Dịch cúm gia cầm các nơi trên thế giới – cập nhật

11/11/2022

Võ Văn Sự  10/Nov/22

1. Nhật Bản báo cáo đợt bùng phát cúm gia cầm đầu tiên trong mùa

Kết quả là 340.000 con gia cầm đã bị tiêu hủy

Global Ag Media , Châu Á

31 tháng 10 năm 2022

Nhật Bản đã phát hiện đợt bùng phát cúm gia cầm đầu tiên trong mùa dịch vào năm 2022, với một chủng "độc lực cao" được xác định tại một trang trại gia cầm trên đảo chính Honshu, trong khi đợt bùng phát khác được phát hiện ở đảo Hokkaido, phía bắc Nhật Bản, theo Reuters .

Khoảng 170.000 con gà đẻ trứng đang bị tiêu hủy tại một trang trại ở thành phố Kurashiki, tỉnh Okayama, Bộ Nông nghiệp cho biết trên trang web của mình hôm thứ Sáu. Nó cũng thiết lập các khu vực hạn chế lên đến 10 km (6,2 dặm) từ địa điểm.

Bộ cho biết khoảng 170.000 con gà đẻ trứng cũng đang được tiêu hủy tại trang trại ở thị trấn Atsuma, Hokkaido.

Bộ cho biết người dân sẽ không bị cúm gia cầm nếu ăn thịt hoặc trứng gà.

Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno đã nói trong một cuộc họp báo thường kỳ rằng mọi nỗ lực sẽ được thực hiện cho các biện pháp kiểm dịch cần thiết.

https://www.thepoultrysite.com/news/2022/10/japan-reports-first-bird-flu-outbreaks-of-season

2. Đàn gà đẻ trứng Iowa dương tính với HPAI

Các quan chức Bộ Nông nghiệp Iowa thông báo hôm thứ Hai rằng một đàn gà đẻ trứng thương phẩm ở hạt Worth, Iowa, với 1,1 triệu con, đã được xác nhận mắc bệnh cúm gia cầm độc lực cao (HPAI). Đây là phát hiện đầu tiên ở Worth County vào năm 2022 và là phát hiện đầu tiên trên một đàn gia cầm thương mại ở Iowa kể từ ngày 20 tháng 4 năm 2022. Các báo cáo chỉ ra rằng bang hiện có 14,4 triệu con gia cầm bị ảnh hưởng bởi HPAI. Dịch vụ Kiểm tra Sức khỏe Động thực vật (APHIS) của USDA vẫn chưa xác nhận công khai vụ việc và họ cập nhật dữ liệu của mình trên HPAI hàng ngày vào buổi trưa ET.

Đối với Hoa Kỳ, đây sẽ là lần phát hiện đàn thương mại đầu tiên kể từ khi hai đàn gà tây Minnesota thịt thương mại được xác nhận với HPAI vào ngày 27 tháng 10 với tổng số 95.100 con.

https://www.thepoultrysite.com/articles/weekly-global-protein-digest-hpai-in-mexico-and-iowa-chinas-pig-prices-rising-canada-dairy-projects-growth-in-23

3. Mexico tìm thấy HPAI ở trang trại gần biên giới Hoa Kỳ

Mexico đã xác nhận chủng vi rút cúm gia cầm độc lực cao (HPAI) H5N1 trong một trang trại thương mại gồm 60.000 con gia cầm ở bang Nuevo León gần biên giới Hoa Kỳ, trường hợp xác nhận nhiễm vi rút HPAI thứ hai của nước này sau khi nước này thông báo cho Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) về một trường hợp của một con chim hoang dã ở quận Metepec phía tây thành phố Mexico.

4. Hungary báo cáo hai trường hợp cúm gia cầm H5N1

Cả hai đều diễn ra ở trang trại ngỗng

Global Ag Media , Châu Âu

Ngày 7 tháng 11 năm 2022

 

nguồn tin từ Văn phòng An toàn Chuỗi Thực phẩm Quốc gia (Nebih), Hungary đã báo cáo sự bùng phát của vi rút cúm gia cầm H5N1 độc lực cao tại hai trang trại nuôi ngỗng .

Sự bùng phát ở quận Bacs-Kiskun đã dẫn đến việc giết mổ hơn 1.200 con ngỗng tại các trang trại nơi virus được phát hiện.

https://www.thepoultrysite.com/news/2022/11/hungary-reports-two-h5n1-avian-influenza-case

5. Tây Ban Nha phát hiện hai ca nhiễm cúm gia cầm ở công nhân nông trại

H5N1 được phát hiện ở hai công nhân vào tháng 9 và tháng 10

Global Ag Media , Châu Âu

4 tháng 11 năm 2022

Hai công nhân trang trại chăn nuôi gia cầm Tây Ban Nha đã xét nghiệm dương tính với cúm gia cầm sau khi bùng phát ở gia cầm, nơi dường như là ca nhiễm trùng đầu tiên được biết đến ở người ở Tây Ban Nha và thứ hai ở châu Âu kể từ năm 2003, Reuters dẫn nguồn Tổ chức Y tế Thế giới đưa tin hôm thứ Năm.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết vụ bùng phát gia cầm đã được xác nhận vào ngày 20 tháng 9 và cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng về sự lây truyền từ người sang người liên quan đến sự kiện này.

Các ca nhiễm cúm A (H5N1) của hai công nhân - nam 19 và 27 - được phát hiện vào tháng 9 và tháng 10, có thể do tiếp xúc với gia cầm bị nhiễm bệnh hoặc môi trường bị ô nhiễm tại trang trại ở Guadalajara, miền trung Tây Ban Nha.

Cả hai người đàn ông đều không có bất kỳ triệu chứng nào và bị cách ly cho đến khi xét nghiệm âm tính. Sau khi gia cầm bùng phát, tất cả công nhân trang trại và những người tiếp xúc gần gũi với họ đã được kiểm tra.

Bộ Y tế Tây Ban Nha đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Nhiễm cúm gia cầm ở người có thể từ không có triệu chứng hoặc nhiễm trùng đường hô hấp trên nhẹ, tiến triển nhanh đến viêm phổi nặng, hội chứng suy hô hấp cấp, sốc và thậm chí tử vong.

Theo WHO, từ năm 2003 đến ngày 21 tháng 10 năm 2022, có tổng cộng 868 trường hợp mắc bệnh ở người, bao gồm cả hai trường hợp ở Tây Ban Nha, và 456 trường hợp tử vong từ 21 quốc gia đã được báo cáo trên toàn cầu.

Tổng cộng có ba trường hợp nhiễm bệnh ở người, một trường hợp từ Vương quốc Anh vào năm 2021 và hai trường hợp từ Tây Ban Nha vào năm 2022, đã được báo cáo ở châu Âu cho đến nay, nó cho biết.

Tổ chức cho biết các báo cáo về hai trường hợp này không làm thay đổi các khuyến nghị hiện tại của WHO về các biện pháp y tế công cộng và giám sát dịch cúm.

https://www.thepoultrysite.com/news/2022/11/spain-detects-two-avian-influenza-infilities-in-farm-workers


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi