Lợi ích dinh dưỡng của thịt gà so với các loại thịt khác

29/09/2023

David Farrell , Châu Đại Dương

27 tháng 9 năm 2023

Thịt gà là loại thịt trắng, khác với các loại thịt khác như thịt bò, thịt cừu bởi hàm lượng sắt thấp hơn (0,7 mg so với 2 mg/100 g).

1. Thịt gà có nhiều ưu điểm hơn các loại thịt khác

Hàm lượng chất béo của thịt gà nấu chín khác nhau tùy thuộc vào việc nó được nấu với da hay không, khẩu phần ăn của con gà cũng như chế độ ăn và giống của con gà. Thịt ức chứa ít hơn 3 g chất béo/100 g. Giá trị trung bình đối với thịt sẫm màu (bỏ da) là 5 đến 7 g/100 g. Khoảng một nửa chất béo từ thịt gà được tạo thành từ chất béo không bão hòa đơn mong muốn và chỉ một phần ba chất béo bão hòa kém lành mạnh hơn. Hầu hết các loại thịt đỏ có tỷ lệ chất béo bão hòa cao hơn nhiều, tỷ lệ này cũng thay đổi đáng kể về tổng lượng chất béo. Vì thế thịt gà được coi là loại thịt tốt cho sức khỏe.

Thịt gà không chứa chất béo chuyển hóa gây ra bệnh tim mạch vành và có thể tìm thấy với hàm lượng cao trong thịt bò và thịt cừu. Ở Canada, giá trị từ 2 đến 5% đã được báo cáo đối với thịt bò và cao tới 8% đối với thịt cừu. Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới và các tổ chức khác (Bingham, 2006) đã gợi ý rằng việc tiêu thụ một lượng lớn (hơn 500 g/tuần) thịt đỏ, đặc biệt là thịt đã qua chế biến, chứ không phải thịt gà, có thể không tốt cho sức khỏe.

2. Thịt gia cầm rất giàu chất béo omega-3

Thịt gia cầm là nguồn cung cấp quan trọng các axit béo không bão hòa đa thiết yếu (PUFA), đặc biệt là axit béo omega (n)-3. Gà nuôi thả bới là một nguồn đặc biệt tốt vì chế độ ăn đa dạng của chúng. Lượng axit béo quan trọng này có thể tăng lên dễ dàng trong thịt gà hơn so với các loại thịt chăn nuôi khác; một số khoáng chất vi lượng và vitamin cũng vậy. Lượng niacin được khuyến nghị trong chế độ ăn uống (RDI) có thể được đáp ứng với 100 g thịt gà mỗi ngày đối với người lớn và 50 g đối với trẻ sơ sinh.

Bằng cách chỉ cho gà thịt ăn một lượng nhỏ chất bổ sung giàu axit alpha linoleic (n-3 PUFA), chẳng hạn như hạt lanh, PUFA n-3 trong thịt đùi có thể tăng từ 86 mg lên 283 mg/100 g, và trong thịt băm từ 93 đến 400 mg/100 g. Ở mức độ lớn, hàm lượng chất béo của các phần khác nhau quyết định hàm lượng và độ phong phú của PUFA, vì vậy thịt gà sẫm màu luôn chứa nhiều PUFA hơn thịt ức trắng.

3. Thịt gia cầm có thể được bổ sung thêm một số chất dinh dưỡng quan trọng

Không giống như hầu hết các loại thịt khác, thịt gà cũng có thể dễ dàng được bổ sung một số chất dinh dưỡng quan trọng khác.

Một nghiên cứu gần đây (Yuet al., 2008) cho thấy rằng bằng cách bổ sung 0,24 mg selen (dưới dạng selen hữu cơ) cho mỗi kg thức ăn, hàm lượng selen trong thịt ức đã tăng từ 8,6 μg lên 41 μg/100g, tức là hơn 65 μg. phần trăm của RDI. Cùng một lượng selen ở dạng natri selenite vô cơ cũng làm tăng selen trong thịt ức nhưng chỉ ở mức 16 µg/100g.

Sự thiếu hụt selen đang trở nên phổ biến hơn ở người vì đất ngày càng cạn kiệt và do đó thực phẩm trồng trên đất có hàm lượng selen thấp hơn. RDI của selen là 55 μg mỗi ngày. Selenium là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ và đóng vai trò ngăn ngừa một số dạng ung thư. Sự thiếu hụt selen có thể gây ra bệnh Keshan, bệnh tim ở người trẻ, bệnh thường gặp ở nhiều vùng của Trung Quốc và suy giảm nhận thức ở người lớn. Thịt gia cầm giàu dinh dưỡng có thể giúp giảm bớt tình trạng này.

4. Kết luận

Thịt gà có thể mang lại nhiều đóng góp tích cực cho chế độ ăn uống của những người có thu nhập thấp. Mặc dù không phải tất cả các loại thịt đều được coi là tốt cho sức khỏe nhưng thịt gà thường có giá cả phải chăng hơn các loại thịt khác. Nó có chất lượng cao, ít chất béo bão hòa, có thể được làm giàu với một số chất dinh dưỡng thiết yếu và được săn lùng trên toàn thế giới.

Võ Văn Sự dịch từ: David Farrell,   Oceania. 27 September 2023.  Nutritional benefits of chicken meat versus other meats. https://www.thepoultrysite.com/articles/the-nutritional-benefits-of-chicken-meat-compared-with-other-meats


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi