Các nhà nghiên cứu A&S sử dụng sóng âm thanh để giải quyết vấn đề nan giải về đạo đức

12/09/2023

Công nghệ này có thể giúp chấm dứt nhu cầu loại bỏ gà trống nhỏ

ngày 1 tháng 9 năm 2023.  Global Ag Media,  North America

Theo một bản tin từ Đại học Syracuse, hai nhà nghiên cứu của A&S đang giúp một công ty thử nghiệm một phương pháp mới có thể làm tăng số lượng gà mái đẻ trứng.

Có một số phương pháp kích thích sản xuất trứng, một trong số đó là tăng cường tiếp xúc với ánh sáng. Các nhà nghiên cứu hiện đang khám phá khả năng sử dụng sóng âm thanh để làm điều tương tự. Công ty khởi nghiệp Soos Technology có trụ sở tại Israel đang sử dụng năng lượng sóng âm để tăng số lượng gà mái và giải quyết các mối lo ngại về đạo đức và kinh tế.

Các thiết bị được trang bị trong lồng ấp sẽ tạo ra sóng âm tới trứng đã được thụ tinh và thay đổi biểu hiện gen trong quá trình này. Kết quả là gà con đực về mặt di truyền biểu hiện các đặc điểm thể chất của gà mái, có nghĩa là những con gà con này sẽ đẻ trứng.

Soos Technology đã hợp tác với các nhà nghiên cứu của Trường Cao đẳng Khoa học và Nghệ thuật tại Đại học Syracuse. James Crill, giáo sư thực hành tại Viện Khoa học Pháp y và Steve Dorus, giáo sư Khoa Sinh học, đang hợp tác trong dự án. Soon cũng đã cung cấp kinh phí cho một trợ lý nghiên cứu sinh viên trong hai năm.

Tại các trang trại trứng trên khắp thế giới, việc tiêu hủy gà con đực là một việc làm phổ biến vì con đực không thể đẻ trứng và không được dùng để lấy thịt. Khoảng 7,5 tỷ gà con bị tiêu hủy sau khi chúng nở, khiến các trang trại thiệt hại hàng tỷ USD và đặt ra câu hỏi về cách đối xử có đạo đức với động vật.

Ở châu Âu, một số quốc gia đã bắt đầu loại bỏ gà con đực, vì Pháp, Đức, Ý, Áo và Luxembourg đang trong quá trình cấm hành vi này. Để làm được điều này, họ yêu cầu các trang trại triển khai công nghệ phát hiện giới tính của phôi trước khi nở, để chúng có thể bị tiêu diệt sớm hơn nhiều trong quá trình phát triển phôi.

Các nhà nghiên cứu tại Soos Technology đang hoàn thiện một phương pháp có thể biến đổi hơn nữa ngành công nghiệp trứng. Sóng âm, trước đây được sử dụng để thay đổi phản ứng gen ở thực vật, cũng có thể làm thay đổi biểu hiện gen trong phôi gà được thụ tinh, dẫn đến việc gà con được xác định lại giới tính về mặt di truyền là con đực nhưng biểu hiện các đặc điểm thể chất của con cái. Theo Soos Technology, phương pháp điều trị này an toàn cho phôi, không xâm nhập vào trứng và không liên quan đến bất kỳ hình thức chỉnh sửa gen hay can thiệp nội tiết tố nào.

Các nhà nghiên cứu kiểm soát các điều kiện môi trường trong lồng ấp trong quá trình phát triển phôi bằng cách sử dụng năng lượng âm thanh do rung động tạo ra. Bằng cách thay đổi tần số và âm lượng cũng như độ ẩm và nhiệt độ trong lồng ấp, Soos Technology tuyên bố họ có thể tăng tỷ lệ nở ra gà con cái từ 50% lên gần 80%.

Soos Technology gần đây đã được trao khoản tài trợ trị giá 1 triệu USD thông qua cuộc thi Grow-New York để tiếp tục nghiên cứu. Để sử dụng khoản tài trợ, công ty phải hợp tác với một trang trại và trường đại học ở Bang New York. Trang trại mà họ chọn hợp tác nằm ở Auburn, cách Syracuse không xa. Ngoài việc giúp phân loại gà con trong trang trại, đội ngũ giảng viên và sinh viên còn tiến hành kính hiển vi và phân tích di truyền trên phôi đã được vận chuyển từ trang trại đến phòng thí nghiệm trong khuôn viên trường.

“Trong phòng thí nghiệm của chúng tôi tại Đại học Syracuse, chúng tôi thực hiện một thí nghiệm lớn nhằm xem xét biểu hiện gen và RNA để tìm hiểu điều gì đang xảy ra bên trong con gà trong quá trình phát triển phôi thai. Thực tế cho biết nó là con cái nhưng cũng có tất cả các đặc điểm di truyền của con gà trống. nơi này,” Crill nói. “Chúng tôi đang tìm cách xác định xem sóng âm đang kích hoạt một số gen nữ nhất định được biểu hiện như thế nào so với gen nam”.

Đại diện của Soos Technology đã thực hiện các chuyến đi định kỳ từ Israel đến Trung tâm New York trong suốt quá trình triển khai và ấp trứng. Công việc ban đầu của họ liên quan đến việc lắp đặt và tối ưu hóa các máy ấp trứng tại trang trại với các thiết bị sóng âm thanh vào đầu năm 2022. Kể từ đó, họ quay trở lại trong giai đoạn nở để ghi lại tỷ lệ thành công của phương pháp bằng cách so sánh giới tính của gà con từ nhóm đối chứng không được tiếp xúc. truyền sóng âm tới một nhóm đã được điều trị. Dữ liệu ban đầu của họ cho thấy nhiều hứa hẹn, vì khoảng 61% gà con mới nở trải qua điều trị Soos là con cái.

Efrat Petel, tổng giám đốc của Soos USA cho biết: “Khám phá quan trọng nhất mà chúng tôi tìm thấy là việc tiếp xúc với việc truyền âm thanh ở tần số và cường độ nhất định trong trại giống ảnh hưởng đáng kể đến quá trình chuyển đổi giới tính, đặc biệt là khi nó được thực hiện từ ngày 0 đến ngày 16”. . “Trong Thí nghiệm 26, chúng tôi tìm thấy tỷ lệ nữ là 69% trong một bộ và tỷ lệ nữ là 63% trong một bộ khác. Công nghệ của chúng tôi có thể tác động đến phôi để phát triển thành con cái và cuối cùng phôi có khả năng đẻ trứng.”

Trong những tháng tới, các nhà nghiên cứu của Syracuse sẽ tiếp tục phân tích dữ liệu di truyền và thực hiện phân tích thống kê để xác định chính xác kết quả ủ bệnh dựa trên năng lượng âm thanh như thế nào

Võ Văn Sự dịch từ:   Global Ag Media,  North America September 2023. A&S researchers use sound waves to address an ethical dilemma. poultry industry and save both billions of dollars and billions of chicks each year. https://www.thepoultrysite.com/news/2023/09/a-s-researchers-use-sound-waves-to-address-an-ethical-dilemma


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi