Viện Ba Lan phân loại mèo là loài xâm lấn ngoài hành tinh

05/02/2024

TẬP TIN - Một trong bảy con mèo bầu bạn cùng du khách tại “Miau Cafe” mới ăn xong chiếc bánh ở Warsaw, Ba Lan, ngày 13 tháng 1 năm 2018. Một viện khoa học Ba Lan đã phân loại phôi gia đình là “loài ngoại lai xâm lấn” do về thiệt hại to lớn mà chúng gây ra cho các loài chim và động vật hoang dã khác, nó được công bố vào Thứ Ba, ngày 26 tháng 7 năm 2022. Một số người yêu mèo đã phản ứng một cách gay gắt, khiến nhà khoa học chủ chốt phải đưa ra quyết định phòng thủ. (Ảnh AP/Czarek Sokolowski, tập tin)

VANESSA GERA

Xuất bản 8:11 sáng 26/12/2023, ngày 27 tháng 7 năm 2022

WARSAW, Ba Lan (AP) - Một viện khoa học uy tín của Ba Lan đã phân loại mèo nhà là “loài ngoại lai xâm lấn”, trích dẫn những thiệt hại mà chúng gây ra cho các loài chim và động vật hoang dã khác.

Một số người yêu mèo đã phản ứng đầy gay gắt trước quyết định của tháng này và đặt nhà khoa học chủ chốt đằng sau nó vào thế phòng thủ.

Wojciech Solarz, một nhà sinh vật học tại Viện Khoa học Ba Lan do nhà nước điều hành, đã không chuẩn bị cho phản ứng không tán thành của công chúng khi ông nhập “Felis catus”, tên khoa học của loài mèo nhà thông thường, vào cơ sở dữ liệu quốc gia do Viện Bảo tồn thiên nhiên.

Cơ sở dữ liệu đã có 1.786 loài khác được liệt kê mà không bị phản đối, Solarz nói với Associated Press hôm thứ Ba. Ông nói, sự phẫn nộ về loài ngoại lai xâm lấn số 1.787 có thể xuất phát từ một số báo cáo trên phương tiện truyền thông đã tạo ra ấn tượng sai lầm mà viện của ông đang kêu gọi tiêu hủy mèo hoang và những con mèo khác.

Solarz mô tả sự đồng thuận khoa học ngày càng tăng rằng mèo nhà có tác động có hại đến đa dạng sinh học do số lượng chim và động vật có vú mà chúng săn bắt và giết chết.

Ông cho biết các tiêu chí để đưa mèo vào danh sách các loài ngoại lai xâm lấn “được mèo đáp ứng 100%.

Trong một đoạn truyền hình được phát sóng bởi đài truyền hình độc lập TVN, tuần trước nhà sinh vật học đã đối đầu với một bác sĩ thú y, người đã thách thức kết luận của Solarz về mối nguy hiểm mà mèo gây ra cho động vật hoang dã.

Dorota Suminska, tác giả cuốn sách có tựa đề “Con mèo hạnh phúc”, đã chỉ ra những nguyên nhân khác khiến đa dạng sinh học bị thu hẹp, bao gồm môi trường ô nhiễm và mặt tiền của các tòa nhà đô thị có thể giết chết chim khi đang bay.

Võ Văn Sự dịch từ: VANESSA GERA, 26/12/2023, July 27, 2022. Polish institute classifies cats as alien invasive species. https://apnews.com/article/science-poland-wildlife-cats-birds-b942a55135832d085375de73c9cc2e23


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi