Các nhà khoa học Singapore tìm ra chủng virus cúm A mới ở lợn

13/09/2023

Patrick Tan, phó trưởng khoa nghiên cứu cấp cao tại Duke-NUS cho biết: “Việc giám sát thường xuyên và bền vững là không thể thiếu trong việc xác định các loại virus mới để có thể đánh giá nguy cơ lây truyền của chúng”.

JENNIFER SHIKE

Ngày 11 tháng 9 năm 2023

Các nhà khoa học từ Trường Y khoa Duke-NUS và các cộng tác viên của họ đã công bố phát hiện ra một số chủng vi-rút cúm lợn chưa được biết đến trước đây đã lây lan mà không được chú ý ở quần thể lợn Campuchia trong 15 năm qua, Trường Y khoa Duke NUS ở Singapore cho biết trong một thông cáo báo chí. Các chủng này bao gồm các loại virus được con người truyền sang lợn, cũng như một số loại có gen có nguồn gốc từ tận Bắc Mỹ.

Bài báo đăng trên tạp chí PNAS khuyến khích giám sát có hệ thống để phát hiện và cảnh báo sớm các chủng virus mới nhằm ngăn chặn đại dịch trong tương lai.

Được dẫn dắt bởi các nhà khoa học Yvonne Su, Gavin Smith và Michael Zeller từ Chương trình Bệnh truyền nhiễm mới nổi (EID), nghiên cứu đã xác định được các nhóm vi-rút cúm A đa dạng về mặt di truyền cùng lưu hành ở lợn. Các nhà nghiên cứu giải thích trong bài báo rằng lợn là vật trung gian quan trọng trong sự xuất hiện và khả năng lây lan của vi-rút cúm giữa động vật và con người bởi vì chúng cung cấp môi trường thích hợp cho việc xáo trộn các đoạn gen giữa vật chủ gia cầm, lợn và người, tạo ra các chủng virus mới. virus, bản phát hành cho biết. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng thương mại và di chuyển quốc tế đã làm tăng thêm rủi ro.

“Sự tiến hóa lâu dài của các dòng dõi khác nhau đã dẫn đến việc hình thành các loại virus khác biệt về mặt di truyền liên tục lưu hành trong quần thể lợn mà không bị phát hiện trong nhiều thập kỷ. Nghiên cứu của chúng tôi đã tiết lộ bối cảnh bộ gen phức tạp và ẩn giấu trong quá trình tiến hóa của vi rút cúm lợn ở Đông Nam Á, đánh dấu khu vực này là điểm nóng về sự đa dạng của vi rút và nguy cơ xuất hiện vi rút mới”, Su cho biết trong thông cáo báo chí.

Su và các đồng nghiệp của cô từ Duke-NUS đã hợp tác với các đối tác từ nhiều tổ chức khác nhau, bao gồm Viện Nghiên cứu Sản xuất và Thú y Quốc gia, Phnom Penh và Trường Vệ sinh & Y học Nhiệt đới Luân Đôn. Từ tháng 3 năm 2020 đến tháng 7 năm 2022, các nhà nghiên cứu đã tiến hành giám sát dịch cúm lợn tại 18 lò mổ lợn ở Campuchia. Trong số 4.089 mẫu phết mũi được thu thập từ lợn ở các huyện khác nhau của 4 tỉnh, có 72 con lợn—khoảng 2% số lợn—có kết quả xét nghiệm dương tính với vi-rút cúm A.

Các nhà khoa học đã xác định được "chín nhóm vi rút cúm lợn A khác nhau", ít nhất bảy nhóm trong số đó đã không được phát hiện trong khoảng thời gian từ 2 đến 15 năm. Chúng bao gồm nhiều dòng H3 đã được truyền từ người sang lợn, lưu hành mà không bị phát hiện trong khoảng 10 năm; cũng như loại phụ H1N1, loại chiếm ưu thế và có khả năng bắt nguồn từ nguồn gốc con người kể từ đại dịch năm 2009, nhà nghiên cứu cho biết.

"Hai loại virus theo mùa được phát hiện ở lợn từ các tỉnh Kandal, Phnom Penh và Takeo và có khả năng có nguồn gốc từ Thái Lan. Nhóm nghiên cứu cũng đã phân lập được một biến thể H1N2 mới ở lợn châu Âu (có nguồn gốc từ chim) có gen Bắc Mỹ ở Campuchia. là người đầu tiên phát hiện biến thể này, phân tích bộ gen của họ cho thấy rằng nó đã lây lan ở lợn trong khu vực từ năm 2014, nhấn mạnh sự cần thiết phải giám sát tốt hơn", thông cáo cho biết.

Các nhà khoa học phát hiện virus cúm lợn châu Âu đã du nhập lẻ tẻ vào miền Trung Nam Trung Quốc và Đông Nam Á vào đầu những năm 2000. Theo kết quả của nghiên cứu, bằng chứng di truyền cho thấy Nam Trung Bộ Trung Quốc là nguồn lây truyền vi-rút cúm lợn giống châu Âu chính trong khu vực kể từ khoảng năm 2010, sau đó vi-rút này sau đó lan rộng hơn khắp Trung Quốc và các nước Đông Nam Á như Campuchia.

Cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu mối đe dọa của các loại vi-rút mới, bao gồm cách chúng phản ứng với vi-rút ở người và mức độ lây lan dễ dàng của chúng. Nhóm nghiên cứu đang phát triển một nền tảng có thể xác định các phân nhóm di truyền cúm lợn chính, thông cáo cho biết. Việc sàng lọc sẽ không chỉ giới hạn ở các phân nhóm lợn và người mà còn bao gồm cả các phân nhóm ở gia cầm. Nó sẽ có thể đánh giá xem quần thể lợn và người có bị nhiễm các phân nhóm cúm hay không.

Giáo sư Patrick Tan, phó trưởng khoa nghiên cứu cấp cao tại Duke-NUS cho biết: “Việc giám sát thường xuyên và bền vững là không thể thiếu trong việc xác định các loại virus mới để có thể đánh giá nguy cơ lây truyền của chúng”. được tích hợp với các công cụ phân tích tự động để cung cấp nhanh chóng thông tin về những thay đổi của mầm bệnh ở người và động vật. Một hệ thống mà nhóm tại Duke-NUS đang phát triển sẽ cải thiện sức khỏe động vật thông qua việc lựa chọn các loại vắc xin hiệu quả và hỗ trợ sức khỏe con người bằng cách theo dõi.

Võ Văn Sự dịch từ: JENNIFER SHIKE September 11, 2023Singapore Scientists Find New Strains of Influenza A Virus in Pigs. https://www.porkbusiness.com/news/industry/singapore-scientists-find-new-strains-influenza-virus-pigs


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi