Điều gì thực sự khiến giá trứng tăng 138% trong một năm?

30/01/2023

Theo Cục Thống kê Lao động, một tá trứng có giá 1,78 đô la vào tháng 12 năm 2021. Một năm sau, giá tăng lên 4,25 đô la một tá. (Ảnh: File Photo/Farm Journal)

Bởi TYNE MORGAN ngày 23 tháng 1 năm 2023

Giá trứng tăng 138% so với năm trước và một nhóm đang yêu cầu Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) để khám phá lý do tại sao công ty trứng lớn nhất quốc gia đạt lợi nhuận cao kỷ lục trong khi người mua hàng trả giá trứng cao kỷ lục. Tuy nhiên, các nhà kinh tế nông nghiệp vẫn kiên định: cung và cầu là động lực chính của việc tăng giá mà người mua sắm đang trải qua ngày nay.

Theo Cục Thống kê Lao động , một tá trứng có giá 1,78 đô la vào tháng 12 năm 2021. Một năm sau, giá tăng vọt lên 4,25 đô la một tá, tức là mức tăng giá 138%.

 

Điều gì thực sự khiến giá trứng tăng đột biến?

Điều gì thực sự đằng sau việc giá trứng tăng 138% so với năm trước? Các nhà kinh tế nông nghiệp đồng ý rằng tất cả đều phụ thuộc vào cung và cầu.

Gregory Archer, chuyên gia Texas A&M AgriLife Extension và phó giáo sư tại Khoa Khoa học Gia cầm của A&M , cho biết yếu tố lớn nhất là nguồn cung giảm do cúm gia cầm. Ông cho biết hơn 50 triệu con gia cầm đã bị mất trong năm nay do căn bệnh này, nhiều trong số đó là đàn đẻ thương mại.

 Lý do khác là các nhà chăn nuôi gia cầm đang phải đối mặt với chi phí cao do lạm phát. Ngoài chi phí thức ăn chăn nuôi cao, các nhà sản xuất đang phải trả nhiều tiền hơn cho nhiên liệu, bao gồm khí đốt, dầu diesel và khí đốt tự nhiên, để vận chuyển trứng và vận hành trang trại.

Jayson Lusk , Trưởng khoa Kinh tế Nông nghiệp tại Đại học Purdue, cho biết nếu bạn muốn biết tại sao giá trứng lại cao như vậy, chỉ cần nhìn vào cung và cầu.

Lusk nói: “Chúng tôi đã giảm đáng kể nguồn cung do giảm dân số vào mùa xuân này và một lần nữa vào mùa thu và mùa đông. “Kết hợp điều đó với nhu cầu trứng không co giãn, và bạn sẽ nhận được mức giá tăng đột biến như chúng ta đang chứng kiến.”

Lusk cho biết mùa nướng bánh nghỉ lễ có nghĩa là nhu cầu về trứng tăng cao. Điều đó, cùng với nguồn cung ít hơn, đã đẩy giá trứng lên cao hơn.

1. Trang trại hành động muốn câu trả lời

Giờ đây, Farm Action , tổ chức tuyên bố "dẫn đầu cuộc chiến chống lại sự kiểm soát của công ty độc quyền đối với hệ thống nông nghiệp và thực phẩm của chúng ta", đang yêu cầu FTC khám phá ngành công nghiệp trứng. Nhóm đã gửi một lá thư tới cơ quan quản lý chống độc quyền của quốc gia yêu cầu FTC xem xét lý do tại sao công ty trứng hàng đầu của quốc gia lại có lợi nhuận cao kỷ lục.

Theo Reuters , Cal-Maine Foods (CALM.O) , kiểm soát 20% thị trường trứng bán lẻ, đã báo cáo doanh thu hàng quý tăng 110% và lợi nhuận gộp tăng hơn 600% so với cùng kỳ năm tài chính trước.

Fact Action, cho biết họ muốn thể hiện sự thật về nông nghiệp công nghiệp, cho biết nhóm "vạch trần những cách thức xảo quyệt mà các tập đoàn độc quyền duy trì quyền kiểm soát đối với hệ thống thực phẩm của chúng ta." Farm Action cho biết nông nghiệp công nghiệp là một hệ thống thiếu sót về mặt kinh tế "chỉ tồn tại bằng cách chi hàng tỷ đô la cho các chiến dịch tiếp thị dựa trên huyền thoại và chuyển chi phí sản xuất thực sự cho người nộp thuế, nông dân, công nhân và tất cả những người ăn."

2. Những con số theo USDA

Dữ liệu của USDA cũng cho thấy cung và cầu là thủ phạm khiến giá trứng tăng cao, chủ yếu là do mức độ ảnh hưởng của dịch cúm gia cầm đối với đàn gia súc của quốc gia.

USDA cho biết lượng trứng tồn kho trong tuần cuối cùng của tháng 12 năm 2022 thấp hơn 29% so với đầu năm 2022. Cơ quan này cho biết 43 triệu con gà mái đẻ trứng đã bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này kể từ khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát vào tháng 2 năm 2022. Những thiệt hại đó là do gia cầm gây ra bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch bệnh, hoặc các nhà sản xuất buộc phải giảm đàn để kiểm soát dịch bệnh.

USDA báo cáo: “Mất mát trải dài trên hai đợt: từ tháng 2 đến tháng 6 (30,7 triệu con gà mái) và từ tháng 9 đến tháng 12 (12,6 triệu con gà mái)”. "Do nguồn cung hạn chế, giá trứng bán buôn [giá mà các nhà bán lẻ trả cho nhà sản xuất] đã tăng trong suốt cả năm. Cúm độc lực cao tái phát vào mùa thu càng hạn chế lượng trứng tồn kho chưa phục hồi sau đợt bùng phát mùa xuân."

 

USDA chỉ ra rằng làn sóng mới nhất xảy ra khi nhu cầu làm bánh trong mùa lễ hội tăng lên.

USDA cho biết: “Giá trứng còn vỏ trung bình cao hơn 267% trong tuần trước lễ Giáng sinh so với đầu năm và cao hơn 210% so với cùng kỳ năm ngoái”.

3. Khi nào giá trứng sẽ giảm?

USDA dự đoán giá trứng bán buôn sẽ giảm trong năm nay. Trên thực tế, trong tuần cuối cùng của năm 2022, khi đàn bắt đầu phục hồi, giá bán buôn trứng bắt đầu giảm.

Archer nói, các nhà sản xuất gia cầm sẽ cần phải thay thế các lớp bị mất, điều này sẽ mất một thời gian. Một con gà đẻ mất hơn 20 tuần để bắt đầu đẻ trứng kể từ ngày chúng nở.

Giá trứng cũng sẽ phụ thuộc vào tác động của lạm phát đối với các trang trại, cũng như phía cầu của phương trình. Archer cho biết, nếu nhiều đàn gia súc bị tấn công, lạm phát tăng và nhu cầu tiếp tục tăng, thì giá cao hơn tại cửa hàng có thể tồn tại lâu hơn.

Nhưng câu chuyện liên quan:

Tại sao giá trứng tăng 60% kể từ năm ngoái? Why Have Egg Prices Spiked 60% Since Last Year?

Võ Văn Sự dịch từ: TYNE MORGAN January 23, 2023. What's Really Driving Egg Prices 138% Higher in a Year? https://www.porkbusiness.com/news/industry/whats-really-driving-egg-prices-138-higher-year


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi