Phát triển chăn nuôi dê sữa tại vùng Núi huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội

05/12/2022

Chăn nuôi dê sữa có nhiều lợi thế hơn so với chăn nuôi bò sữa như chăn nuôi dê sữa cần vốn ít, quay vòng vốn nhanh, tận dụng được lao động và điều kiện tự nhiên ở mọi vùng sinh thái, trong khi đó chăn nuôi bò sữa cần vốn đầu tư lớn (đầu tư vượt quá khả năng của đa số nông dân), thời gian thu hồi vốn lâu hơn và tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi rovề kinh tế.

Các sản phẩm của chăn nuôi dê sữa gồm sữa dê và thịt dê. Đối với sữa dê, khi nghiên cứu so sánh với sữa bò kết quả cho thấy sữa dê tốt hơn nhiều so với sữa bò do sữa dê có hàm lượng vitamin, khoáng, chất béo và protein dễ tiêu hoá cao hơn  nhiều so với sữa bò. Nhiều kết quả nghiên cứu đã khẳng định sữa dê là loại thực phẩm rất tốt cho con người, đặc biệt là cho trẻ sơ sinh và cho người có sức khoẻ yếu hoặc đang dưỡng bệnh...Sữa dê cũng có thể hoàn toàn thay thế được sữa bò cho những ai dị ứng với sữa bò. Hiện tại, giá sữa dê trên thị trường khu vực Ba Vì là 65.000đ/lít trong khi giá của sữa bò là 25.000đ/lít. Mặc dù giá sữa dê đang ở mức cao, song lượng cung của sữa dê ra thị trường vẫn luôn khan hiếm. Trong năm 2021 và 2022, Trung tâm Nghiên cứu Dê và Thỏ Sơn Tây đã phối hợp với Trạm Khuyến nông Ba Vì - Trung tâm Khuyến nông Hà Nội triển khai dự án khuyến nông Trung ương “Xây dựng mô hình chăn nuôi dê sữa” nhằm mục tiêu xây dựng được mô hình chăn nuôi dê sữa năng suất và chất lượng cao, chuyển giao được kỹ thuật mới, nâng cao kiến thức cho người chăn nuôi góp phần phát triển ngành chăn nuôi dê sữa tại Việt nam.

Mô hình chăn nuôi dê sữa tại xã Vân Hòa, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội

Sau gần 2 năm thực hiện Dự án, đàn dê phát triển khỏe mạnh, sinh sản tốt, năng suất và chất lượng sữa đạt và vượt mục tiêu đề ra. Việc tiêu thụ sản phẩm sữa dê của các hộ dễ dàng, nhưng lượng sữa sản xuất ra mới chỉ đáp ứng được một phần nhu cầu của thị trường do vậy tiềm năng phát triển chăn nuôi dê tại khu vực này vẫn còn rất lớn do vậy các hộ tham gia dự án đã có kế hoạch tăng nhanh đàn trong thời gian tới. Mặt khác, các xã miền Núi của huyện Ba Vì rất có tiềm năng phát triển du lịch; nhiều khu sinh thái nghỉ dưỡng, khu du lịch trải nghiệm kết hợp giáo dục, nhiều homestay đã và đang được xây dựng để đón khách du lịch; các hộ chăn nuôi dê sữa có thể phối kết hợp đón khách đến tham quan mô hình và tiêu thụ sản phẩm sữa dê tại chỗ.

Khách du lịch đến tham quan tại mô hình chăn nuôi dê sữa tại xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội

TT Nghiên cứu Dê và Thỏ Sơn Tây


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi