5 cách để cải thiện tuổi thọ của lợn nái

10/04/2024

Ảnh: Phát triển nái hậu bị là cơ hội để nâng cao tuổi thọ của con cái.(Ủy ban Thịt lợn Quốc gia và Cơ quan Kiểm tra Thịt lợn - National Pork Board and the Pork Checkoff)

LAURA GREINER - TRƯỜNG ĐẠI HỌC BANG IOWA

Ngày 27 tháng 3 năm 2024

Tuổi thọ của lợn nái là một vấn đề liên tục trong ngành chăn nuôi lợn trong 10 năm qua. Khả năng thành công của lợn nái bắt đầu tốt trước khi lợn nái được phối giống lần đầu. Sự phát triển của lợn nái là cơ hội để nâng cao tuổi thọ của con cái. Việc quản lý heo nái nên bắt đầu vào thời điểm cai sữa. Dưới đây là năm cách bạn có thể cải thiện tuổi thọ của heo nái bằng cách tập trung vào heo nái hậu bị từ khi cai sữa cho đến thời điểm phối giống đầu tiên.

1. CÂN BẰNG KHOÁNG chất.

Lợn hậu bị sẽ trải qua nhiều chu kỳ mang thai và cho con bú. Làm như vậy, theo thời gian, tình trạng khoáng chất trong cơ thể chúng sẽ giảm đi. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng khi heo nái đang phát triển, heo nái được cung cấp đủ lượng canxi và phốt pho để xương phát triển chắc khỏe. Nghiên cứu cũng chứng minh rằng việc sử dụng khoáng chất hữu cơ có thể hỗ trợ sự phát triển của dây chằng, sức khỏe của móng và tăng mức độ khoáng chất trong mô. Tất cả những điều này đều cần thiết cho tuổi thọ của heo nái trong đàn.

2. QUẢN LÝ MYCOTOXIN.

Độc tố nấm mốc được tạo ra từ nấm mốc khi nó bị stress. Trong khi một số độc tố nấm mốc gây ra các triệu chứng như nôn mửa và bỏ ăn, một số khác có thể hoạt động tương tự như estrogen và có thể gây ra các vấn đề như động dục giả và lỡ chu kỳ. Việc giám sát các nguyên liệu đầu vào để giảm nồng độ độc tố nấm mốc là rất quan trọng. Ngoài ra, việc quản lý thùng đựng thức ăn và máng ăn trong trang trại để giảm thiểu nấm mốc cũng rất quan trọng. Các thùng nên được chạy song song hoặc được dọn sạch hoàn toàn sau mỗi vài tháng để giảm tích tụ thức ăn.

3. LỰA CHỌN THÔNG MINH.

Chọn lọc lợn con là một trong những bước quan trọng trong quá trình phát triển lợn con. Chọn lợn nái dựa trên các đặc điểm sinh sản tốt chẳng hạn như có ít nhất 14 núm vú ở phần dưới và âm hộ có kích thước và hình dạng phù hợp. Ngoài ra, bàn chân và chân là một trong những bước quan trọng nhất trong quá trình lựa chọn. Quan sát chuyển động của lợn con để xác minh rằng dáng đi của nó ổn định và bàn chân có độ uốn thích hợp hay không.

4. TRỌNG LƯỢNG PHÙ HỢP.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trọng lượng chăn nuôi thích hợp cho một con lợn nái hậu bị là 136 kg. Đảm bảo rằng lợn nái đã trải qua ít nhất một chu kỳ động dục trước khi sinh sản để đảm bảo tổng số heo con sinh ra tốt.

5. HÃY THÍCH NGHI CẨN THẬN.

Lợn hậu bị đang phát triển có thể sẽ phải trải qua một loạt các đợt tiêm chủng và phơi nhiễm tự nhiên theo kế hoạch để giảm sự bùng phát bệnh trong thời kỳ mang thai hoặc chuồng đẻ và để giảm thiểu tác động của một số bệnh đến năng suất sinh sản. Thời điểm phơi nhiễm miễn dịch này không nên xảy ra trong vòng một tháng trước khi sinh sản. Ngoài ra, nên thực hiện cẩn thận thời gian làm quen với chuồng hoặc huấn luyện hệ thống cho ăn trước khi cho con cái đạp xe. Sự gián đoạn trong việc cho ăn trong chu kỳ động dục có thể làm giảm tỷ lệ rụng trứng.

Thực hiện theo năm bước sau có thể giúp cải thiện khả năng sinh sản thành công cũng như tuổi thọ của đàn heo nái hậu bị. Như mọi khi, khi thực hiện các bước này, hãy làm việc cẩn thận với chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ thú y về cách tiếp cận tốt nhất với sự phát triển của heo nái.

Đọc thêm:

Sử dụng siêu năng lực của lợn nái để cải thiện khả năng sống của lợn

Chống què

Chọn lọc di truyền có thể làm giảm tỷ lệ sa tử cung ở lợn?

Võ Văn Sự dịch từ: LAURA GREINER - IOWA STATE UNIVERSITY March 27, 2024. 5 Ways to Improve Sow Longevity.  https://www.porkbusiness.com/news/hog-production/5-ways-improve-sow-longevity.


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi