Dịch tả lợn châu Phi có thể lây lan qua thụ tinh nhân tạo?

30/01/2023

(Ủy ban thịt lợn quốc gia và giám sát thịt lợn)

JENNIFER SHIKE

ngày 24 tháng 1 năm 2023

Lần đầu tiên, các nhà nghiên cứu đã chứng minh thông qua một nghiên cứu có kiểm soát rằng lợn đực giống có thể lây nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi (ASF) cho lợn nái hậu bị thông qua thụ tinh nhân tạo (AI). Khi mối đe dọa của vi-rút ASF chết người tiếp tục tiến gần hơn đến Hoa Kỳ, nhiều nghiên cứu đang được tiến hành để giúp ngăn chặn và chuẩn bị cho đợt bùng phát ASF.

Cho đến nay, rất ít nghiên cứu về rủi ro của tinh dịch lợn đực đã được thực hiện.

“Hầu hết các chuồng heo đực giống đều có từ 20 đến 40 trang trại heo nái bên dưới. Darwin Reicks, DVM, nhà nghiên cứu và chủ sở hữu của Reicks Veterinary Research and Consulting có trụ sở tại St. thế giới và đã thực hiện nghiên cứu sâu rộng về lợn đực giống, đặc biệt là về truyền bệnh.

Reicks và một nhóm các nhà nghiên cứu từ khắp nơi trên thế giới muốn tìm hiểu thời điểm lợn đực bắt đầu phát tán vi rút ASF.

Ông nói: “Người ta tin rằng lợn đực thải ra vi rút ASF, nhưng chúng tôi cần chứng minh điều đó và làm như vậy bằng cách sử dụng kỹ thuật thu thập mà chúng tôi có thể tin tưởng rằng sẽ không để tinh dịch bị nhiễm bẩn từ môi trường. “Lấy tinh dịch là một quá trình có khả năng lây nhiễm chéo. Tôi đã thực hiện tất cả việc thu thập tinh dịch bằng một kỹ thuật đảm bảo rằng chỉ có tinh dịch trong cốc và không có gì trong môi trường”.

Nghiên cứu, được tài trợ bởi tổ chức “kiểm định thị lợn - Pork Checkoff”, được thực hiện tại cơ sở An toàn sinh học cấp 4 (BSL-4) của Viện Friedrich-Loeffler-Institut ở Đức, sử dụng bốn con lợn đực giống – hai con lợn đực giống Đại bạch và hai con lợn đực Pietrain. Ngoài ra, 14 con nái hậu bị Đại bạch cũng là một phần của nghiên cứu.

Reicks và đồng nghiệp Jane Christopher-Hennings của Phòng thí nghiệm Chẩn đoán Thú y của Đại học Bang Nam Dakota đã tới Đức trong hai tuần để giúp hoàn thành nghiên cứu cùng với Virginia Friedrichs và Sandra Blome, một chuyên gia nghiên cứu về ASF.

“Trong một cơ sở BSL-4, có nhiều biện pháp phòng ngừa bổ sung như tắm trong và tắm ngoài, khóa khí, v.v. Reicks nói: Công tác hậu cần gặp nhiều khó khăn hơn một chút với một loại vi-rút hoàn toàn không thể rời khỏi cơ sở đó.

Công việc Gây bệnh AFS cho lợn đực TRONG NGHIÊN CỨU này

Bốn con lợn đực được tiêm vi rút ASF qua đường miệng và trong mũi. Tuy nhiên, họ không bị nhiễm bệnh, Reicks nói. Vì vậy, vào ngày thứ 4, họ đã quyết định tiêm vi rút ASF vào những con lợn đực để tinh dịch lợn đực sẵn sàng cho những con lợn cái hậu bị đã được đồng pha để phối.

Sử dụng ngày tiêm vi-rút ASF là ngày mới 0, các nhà nghiên cứu đã lấy mẫu lợn đực vào ngày 1 để đảm bảo rằng chúng đã bị nhiễm bệnh. Khi điều đó đã được xác nhận, họ bắt đầu lấy mẫu tinh dịch vào ngày thứ 2.

“Chúng tôi đã tìm thấy virus ASF trong tinh dịch vào ngày thứ 2 trong ngày đầu tiên lấy tinh dịch. Nó không có trong tinh dịch vào ngày thứ 3 vì bất cứ lý do gì, nhưng vào ngày thứ 4 và thứ 5, tất cả heo đực đều thải ra vi rút ASF trong tinh dịch.”

Sử dụng tinh dịch đó, họ phối cho 14 con hậu bị với tinh dịch bị nhiễm bệnh. Một tuần sau, bảy con hậu bị bị nhiễm ASF. Và một tuần sau đó, thì tất cả 14 con nái hậu bị đều nhiễm ASF.

“Chúng tôi không chắc liệu nửa còn lại có bị nhiễm bệnh từ tinh dịch hay từ hàng xóm (tức 7 con đã nhiễm trước) của chúng hay không. Vì các yêu cầu về phúc lợi, chúng tôi phải nuôi nái hậu bị trong chuồng. Chắc chắn, nửa đầu tiên đã bị nhiễm bệnh vào ngày thứ 7 sau khi thụ tinh,” ông giải thích.

Chủng vi-rút ASF được sử dụng, 'Estonia 2014', là một chủng nhẹ hơn mà họ đặc biệt sử dụng với hy vọng có thể lấy được các mẫu tinh dịch và có thể thu thập được trong ba tháng.

“Thật không may, những con lợn đực bị ốm khá nặng. Reicks giải thích: “Chúng tôi đang làm việc trong một số chỉ số phúc lợi cụ thể, vì vậy chúng tôi phải tiêu hủy những con lợn đực khi chúng đạt đến một ngưỡng bệnh tật nhất định”. “Tất cả lợn đực cuối cùng đều bị tiêu hủy vào ngày 25. Lợn nái hậu bị cũng bị tiêu hủy.”

MỘT PHÁT HIỆN THÚ VỊ

Reicks cho biết, một trong những phát hiện thú vị nhất là không có ảnh hưởng nào đến chất lượng tinh dịch cho đến ngày thứ 14.

“Nếu lợn đực giống bị nhiễm virus hoặc bị bệnh, bạn thường không thấy gì về chất lượng tinh dịch trong 14 ngày. Tinh trùng trong các túi chứa và đuôi của mào tinh hoàn – tinh trùng gần trưởng thành – không thực sự bị ảnh hưởng. Một số con lợn đực trong các thử nghiệm này bị sốt trên 104 độ nhưng chúng tôi vẫn nhận được tinh trùng bình thường cho đến 2 tuần sau khi chúng bị nhiễm bệnh,” ông nói thêm.

Điều đó hơi đáng sợ, Reicks nói, đồng thời cho biết thêm rằng heo đực giống có thể sẽ không thấy bất cứ điều gì sớm trong hai tuần đầu tiên sau khi giới thiệu ASF về chất lượng tinh dịch.

“Chúng ta cần dựa vào xét nghiệm và các triệu chứng. Có vẻ như ASF sẽ phát tán sớm và có khả năng phát tán trong tinh dịch trước khi ai đó nhận ra rằng có điều gì đó thực sự tồi tệ đang xảy ra,” anh ấy nói.

Reicks cho biết thêm, ban đầu, các triệu chứng khá nhẹ và họ có thể thu thập được những con lợn đực giống. Tuy nhiên, đã có virus trong tinh dịch.

“Về mặt tốt, heo đực giống thường có an toàn sinh học tốt, đại đa số có lọc không khí, điều hòa không khí, có vị trí tốt và đôi khi có các quy trình khắt khe đối với nhân viên và sản phẩm nhập vào. Vì vậy, khả năng lợn đực giống bị nhiễm bệnh sẽ rất thấp so với các trang trại khác,” anh nói.

THÔNG ĐIỆP DÀNH CHO CÁC NHÀ chăn nuôi

Việc phát hiện sớm lợn đực nhiễm bệnh là rất quan trọng. Việc lây nhiễm lợn đực giống có nguy cơ lây lan vi rút ASF nhanh chóng và rộng rãi trong hoặc giữa các quốc gia. Nếu ASF xâm nhập vào Hoa Kỳ, nghiên cứu này khẳng định tầm quan trọng của việc xét nghiệm lợn đực thường xuyên trước khi phân phối tinh dịch cho các trang trại lợn nái. Reicks cho biết thông điệp mang về nhà rất rõ ràng: ASF được thải ra trong tinh dịch và nó lây nhiễm sang lợn hậu bị.

Ông lưu ý: “Virus ASF có thể được thải ra trong tinh dịch trước khi có các dấu hiệu lâm sàng rõ ràng. “Xét nghiệm là rất quan trọng để ngăn ngừa lây nhiễm ở hạ lưu.”

Các kế hoạch đang được tiến hành cho một nghiên cứu tiếp theo do Ủy ban Thịt lợn Quốc gia tài trợ, nơi Reicks và các nhà nghiên cứu khác sẽ tiếp xúc trực tiếp với lợn đực giống với ASF. Anh ấy muốn xác định rõ hơn những ngày đầu tiên đó và tìm hiểu xem có thể bắt đầu rụng bao nhiêu ngày sau khi tiếp xúc với miệng. Anh ấy dự định sẽ có nhiều lợn đực giống hơn để có thể xem phạm vi phản hồi mà người ta có thể mong đợi thấy ở một con lợn đực giống.
Các nhà nghiên cứu khác ngoài Reicks và Christopher-Hennings bao gồm: Sandra Blome, Virginia Friedrichs, Tessa Carrau, Paul Deutschmann, Julia Sehl-Ewert, Hanna Roszyk và Martin Beer của Viện Friedrich-Loeffler; Tobias Hasenfuß và Elisabeth Gerstenkorn của Chương trình Bundes Hybrid Zucht ở Đức; Jeffrey J. Zimmerman thuộc Khoa Thú y Chẩn đoán và Sản xuất Thú y tại Đại học Bang Iowa; và Eric A. Nelson của Phòng thí nghiệm chẩn đoán và nghiên cứu bệnh động vật tại Đại học Bang Nam Dakota.

 

Đọc thêm từ PORK của Farm Journal:

Hy Lạp phát hiện dịch tả lợn châu Phi ở một con lợn rừng

JEV: Đừng Đợi Đến Khi Quá Muộn

Các đề xuất xác nhận nhu cầu cấp thiết đối với nghiên cứu an toàn sinh học từ sau thu hoạch

Proposals Confirm Critical Need for Wean-to-Harvest Biosecurity Research

Thống đốc Iowa công bố tài trợ cho phòng thí nghiệm chẩn đoán thú y ISU

Iowa Governor Announces Funding for ISU Veterinary Diagnostic Lab

Võ Văn Sự dịch từ: JENNIFER SHIKE January 24, 2023. Could African Swine Fever Be Spread by Artificial Insemination? https://www.porkbusiness.com/news/hog-production/could-african-swine-fever-be-spread-artificial-insemination


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi