JEV: Đừng Đợi Đến Khi Quá Muộn

30/01/2023

(Canva. com)

Bởi JENNIFER SHIKE ngày 19 tháng 1 năm 2023

Ông Michael Neafsey cho biết mặc dù khả năng vi rút viêm não Nhật Bản (JEV) được tìm thấy ở Hoa Kỳ là thấp, nhưng đây là loại vi rút đang được Tổ chức thanh tra sức khỏe Thực vật và Động vật thuộc Bộ NN Mỹ - USDA (APHIS) xem xét nghiêm túc. Michael Neafsey, một điều phối viên về sức khỏe của APHIS nói như thể tại hội nghị chuyên đề vào mùa thu năm ngoái do Trung tâm Sinh thái Bệnh truyền nhiễm tại Đại học Georgia tổ chức và được tài trợ một phần bởi Trung tâm Thông tin Sức khỏe Lợn.

JEV không chỉ có thể gây rủi ro cho động vật mà còn gây ra những lo ngại đáng kể về sức khỏe con người cùng với những tác động kinh tế đáng kể. Tương tự như vi rút West Nile, việc loại bỏ JEV sẽ khó khăn, nếu không muốn nói là không thể, nếu nó đã được hình thành.

Ông nói thêm rằng cơ chế có khả năng nhất để JEV xâm nhập và thiết lập sự lây nhiễm là thông qua muỗi bị nhiễm bệnh. Một trong những mối quan tâm lớn nhất của ông là chậm phát hiện nhiễm trùng ở vật nuôi do biểu hiện không cụ thể của bệnh.

RỦI RO Ở MỸ LÀ GÌ?

Natalia Cernicchiaro tại Đại học Bang Kansas đã thảo luận về một nghiên cứu về nguy cơ lan truyền JEV ở lục địa Hoa Kỳ Bởi vì Hoa Kỳ có các vật chủ trung gian và vật chủ phù hợp, chia sẻ các điều kiện môi trường và khí hậu tương tự với các quốc gia có dịch bệnh JEV, đồng thời đã gia tăng việc đi lại và buôn bán với JEV -bị ảnh hưởng, cô ấy tin rằng những đặc điểm này, cùng với việc thiếu giám sát JEV tích cực, khiến khu vực này có nguy cơ bị JEV xâm nhập.

Đánh giá rủi ro của cô ấy đề cập đến:
• Khả năng xâm nhập

• Khả năng lây truyền

• Khả năng hình thành

• Mức độ lây lan

• Khả năng tồn tại lâu dài

• Tác động của bệnh tật

Dựa trên đánh giá, máy bay và tàu chở hàng là những con đường có nhiều khả năng nhất để du nhập JEV thông qua muỗi trưởng thành bị nhiễm bệnh. Xác suất xâm nhập của JEV thông qua muỗi trưởng thành bị nhiễm bệnh trên máy bay được coi là rất cao trong khi xác suất xâm nhập qua tàu/công-ten-nơ được coi là rủi ro từ thấp đến trung bình. Mặc dù xác suất lây truyền được coi là rủi ro có thể thay đổi, xác suất thành lập JEV ở Hoa Kỳ được coi là không đáng kể. Điều này là do ít vật chủ khuếch đại (lợn) và tỷ lệ tiếp xúc hạn chế giữa muỗi nhiễm bệnh và vật chủ ở sân bay và cảng biển, những khu vực có nguy cơ cao lan truyền vectơ nhiễm bệnh.

Cernicchiaro và nhóm của cô ấy đang đánh giá lại các con đường và nhấn mạnh sự cần thiết phải xem xét lại việc truyền không có véc tơ, điều này đã được đề xuất do một số trường hợp thử nghiệm. Công việc của họ hiện bao gồm nghiên cứu về vai trò của lợn nhà và lợn hoang dã, đồng thời xác định lại các khu vực du nhập, bổ sung hệ sinh thái và thông tin về phân bố và mật độ của quần thể lợn thương mại và lợn hoang dã . Công việc của nhóm cô ấy sẽ tiếp tục do các điều kiện thay đổi bao gồm tăng quần thể, đô thị hóa, gia tăng hoạt động di chuyển của động vật, ảnh hưởng khí hậu và thay đổi môi trường sống. Cô ấy giải thích rằng những thay đổi trong các giả định của mô hình có thể sẽ dẫn đến những thay đổi trong xác suất giới thiệu.

NẾU MỸ CÓ JEV BÙNG NỔ thì sao?

Nếu nghi ngờ, chẩn đoán JEV sẽ đến từ các công cụ phân tích và phân lập vi rút, Neafsey nói. Quá trình này sẽ bao gồm giải trình tự để phát hiện và phân biệt các flavivirus. Mạng lưới Phòng thí nghiệm Thú y Quốc gia, cùng với Phòng thí nghiệm Dịch vụ Thú y Quốc gia ở Ames, Iowa và Đảo Plum, NY, sẽ là công cụ phát hiện JEV.

Các khuôn khổ phản ứng hiện tại của USDA bao gồm sự chuẩn bị sẵn sàng cho FAD mà Neafsey cho biết đã được sử dụng để phát hiện, kiểm soát và ngăn chặn thành công dịch bệnh trong nhiều năm. Các kế hoạch ứng phó với FAD cung cấp thông tin cụ thể về bệnh và các chiến lược ứng phó. Ông cho biết thêm, chiến lược đối phó với bệnh JEV của USDA đang được xem xét và đã bị xóa khỏi trang web của cơ quan vì nó đã lỗi thời.

Các mục tiêu ứng phó của USDA bao gồm phát hiện, kiểm soát và ngăn chặn sự bùng phát của FAD nhanh nhất có thể, đồng thời loại bỏ FAD bằng các chiến lược ổn định nông nghiệp chăn nuôi, nguồn cung cấp thực phẩm, nền kinh tế và bảo vệ sức khỏe cộng đồng cũng như môi trường. Họ cũng muốn cung cấp các phương pháp và hệ thống khoa học và dựa trên rủi ro để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh liên tục đối với động vật không bị nhiễm bệnh và các sản phẩm từ động vật không bị nhiễm bệnh.

Làm thế nào để chúng ta tiến về phía trước?

Neafsey cho biết: “Cải thiện giao tiếp ở cấp địa phương và khu vực, cho dù nói chuyện với hàng xóm, hiệp hội địa phương hay quan chức thú y, hãy phát triển một mạng lưới và dựa vào mạng lưới đó. “Chia sẻ những gì đang hoạt động và những gì không. Đừng ngồi yên trong khi hàng xóm của bạn hoặc ai đó trong mạng lưới của bạn có thể đang trải qua điều tương tự.”

Paul Sundberg, giám đốc điều hành của Trung tâm Thông tin Sức khỏe Lợn cho biết, cảnh giác là điều cần thiết.

Sundberg nói: “Thông điệp quan trọng nhất đối với các nhà sản xuất là đừng đưa ra giả định và đợi cho đến khi điều gì đó xảy ra.

TÌM HIỂU THÊM VỀ JEV TẠI ĐÂY:

JEV ở Úc: Một phát súng cảnh báo rằng Hoa Kỳ có thể là người tiếp theo?

JEV in Australia: A Warning Shot that the U.S. Could Be Next?

Khẩn cấp là chìa khóa để chống lại vi rút viêm não Nhật Bản

Urgency is Key to Fighting Japanese Encephalitis Virus

Võ Văn Sự dịch từ: JENNIFER SHIKE January 19, 2023. JEV: Don’t Wait Until It’s Too Late. https://www.porkbusiness.com/news/hog-production/could-african-swine-fever-be-spread-artificial-insemination


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi