Chiến lược chăn nuôi gà hữu cơ

24/01/2024

Dự án nghiên cứu GreenChicken nhằm mục đích phát triển các chiến lược dinh dưỡng bền vững trong chăn nuôi gà hữu cơ và cải thiện tác động đến môi trường và khí hậu

Justus-Liebig-Đại học Gießen,  Châu Âu

13 tháng 12 năm 2023

Chăn nuôi hữu cơ ngày càng trở nên quan trọng trong nền nông nghiệp bền vững. Người tiêu dùng ngày càng chú trọng đến chăn nuôi đặc biệt thân thiện với động vật - trong đó có gà. Chăn nuôi gia cầm phải đối mặt với nhiều thách thức khác nhau. Một mặt, theo quy định của EU, gà hữu cơ chỉ có thể được cho ăn bằng nguyên liệu thô được sản xuất 100% hữu cơ, điều này khiến việc cung cấp các axit amin thiết yếu như methionine và cysteine ​​trở nên khó khăn. Mặt khác, việc nhân giống loại gà được gọi là gà kiêm dụng - trong đó con cái được lai tạo để lấy trứng và con đực để lấy thịt - đang đóng một vai trò ngày càng quan trọng.

Đây là lúc dự án GreenChicken ra đời, được Bộ Lương thực và Nông nghiệp Liên bang tài trợ như một phần của Chương trình Nông nghiệp Hữu cơ Liên bang (BÖL) với số tiền khoảng hai triệu euro trong bốn năm. Mục đích của mạng lưới nghiên cứu giữa Đại học Justus Liebig Giessen (JLU), thăm dò GmbH và Viện nghiên cứu nông nghiệp hữu cơ (FiBL) là phát triển các chiến lược cho ăn bền vững cho chăn nuôi gà hữu cơ và từ đó cải thiện tác động đến môi trường và khí hậu. Ngoài ra, toàn bộ vòng đời từ gà con qua giai đoạn động vật non đến gà mái đẻ hoặc gà trống con cũng cần được xem xét. Những phát hiện hiện có từ thực tiễn và lời khuyên được tính đến để phát triển các giải pháp thực tế.

Hiệu quả của các chiến lược cho ăn khác nhau trong chuồng gà di động tại cơ sở nghiên cứu và giảng dạy Oberer Hardthof tại JLU đang được nghiên cứu trong các thí nghiệm thực địa. Ba giống gà khác nhau với khẩu phần thức ăn khác nhau được kiểm tra trong tất cả các giai đoạn cho ăn. Đặc biệt chú ý đến khả năng thích ứng với các nguồn protein khác nhau. Ngoài ra, các chỉ số môi trường như khí nhà kính và phát thải khí amoniac, mức tiêu thụ nước và đất cũng như thất thoát nitrat đều được đo lường và phân tích.

Nhóm nghiên cứu khoa học nông nghiệp do Giáo sư Tiến sĩ Andreas Gattinger, Giáo sư Nông nghiệp Hữu cơ và Tiến sĩ Petra Engel, nhân viên tại Giáo sư Chăn nuôi, dẫn đầu, cũng đang thử nghiệm thức ăn mới cho chăn nuôi gà hữu cơ dưới dạng bột côn trùng hoặc chế biến sẵn. protein động vật từ côn trùng có ích. Dư lượng đã được phê duyệt từ sản xuất nông nghiệp được sử dụng để lấy thức ăn từ côn trùng có ích có ít sự cạnh tranh nhất có thể đối với dinh dưỡng của con người.

Dựa trên dữ liệu từ các nhà sản xuất hữu cơ, hoạt động chăn nuôi và nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi, đánh giá bền vững toàn diện về chăn nuôi gà hữu cơ hiện tại được thực hiện trong toàn bộ chuỗi quy trình. Đặc biệt chú ý đến việc đánh giá các loại thức ăn thay thế được làm từ protein động vật đã qua chế biến từ côn trùng có ích. Dựa trên điều này, các khuyến nghị về chiến lược cho ăn bền vững được rút ra.

Dự án GreenChicken dựa trên dự án GreenDairy, được tài trợ như một phần của chương trình LOEWE của bang Hesse. Cả hai dự án đều nhằm mục đích phát triển hệ sinh thái nông nghiệp động thực vật tổng hợp nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả sử dụng tài nguyên cũng như tác động đến môi trường và khí hậu trong nông nghiệp hữu cơ và nông nghiệp thông thường. Do đó, JLU đang mở rộng hơn nữa năng lực của mình trong lĩnh vực hệ thống chăn nuôi tuần hoàn, bền vững (gia súc xanh).

Hình ảnh tiêu đề được cung cấp bởi Lisa Dittrich.

Võ Văn Sự dịch từ: Justus-Liebig-Universität Gießen, 13 December 2023. Strategies for organic chicken farming Europe. https://www.thepoultrysite.com/articles/strategies-for-ecological-chicken-farming


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi