợp nhiễm khuẩn Salmonella , với 66% người bệnh cho biết họ đã tiếp xúc với gà con hoặc vịt con. Hãy nhớ rằng CDC tin rằng nhiều trường hợp không được báo cáo.”

 1. Gà, vịt và các loại gia cầm khác mang vi khuẩn Salmonella .

Các sự kiện chính cần nhớ bao gồm:

 • Salmonella thường không làm cho gà bị bệnh.
 • Vi khuẩn có trong phân gia cầm và có thể tìm thấy trên cơ thể chúng. Vi khuẩn có thể làm ô nhiễm lồng, chuồng, đĩa đựng thức ăn, nước uống và khu vực gà bay qua.
 • Người ta có thể bị nhiễm bệnh khi xử lý gia cầm, vào khu vực nuôi gia cầm, xử lý các thiết bị liên quan đến gia cầm và thu thập trứng, ngoài việc ăn thịt gia cầm.

Salmonella ở người có liên quan đến đường tiêu hóa. Dấu hiệu lâm sàng điển hình là tiêu chảy, nôn mửa, sốt và đau bụng. Nếu nhiễm trùng từ đường ruột vào máu, bệnh thường sẽ nặng hơn. Hầu hết những người bị nhiễm trùng nặng sẽ phải nhập viện.

Cha mẹ và người lãnh đạo giám sát các dự án gia cầm 4-H hoặc FFA phải đảm bảo rằng trẻ em và những người tham gia khác rửa tay sau khi tiếp xúc với gia cầm (Võ văn sự ghi chú: đây là 2 dự án của Mỹ). TS  Whitworth khuyến nghị những hướng dẫn sau để giảm nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonella :

 • Rửa tay bằng xà phòng và nước sau khi tiếp xúc với gia cầm hoặc bất kỳ khu vực nào có gia cầm. Nếu không có xà phòng, hãy sử dụng chất khử trùng tay.
 • Không cho gia cầm vào khu vực chuẩn bị, phục vụ và bảo quản thực phẩm và đồ uống.
 • Không ăn uống ở nơi có gia cầm.
 • Nấu trứng thật kỹ.
 • Làm sạch thiết bị liên quan đến gia cầm ngoài trời. Không rửa bát đĩa thức ăn và nước uống cho động vật trong bồn rửa nhà bếp.

Whitworth nói: “Việc nuôi gà ở sân nhà hoặc trưng bày gia cầm tại hội chợ quận có thể là những trải nghiệm rất bổ ích. “Tuy nhiên, chủ gia cầm nên nhận thức được khả năng nhiễm khuẩn Salmonella và luôn thực hành vệ sinh và an toàn sinh học tốt”.

 1. Lời khuyên về an toàn sinh học

Dana Zook, chuyên gia chăn nuôi khu vực mở rộng OSU ở tây bắc Oklahoma, đã đưa ra danh sách kiểm tra an toàn sinh học sau đây cho những người chăn nuôi đàn nhỏ:

 • Sử dụng găng tay khi xử lý gia cầm hoặc vệ sinh chuồng nuôi gia cầm.
 • Cách ly tất cả các loài gà đã tham dự triển lãm, triển lãm hoặc trao đổi. Những con gà có thể đã mắc bệnh từ sự kiện này và cần thực hiện các bước để giữ cho bệnh không lây nhiễm cho những con còn lại trong đàn.
 • Không cho gà hoang dã tiếp xúc với gia cầm nhà. Gà nước và gà bay nhỏ có thể truyền bệnh vào đàn.
 • Duy trì sự sạch sẽ là một biện pháp an toàn sinh học quan trọng đối với tất cả vật nuôi, đặc biệt là đối với các đàn nhỏ ở khu vực thành thị. Bảo trì cấu trúc đúng cách và giữ mọi thứ sạch sẽ sẽ ngăn ngừa mùi hôi nồng nặc và ruồi.
 • Đeo khẩu trang khi điều kiện có nhiều bụi, chẳng hạn như khi làm sạch sâu.
 • Chống lại sự cám dỗ để khoe gia cầm tại chỗ. Giảm thiểu sự tương tác với gà sẽ giúp con người được an toàn khỏi bệnh tật và gà được an toàn trước mọi vấn đề sức khỏe tiềm ẩn mà con người có thể vô tình gây ra.

Zook cho biết: “Hãy lưu ý rằng một số người không có khả năng miễn dịch với nhiều sinh vật có ở gà và các vật nuôi khác. “Vệ sinh tốt và an toàn sinh học có thể giúp ích rất nhiều trong việc giữ an toàn cho mọi người và duy trì trải nghiệm học tập tuyệt vời khi chăm sóc vật nuôi.”

Võ Văn Sự dịch.  Oklahoma State University. March 2024. Know the basics of baby chick care, handling and the risks of Salmonella.  North Americahttps://www.thepoultrysite.com/articles/know-the-basics-of-baby-chick-care-handling-and-the-risks-of-salmonella


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi