60.000 tấn tiết lợn có thể là nguồn thực phẩm bền vững mới

12/09/2023

Các nhà nghiên cứu của Đại học Copenhagen đã đi tiên phong trong phương pháp biến huyết lợn thành bột protein có vị trung tính cho ngành công nghiệp thực phẩm.

University of Copenhagen,  Europe

ngày 4 tháng 9 năm 2023

Mỗi năm, 60.000 tấn máu còn sót lại từ quá trình sản xuất thịt lợn ở Đan Mạch. Phần lớn, nó được dùng làm thức ăn chăn nuôi.

Sử dụng một loại enzyme có trong quả đu đủ, các nhà nghiên cứu từ Khoa Khoa học Thực phẩm của Đại học Copenhagen đã phát triển một phương pháp chiết xuất protein từ máu lợn. Kết quả là một loại bột mịn, màu trắng, có vị trung tính với hàm lượng protein 90%. Một loại có thể được sử dụng như một chất bổ sung trong nhiều loại thực phẩm. Protein huyết lợn có giá trị dinh dưỡng cao hơn bất kỳ loại protein thực vật hoặc sữa nào khác trên thị trường.

"Chúng tôi đang tăng cường tính bền vững của sản xuất bằng cách tận dụng tiết lợn làm nguồn protein cho con người. Có khả năng ngày càng nhiều người sẽ đáp ứng nhu cầu protein của họ trong tương lai thông qua các nguồn thực phẩm thay thế, vì mục đích giảm khí thải CO2 và do đến tình trạng thiếu lương thực," phó giáo sư và nhà nghiên cứu trưởng Rene Lametsch giải thích.

60.000 tấn máu lợn chảy qua các lò mổ ở Đan Mạch hàng năm chủ yếu được bán trên thị trường quốc tế để làm thức ăn chăn nuôi. Bằng cách sử dụng phương pháp của các nhà nghiên cứu để sử dụng máu làm nguồn protein cho con người, 5.000 tấn bột protein nguyên chất có thể được chiết xuất từ 60.000 tấn máu.

1. Đã được thử nghiệm trong thực phẩm dành cho người lớn tuổi

Protein chiết xuất từ máu này có thể được sử dụng vào nhiều việc. Người tiêu dùng có thể trộn bột protein thành nước trái cây, kem, thanh sô cô la, đồ uống từ sữa và hơn thế nữa. Nó cũng có thể được sử dụng trong bệnh viện và chăm sóc người già.

"Chúng tôi đã thử nghiệm loại bột này trong một thanh sô cô la cũng như trong thịt viên phục vụ cho những người từ 65 tuổi trở lên và nhận được kết quả khả quan. Người lớn tuổi có thể gặp khó khăn trong việc cung cấp đủ chất đạm trong chế độ ăn khi họ bắt đầu ăn ít hơn đồng thời cơ thể họ cần bổ sung protein", Rene Lametsch giải thích.

Phương pháp của các nhà nghiên cứu cũng tách sắt ra khỏi máu, có thể được sử dụng để bổ sung chế độ ăn uống hoặc làm chất tạo màu thực phẩm tự nhiên.

2. Cần đầu tư

Với cả việc nghiên cứu và xử lý theo trình tự, công nghệ không còn là trở ngại nữa. Mọi thứ đã sẵn sàng. Khả năng sử dụng huyết lợn làm nguồn protein với tiềm năng giảm sản xuất thịt và giúp ích cho môi trường hiện đang chờ đợi một nhà đầu tư công nghiệp sẵn sàng tung ra sản phẩm có chứa protein huyết lợn.

Rene Lametsch cho biết: "Nghiên cứu của chúng tôi đã hoàn thành. Bước tiếp theo nằm trong tay ngành công nghiệp. Chúng tôi cần một đối tác có thể đưa sản phẩm này ra thị trường". "Một nhà đầu tư công nghiệp táo bạo phải sẵn sàng thử nghiệm điều này với người tiêu dùng. Protein từ máu lợn phải đối mặt với thách thức tương tự như với côn trùng. Mọi người thử và thấy thú vị nhưng phải mất thời gian để làm quen."

Ông chỉ ra Trung Quốc là thị trường xuất khẩu chính. Thịt lợn Đan Mạch vốn đã được người Trung Quốc đánh giá cao, vốn có sở thích và truyền thống ẩm thực khác với người châu Âu. Hơn nữa, thị trường Trung Quốc có tiềm năng tiêu thụ toàn bộ 5.000 tấn protein lợn sản xuất hàng năm của Đan Mạch.

3. Sự thật

• 60.000 tấn tiết lợn được các lò mổ Đan Mạch sản xuất hàng năm, lượng này có thể chuyển hóa thành 5.000 tấn bột protein.

• Phương pháp của nhóm nghiên cứu sử dụng enzyme từ quả đu đủ để tách protein ra khỏi máu lợn.

• Bột protein có 90% là protein.

• Protein huyết lợn có giá trị dinh dưỡng cao hơn bất kỳ loại protein thực vật hoặc sữa nào khác hiện có trên thị trường.

• Protein được chuyển hóa thành dạng bột màu trắng, có vị trung tính, có thể sử dụng trong nhiều loại thực phẩm.

• Sắt và thuốc nhuộm đỏ cũng được tách ra khỏi huyết lợn và có thể được sử dụng trong thực phẩm bổ sung và làm chất tạo màu tự nhiên.

• Dự án nghiên cứu được thực hiện với sự hợp tác giữa các giải pháp của Danish Crown, Toft Care và Essentia Protein.

Võ Văn Sự dịch từ: 60,000 tons of pig blood could be a new source of sustainable food University of Copenhagen,  Europe. https://www.thepigsite.com4 September 2023/articles/60-000-tons-of-pig-blood-could-be-a-new-source-of-sustainable-food


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi