Đàn lợn của bạn không thể có con què

16/09/2020

Heo nái (ảnh của National Pork Board the Pork Checkoff)

Benny Mote, phó giáo sư và chuyên gia về khuyến nông tại Đại học Nebraska-Lincoln, cho biết quan niệm sai lầm lớn nhất của nhiều người chăn nuôi về bệnh què ở heo nái là họ phải sống chung với nó.

Mote nói: “Với sự quan tâm thích đáng đến từng chi tiết trong đàn hạt nhân và lợn con chọn để nhân giống , cơ cấu có thể được cải thiện ở cấp độ thương mại.

Cơ cấu đàn nái là lý do loại thải phổ biến thứ hai đối với hầu hết các trang trại. Ngoài tác động trực tiếp đến tỷ lệ thay thế, Mote cho biết bệnh què cũng được coi là một yếu tố cơ bản hoặc kép vì các lý do loại bỏ khác. Khi lợn nái bị què, chúng cũng có xu hướng bỏ ăn.

Ví dụ, nếu lợn nái được cho ăn theo nhóm, lợn nái không tập ăn nhanh hoặc nằm xuống sau khi chỉ ăn một lượng nhỏ sẽ bị suy giảm thể trạng vì lợn nái xung quanh có thể tiêu thụ hết lượng thức ăn của nó. Lợn nái gầy dễ bị đau vai hơn và điều này có thể phức tạp hơn nếu lợn nái tiếp tục không tiêu thụ thức ăn trong thời kỳ tiết sữa. Những con nái hao hụt quá nhiều tình trạng cơ thể trong thời kỳ tiết sữa có thể bị ảnh hưởng đến sản xuất trong tương lai do động dục trở lại chậm và / hoặc giảm số con đẻ ra ở lứa sau.

Mote giải thích: “Mặc dù mã tiêu hủy được nhập vào cơ sở dữ liệu cho một con lợn nái có thể có năng lực sinh sản thực sự, nhưng nguyên nhân gốc rễ thực sự khiến nó bị loại bỏ là một vấn đề khập khiễng.

Nếu bạn muốn giữ nái trong đàn lâu hơn, đây là ba cách để giảm các yếu tố góp phần gây ra bệnh què.

1. Chọn những con hậu bị có cấu trúc khỏe mạnh.

Mote cho biết chất lượng của những con cái thay thế vào đàn lợn nái sẽ tạo ra sản lượng tối đa và do đó lợi nhuận có thể đạt được đối với đàn lợn. Cách con cái được quản lý từ khi nhập trại trở đi không bao giờ có thể vượt qua được những hạn chế về thể chất.

“Khi mua một chiếc xe tải mới, chúng tôi sẽ không bao giờ mua một chiếc xe bán tải mạ crôm với trục không tốt với hy vọng nó vẫn có thể chịu tải và chúng tôi nên nghĩ về một lợn cái hậu bị thay thế theo cách tương tự,” anh nói thêm.

Đào tạo kỹ thuật viên để xác định cấu trúc lý tưởng về bàn chân và chân và đảm bảo lợn hậu bị có thể đi lại dễ bịdàng và chính xác. Đảm bảo móng guốc cũng ở trạng thái tốt.

2. Quan sát các tổn thương.

Chú ý đến các vết thương - các vết nứt sâu, màu trắng và các vết nứt ở gót chân dường như gây đau đớn nhất cho heo nái, Mote nói. Mặc dù điều này không thể nhìn thấy khi con lợn nái đứng, nhưng người chăn nuôi sẽ thấy nái giảm trọng khỏi các chân bị đau hoặc khi cho chúng khi đi bộ.

Mote nói: “Trong các ổ nuôi nái có chửa tiêu chuẩn, những tổn thương này rất khó kiểm tra vì bạn cần phải nhìn thấy phần dưới của bàn chân. “Chúng dễ kiểm tra hơn trong khi đẻ, tuy nhiên, đó là thời điểm quan trọng nhất để con vật khỏe nhất và cảm thấy tốt nhất để tối đa hóa lượng thức ăn và tiết sữa.”

Nâng nái là cách dễ nhất và an toàn nhất để kiểm tra vết thương ở chân và điều trị nếu cần, mặc dù nó có thể không thực tế cho tất cả các trang trại.

Vết thương cũng có thể bị nhiễm trùng, đặc biệt là trong môi trường bẩn và ẩm ướt. Thuốc kháng sinh có thể hữu ích nếu bác sĩ thú y đã xác định được loại kháng sinh hiệu quả nhất để sử dụng chống lại vi khuẩn được nhắm mục tiêu.

3. Kiểm tra kỹ lưỡng sàn chuồng.

Mote nói, sàn chuồng ở những khu vực nuôi lợn con mẹ phải được giữ sạch sẽ và khô ráo. Sàn ẩm ướt có thể tạo ra nhiều cơ hội cho trượt chân, dẫn đến khớp hoặc chấn thương ngón chân khi chúng bám vào thanh trượt.

Mote nói: “Theo tôi, ngành chăn nuôi nên điều tra các lựa chọn lát sàn thay thế xung quanh các điểm có nước, đặc biệt là trong chuồng ở tập thể, nhằm tối đa hóa hệ thống thoát nước và giảm thiểu trượt lở. “Những chấn thương trong giai đoạn đầu đời không chỉ có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ lợn nái hậu bị được chấp nhận sẵn sàng để chọn lọc, mà những tổn thương đó có thể tăng lên khi lợn nái già đi dẫn đến giảm tuổi thọ lợn nái.”

Nghiên cứu của nhóm của ông cho thấy sự thay đổi về sàn chuồng từ khi mang thai đến khi đẻ, lượng dinh dưỡng tăng lên và nhu cầu của nái đang cho con bú và những thay đổi nội tiết tố do quá trình đẻ và cho con bú đang gây ra sự phát triển đáng kể của ngón chân trong thời kỳ cho con bú so với ba tháng thai kỳ.

“Chúng tôi biết quá trình đẻ và cho con bú đặt ra những nhu cầu đáng kể đối với cơ thể lợn nái. Chúng tôi đang tiến hành nghiên cứu để trả lời nhiều câu hỏi mà công ty đang đề xuất cho chúng tôi, ”ông nói thêm.

Xem thêm nội dung khác từ Farm Journal's PORK:

Xem xét 'Các yếu tố không xác định' trong Tỷ lệ tử vong của lợn mẹ. A Look at the ‘Unknown Factors’ in Sow Mortality

Cải thiện khả năng sinh lời, kiểm soát lượng thức ăn cho heo nái. Improve Profitability, Control Sow Feed Intake

Giữ lợn nái trong đàn lâu hơn: Cái nhìn về sự què quặt và tuổi thọ. Keep Sows in the Herd Longer: A Look at Lameness and Longevity

Võ Văn Sự dịch từ: Jennifer Shike. August 26, 2020 10:33 AM You Don’t Have to Live With Lameness.https://www.porkbusiness.com/article/you-dont-have-live-lameness

Video


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi