Giấy trắng: Lót khay ấp trứng bằng giấy

22/05/2023

Royal Pas Reform đưa ra lời khuyên về cách thực hành tốt nhất khi xếp các khay ấp trứng

Gerd de Lange

15 tháng năm 2023

Trong thực hành ấp bình thường, trứng được chuyển từ khay đặt sang khay ấp vào ngày 18-19 của quá trình ấp. Điều quan trọng là các khay ấp này phải được làm sạch, khử trùng và sấy khô đúng cách để đảm bảo khởi đầu hợp vệ sinh cho gà con mới sinh. Bắt đầu giai đoạn nở với khay ướt sẽ làm giảm nhiệt độ do năng lượng cần thiết để làm bay hơi lượng nước còn lại, điều này sẽ làm chậm quá trình nở, mở rộng cửa sổ nở và ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng gà con.

Không có gì lạ khi thấy những điều kiện cơ bản này không được đáp ứng. Những lý do cho điều này là:

  • Quá trình rửa không đạt: khay máy nở đi qua máy rửa quá nhanh, vòi phun bị mòn, nhiệt độ nước thấp, không đủ chất tẩy rửa, v.v.
  • Bụi bẩn: khử trùng chỉ hiệu quả trên bề mặt sạch!
  • Không đủ thời gian phơi khô cho đến lần chuyển tiếp theo: vấn đề này đặc biệt nghiêm trọng khi sử dụng các khay nở quá nhiều (sáng nở, chiều chuyển). Có thể giảm thời gian sấy bằng cách tăng lưu lượng không khí qua các khay ướt, lý tưởng nhất là trong các máy nở trống được đặt ở 'chế độ sấy' để tránh các cảnh báo không cần thiết.

Trong những tình huống như thế này, không chỉ kết quả nở bị ảnh hưởng mà tỷ lệ tử vong trong tuần đầu tiên cũng có thể tăng lên.

Cách tốt nhất để giải quyết những vấn đề này là giải quyết nguyên nhân gốc rễ và tối ưu hóa quy trình rửa, khử trùng và làm khô, đồng thời có thể đầu tư thêm một bộ khay đựng trứng nở.

Một số trại giống chọn cách giữ cho các khay của máy nở sạch sẽ trong quá trình ấp bằng cách lót chúng bằng giấy trước khi chuyển. Mặc dù điều này không loại bỏ nhu cầu rửa khay sau khi nở, nhưng việc làm sạch chúng đúng cách sẽ dễ dàng hơn nhiều, đây là điều cần thiết để khử trùng thành công. Một lý do hợp lệ khác để áp dụng giấy là để xử lý các lô trứng có số lượng 'chất nổ' tiềm năng cao hơn, vì giấy ngăn không cho chất độn đầy vi khuẩn nhỏ xuống các khay bên dưới.

Lời khuyên

Hiểu rằng khay máy ấp trứng được thiết kế để sử dụng mà không cần giấy. Tùy thuộc vào thương hiệu máy ấp trứng, các lỗ ở đáy khay có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo đủ luồng không khí đi qua trứng và gà con mới nở. Tìm hiểu từ nhà sản xuất lồng ấp của bạn xem có thể che được đáy của khay không.

Chỉ xem xét lót giấy vào khay máy ấp trứng nếu không thể đảm bảo kết quả làm sạch tốt. Một ngoại lệ là khi chuyển một lô có quá nhiều thiết bị nổ.

Hiểu rằng quy tắc 'khay nở phải khô' vẫn được áp dụng khi sử dụng giấy.

Đảm bảo giấy nằm phẳng dưới đáy khay, vì nếu không nó sẽ cản trở luồng không khí đi qua trứng. Do đó, giấy nên nhỏ hơn một chút so với khay.

Đảm bảo tờ giấy được bao phủ đều bởi trứng để tránh phần 'trống' của tờ giấy nhấc lên do luồng không khí trong máy nở và bị gấp lại trên trứng.

Dùng giấy nhám có đủ độ ‘bám’ vào chân gà con để tránh gà con bị vẹo chân. Báo không phù hợp!

Sử dụng giấy thấm hút cao để hút chất bẩn từ trứng nổ.

Chấp nhận các chi phí bổ sung và các vấn đề với việc tự động xử lý cặn nở.

Võ Văn Sự dịch từ: Gerd de Lange. 15 May 2023. White paper: Lining hatcher baskets with paper. https://www.thepoultrysite.com/articles/white-paper-lining-hatcher-baskets-with-paper


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi