Truyền sức mạnh cho lợn nái của bạn để cải thiện khả năng sống của lợn

28/11/2022

Jason Woodworth của Đại học bang Kansas cho biết bản chất đa yếu tố của lượng sữa non và tỷ lệ sống sót của heo con khiến cho việc xác định xem các phương pháp quản lý khác nhau có ảnh hưởng tích cực hay không là rất khó.

JENNIFER SHIKE

20 tháng 10 năm 2022

Khi nói đến việc nuôi lợn khỏe mạnh, lợn nái sở hữu siêu năng lực: colostrum – sữa non. Đó là lý do tại sao Kara Stewart, trợ lý giáo sư khoa học động vật tại Đại học Purdue, đã đầu tư rất nhiều vào việc cải thiện khả năng sống của lợn bằng cách bắt đầu với một trong những khối xây dựng cơ bản nhất trong cuộc đời của lợn. Jason Woodworth, giáo sư nghiên cứu tại Đại học Bang Kansas, chỉ ra rằng lợn nái ngày nay năng suất cao hơn bao giờ hết nhờ chọn lọc di truyền để tăng số lượng lứa đẻ. Woodworth cho biết: “Thật không may, số con/ lứa đẻ tăng lên cũng liên quan đến trọng lượng sơ sinh thấp hơn và khả năng sống sót của heo con giảm, bên cạnh đó là sự cạnh tranh về sữa và sữa non tăng lên vì có nhiều heo con hơn so với các núm vú chức năng sẵn có để nuôi những heo đó”. Kết quả là tỷ lệ tử vong trước khi cai sữa gia tăng là một thách thức lớn đối với ngành vì nó cho thấy cơ hội bị mất về năng suất và lợi nhuận. Stewart nói: “Về lý thuyết, chúng tôi đang mất đi những con lợn nhanh hơn một chút so với chúng tôi tạo ra chúng. “Chúng tôi còn rất nhiều việc phải làm để giúp lợn có một khởi đầu tốt hơn.” Cô ấy tin tưởng chắc chắn rằng sữa non là một trong những công cụ tốt nhất hiện có để giúp những người chăn nuôi lợn đạt được tiến bộ ngày nay. Nghiên cứu cho thấy một cơ hội để cải thiện khả năng sống của lợn là giúp lợn con nhẹ cân hơn bú nhiều sữa non hơn và cuối cùng là giảm tỷ lệ tử vong của chúng. Stewart cho biết có hai cách để thực hiện điều này – heo nái cần tiết nhiều sữa non hơn hoặc heo con cần bú nhiều sữa non hơn.

  1. Sản xuất sữa non tốt hơn

Lứa đẻ.  

Lợn nái lứa 2 và lứa 3 có sản lượng sữa non cao hơn lợn nái lứa 1 hoặc lứa đẻ già hơn.

Kiểu gen

Mặc dù các nhà nghiên cứu biết kiểu gen ảnh hưởng đến quá trình sản xuất và thành phần sữa non, nhưng vẫn chưa rõ có bao nhiêu kiểu gen thực sự ảnh hưởng đến quá trình sản xuất sữa non ở lợn hiện đại, cô lưu ý. Ngành công nghiệp sữa đã bắt đầu sử dụng một số phương pháp tiếp cận gen ứng cử viên chức năng và đã rất thành công trong việc lựa chọn để sản xuất sữa non.

Vị trí núm vú

Núm vú phía trước sản xuất sữa non và sữa tốt hơn nhiều so với núm vú phía sau.

Tình trạng nội tiết

Tình trạng nội tiết của lợn nái có thể thay đổi rất nhiều việc sản xuất sữa non. Stewart giải thích, sữa non có mối tương quan thuận với prolactin và tương quan nghịch với mức progesterone trước khi đẻ. Dữ liệu cho thấy cảm ứng đẻ có thể kết thúc sớm quá trình tạo sữa non và chuyển heo nái sang sản xuất sữa nguyên chất sớm hơn, nhưng trong cùng một nghiên cứu, lượng sữa non ở heo con từ heo nái được kích thích và không được kích thích không khác nhau, vì vậy tác động tổng thể của sự thay đổi này không được biết đến.

Chế độ ăn uống cuối thai kỳ

Mặc dù mối quan hệ giữa tình trạng năng lượng và sản xuất sữa non không rõ ràng lắm, nhưng việc thay đổi chất béo trong chế độ ăn uống đã được chứng minh là làm thay đổi chất béo trong sữa non một cách nhanh chóng. Cô ấy nói rằng điều này ảnh hưởng đến heo con như thế nào vẫn chưa rõ ràng, nhưng dữ liệu cho thấy rằng nấm men và các sản phẩm lên men khác được cho heo nái ăn có thể làm tăng nồng độ globulin miễn dịch trong sữa non, giúp bảo vệ miễn dịch tốt hơn cho heo con. Vitamin và khoáng chất cũng có thể có tác động quan trọng đến lượng sữa non.

Căng thẳng

Cô ấy lưu ý rằng có rất ít dữ liệu về mức độ căng thẳng ở lợn nái hoặc hormone cortisol ảnh hưởng đến việc sản xuất sữa non. Sữa non được sản xuất vào cuối thời kỳ mang thai, thậm chí trước khi heo con được sinh ra và không tương quan với kích thước lứa đẻ, do đó, căng thẳng vào cuối thời kỳ mang thai có khả năng làm giảm colostrogensis. “Cứ mỗi heo con được sinh ra trong lứa, mỗi heo con trong lứa đó uống ít hơn từ 22 đến 42 gam sữa non. Vì vậy, chúng tôi đang lấy cùng một lượng sữa non và chia cho nhiều heo con hơn khi chúng tôi tăng số lượng lứa đẻ của mình. Cô ấy nói: “Chúng tôi chưa thực sự thấy bất kỳ dữ liệu nào cho thấy rằng chúng tôi đang tăng sản lượng sữa non khi chúng tôi tăng số lượng lứa đẻ của mình”.

  1. Ăn nhiều sữa non hơn

Stewart cho biết có ba yếu tố chính ảnh hưởng đến lượng heo con uống: hành vi bú mẹ, đặc điểm lứa đẻ và tranh giành bầu vú và thứ tự sinh. “Tôi nghĩ đó là một số lĩnh vực cần nghiên cứu và điều tra,” Stewart nói. “Gần đây chúng tôi đã thực hiện một nghiên cứu tìm cách kích thích heo con bú sữa nhanh hơn. Ở bò sữa, nếu bạn cho một con bê một ít đường sữa, một thứ gì đó ngọt ngào trên lưỡi của chúng, chúng sẽ bắt đầu bú nhanh hơn và sẽ bú bình dễ dàng hơn và nhanh hơn.” Nhóm của cô ấy đã thử điều này ở heo con bằng cách sử dụng một bơm nhỏ 4 ml sữa non hoặc sữa đặc của heo nái. Họ không nhận thấy bất kỳ sự khác biệt nào về thời gian cho con bú và thời gian cho con bú lần đầu hoặc lượng sữa non của chúng.

Cô ấy nói: “Chúng tôi đã không thành công trong việc kích thích các hành vi điều dưỡng. “Nhưng có thể có 100 ý tưởng khác để cố gắng cải thiện mọi thứ.”

  1. Chúng ta di chuyển kim như thế nào?

Woodworth cho biết, bản chất đa yếu tố của lượng sữa non và tỷ lệ sống sót của heo con khiến cho việc xác định các phương pháp quản lý khác nhau có ảnh hưởng tích cực nào trở nên khó khăn hay không.

Ông nói thêm: “Sự khác biệt cao giữa lợn nái này với lợn nái tiếp theo dẫn đến một số lượng lớn lợn nái cần được đánh giá để xác định xem có thể thực hiện được sự cải thiện hay không.

Đây là phần cứng. Stewart cho biết, hầu hết dữ liệu được công bố đều có số lượng động vật thấp, số lứa ít hoặc dẫn đến tác động tiêu cực đến một số heo con trong khi giúp đỡ những con khác.

Cô ấy nói: “Ví dụ, bú tách đôi trong ba ngày liên tiếp làm giảm mức tăng trọng lượng tổng thể trước cai sữa ở lợn nặng của bạn nhưng lại có lợi cho lợn con nhẹ cân khi sinh của bạn. “Chúng tôi sẵn sàng giảm bao nhiêu từ lợi ích và sự tăng trưởng của các đối thủ nặng ký của mình để đảm bảo rằng chúng tôi sẽ đưa những đối thủ hạng nhẹ của mình cân bằng nó?”

Một số ý tưởng nghiên cứu cũng không thực tế để thực hiện trong môi trường thương mại hoặc yêu cầu 5.000 heo con mỗi lần điều trị để xem số liệu thống kê nhằm cung cấp năng lượng cho một nghiên cứu để xem sự khác biệt về tỷ lệ tử vong. Dữ liệu mà giới hàn lâm có quyền truy cập bị giới hạn bởi những gì được xuất bản. Trong tất cả các dữ liệu được công bố, Stewart cho biết hầu như không bao giờ có bất kỳ tác động nào của bất kỳ hoạt động quản lý nào đối với lượng sữa non hoặc tỷ lệ sống sót.

Đó là lý do tại sao cô ấy thấy giá trị lớn xung quanh các cuộc thảo luận giữa các nhà sản xuất về những gì hiệu quả và những gì không. Cuối cùng, không có gì thay thế được một đội ngũ quan sát, chất lượng cao cung cấp dịch vụ chăm sóc trong chuồng trại.

Stewart nói: “Khi tôi nghĩ về những trang trại cho thấy sự cải thiện tốt về tỷ lệ tử vong nhờ áp dụng một trong những phương pháp quản lý này, có lẽ họ thực sự chỉ đưa những người đang chú ý vào chuồng mà thôi. “Chúng tôi xếp người cạnh lợn nái, vì có thể khi phơi khô lợn con, họ cũng túm lấy lợn con của lợn nái nhà bên cạnh đang sắp bị dập. Họ đang nghe thấy tiếng lợn con la hét và đưa chúng ra ngoài kịp thời để cứu chúng. Họ nhận thấy một con lợn nái đã không đẻ hoặc không xuất hiện một con lợn nào trong một thời gian, vì vậy họ đang hỗ trợ nhiều hơn.”

Stewart và Woodworth là một phần của nhóm Pig Livability, một nhóm từ Đại học Bang Iowa, Đại học Bang Kansas và Đại học Purdue được thành lập nhờ sự hỗ trợ tài chính của Ủy ban Thịt lợn Quốc gia và Quỹ Nghiên cứu Nông nghiệp và Thực phẩm nhằm tạo ra sự nhấn mạnh có mục tiêu vào cải thiện khả năng sống trong tất cả các giai đoạn của sản xuất lợn. Để biết thêm thông tin về các thử nghiệm nghiên cứu, đánh giá tài liệu và các dự án đã được thực hiện để tạo ra thông tin giúp giảm tỷ lệ tử vong, hãy truy cập www.piglivability.org.

Đọc thêm từ Sức mạnh tổng hợp trên Chuỗi trang trại lợn nái:

Võ Văn Sự dịch từ: JENNIFER SHIKE October 20, 2022 Channel Your Sow’s Superpower to Improve Pig Livability. https://www.porkbusiness.com/news/hog-production/channel-your-sows-superpower-improve-pig-livability


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi