Nghiên cứu mới cho thấy tỷ lệ chết ở gà mái đẻ trứng nuôi không lồng giảm dần theo thời gian

29/10/2021

The Poultry Site - Ngày 20 tháng 10 năm 2021, lúc 2:06 sáng

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Scientific Reports dựa trên phân tích dữ liệu nuôi thương mại lớn nhất từ ​​trước đến nay về tỷ lệ tử vong của gà mái đẻ trứng cho thấy chỉ số này ở các hệ thống chuồng trại không lồng - cage-free housing systems - có phúc lợi cao hơn đã giảm theo thời gian khi kinh nghiệm quản lý tăng lên và kiến ​​thức tích lũy.

Phát hiện này đánh dấu một bước ngoặt lớn trong cuộc tranh luận về việc chuyển đổi hệ thống chuồng trại cho gà đẻ trứng - egg-laying hen - từ lồng pin (battery cages) sang hệ thống nuôi trong chuồng không lồng, mà một số nhà sản xuất trứng cho rằng sẽ làm tăng tỷ lệ tử vong của gà mái ngay cả khi nó cho phép gà vươn cánh.

Nghiên cứu do Tiến sĩ Cynthia Schuck-Paim và những người khác thực hiện, bao gồm dữ liệu từ 16 quốc gia, 6.040 đàn thương phẩm và 176 triệu gà mái trong nhiều hệ thống nhốt và không chuồng. Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã so sánh tỷ lệ tử vong của các đàn được nuôi trong lồng nhiều ô “Battery cages” thông thường; lồng được lắp thêm vật dụng “furnished cages” - cung cấp cho gà mái thêm không gian, cùng với một số tiện nghi gia đình như sào đậu, ổ và chất độn chuồng để cho phép chúng kiếm ăn và tắm bụi; và chuồng gà trong nhà, hoặc hệ thống chuồng ở không có lồng.

Các tác giả kết luận rằng tỷ lệ tử vong ở những đàn không nuôi trong lồng không phải cao hơn những đàn được nuôi trong hệ thống lồng nhiều ô thông thường, mà là giảm dần khi những người quản lý có được kinh nghiệm và kiến ​​thức theo thời gian.

Schuck-Paim cho biết: “Khi so sánh giữa các hệ thống có cùng mức độ thành thục về công nghệ, tỷ lệ tử vong trong chuồng nuôi không có lồng không cao hơn so với hệ thống có lồng”. "Trên thực tế, các xu hướng quan sát được trong dữ liệu cho thấy tỷ lệ tử vong trong chuồng không có lồng  có thể thấp hơn nếu việc quản lý tiếp tục được cải thiện và di truyền được tối ưu hóa cho các hệ thống không có lồng."

Hơn nữa, bài báo lưu ý rằng tỷ lệ tử vong thấp hơn hoặc tỷ lệ sống lâu hơn của gà mái không nhất thiết là một chỉ báo tốt về sức khỏe hoặc phúc lợi.

Schuck-Paim nói: “Điều khiến động vật đau khổ không nhất thiết phải là thứ giết chết chúng. "Những cá nhân không khỏe mạnh có thể phải chịu đựng trong thời gian dài trong điều kiện lồng nhốt trước khi chịu khuất phục trước số phận của mình, nếu họ chết hoàn toàn; trong khi những cái chết khác, ví dụ như tai nạn hoặc ăn thịt, có thể ảnh hưởng đến những người khỏe mạnh."

Những phát hiện này có thể xoa dịu cuộc tranh luận về phúc lợi của gà đẻ và sự tiến hóa của ngành công nghiệp trứng, đồng thời nêu bật tầm quan trọng của việc tính đến mức độ trưởng thành và mức độ kinh nghiệm với hệ thống sản xuất khi tiến hành bất kỳ hành vi, hành vi và sức khỏe vật nuôi trang trại nào. nghiên cứu phúc lợi so sánh kết quả giữa các hệ thống.

Nghiên cứu này đăng tại https://www.nature.com/articles/s41598-021-81868-3

Võ Văn Sự dịch từ: The Poultry Site. 20 October 2021, at 2:06am. New study finds cage-free egg-laying hen mortality declines over time. https://www.thepoultrysite.com/articles/new-study-finds-cage-free-egg-laying-hen-mortality-declines-over-time

Video


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi