Nhiệt độ và lưu lượng không khí rất quan trọng đối với năng suất của gà thịt quanh năm

16/09/2020

THIẾT BỊ LÀM LẠNH VÀ THÔNG GIÓ & ĐỔI MỚI

Một trong những câu hỏi phổ biến nhất giữa các nhà chăn nuôi gà thịt là xác định xem gia cầm cảm thấy mát hơn bao nhiêu với lượng không khí chuyển động khác nhau.

Mặc dù có những biểu đồ cung cấp ước tính sơ bộ, nhưng chúng tôi thực sự không biết chính xác mức độ hạ nhiệt và có thể cũng sẽ không bao giờ... Điều này là do cách một loài chim cảm nhận về môi trường nhiệt độc của nó là cực kỳ khó xác định.

Mức "nóng" hoặc "lạnh" được xác định bởi nhận thức của một con chim về môi trường của nó. Trong thực tế, nóng và lạnh liên quan đến tốc độ mất nhiệt của một con chim. Một con chim luôn mất nhiệt với môi trường xung quanh vì nhiệt độ cơ thể sâu của nó, xấp xỉ 106oF (41oC), lớn hơn nhiệt độ không khí trong nhà. Khi lượng nhiệt mất đi càng lớn, chim sẽ càng cảm thấy lạnh hơn.

Nếu một con chim không mất đủ nhiệt mà nó tạo ra, nhiệt độ cơ thể của nó sẽ bắt đầu tăng và nó sẽ cảm thấy nóng. Nếu một con chim bị mất nhiệt vừa đủ để duy trì nhiệt độ cơ thể mà không cần nỗ lực một chút nào, nó sẽ được coi là thoải mái.

Rõ ràng, nhiệt độ có tác động lớn đến tốc độ mất nhiệt của chim. Nhiệt độ không khí càng thấp, lượng nhiệt mà chim mất vào không khí xung quanh càng lớn - và chim sẽ cảm thấy mát hơn.

Độ ẩm tương đối là một yếu tố chính khác ảnh hưởng đến sự mất nhiệt. Có tới 60% sự mất nhiệt của chim là do bay hơi nước từ hệ thống hô hấp của nó. Mỗi khi một con chim thở, nó đang loại bỏ nhiệt khỏi cơ thể của nó. Điều này đúng cho dù đó là gà con một ngày tuổi hay gà thịt 50 tuần tuổi. Hệ thống hô hấp của chim về cơ bản là một tấm làm mát bay hơi thu nhỏ. Độ ẩm tương đối càng thấp thì lượng ẩm bốc hơi khỏi hệ hô hấp của chim càng lớn. Lượng nhiệt tỏa ra từ chim càng lớn thì chim sẽ càng cảm thấy mát hơn.

Vì vậy, mặc dù bạn có thể đang duy trì nhiệt độ chuồng đề nghị, bạn có thể làm lạnh gà con một ngày tuổi nếu độ ẩm quá thấp (20%). Ngược lại, nhiệt độ chuồng nuôi 65 ° F (18 ° C) có thể được gà thịt ở lứa tuổi thị trường cho là nóng nếu độ ẩm quá cao (80%).

Đây có thể là những vấn đề rõ ràng nhất ảnh hưởng đến cảm nhận của chim về nóng và lạnh, nhưng có những yếu tố khác cũng quan trọng không kém.

Tốc độ tăng trưởng và giống

Một ví dụ là tốc độ tăng trưởng: Một con gia cầm càng lớn nhanh, lượng thức ăn tiêu thụ càng lớn và nhiệt lượng nó tạo ra càng lớn.

Vì vậy, ví dụ, 75oF (24oC) có được coi là nóng đối với một con chim nặng 4 pound (1,8 kg) hay không sẽ phụ thuộc ở một mức độ nào đó vào tốc độ tăng trưởng của nó. Một con chim đang lớn nhanh, được cho ăn một chế độ ăn nhiều năng lượng, có thể không mất đủ nhiệt mà nó tạo ra, có thể gây ra stress nhiệt.

Ngược lại, một con gia cầm không tiêu thụ nhiều thức ăn, chẳng hạn như một con gà thịt, có thể cảm thấy mát ở 75oF vì nó có thể mất quá nhiều lượng nhiệt tương đối nhỏ mà nó tạo ra. Điều này cũng đúng đối với gà con. Nếu gà con tiêu thụ nhiều thức ăn và lớn nhanh, nhiệt độ chuồng trại nói chung sẽ cần phải giảm nhanh hơn trong tuần đầu tiên so với chim đang phát triển chậm. Điều này là do gà lớn nhanh tạo ra nhiều nhiệt hơn và do đó cần nhiệt độ chuồng nuôi thấp hơn để giúp chúng cảm thấy thoải mái.

Giống là một yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến nhận thức của chim về nóng và lạnh. Ví dụ, một số giống chim trở nên đầy đủ lông ở độ tuổi trẻ hơn những giống khác. Mức độ che phủ của lông càng thấp ở một độ tuổi nhất định, thì sự mất nhiệt của gia cầm càng lớn và nó sẽ có xu hướng cảm thấy lạnh hơn.

Mật độ chim

Mật độ có thể có ảnh hưởng lớn đến cảm nhận của chim về môi trường nhiệt của nó, đặc biệt là về cuối đàn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mật độ càng cao, tỷ lệ thất thoát nhiệt càng thấp và nó sẽ cảm thấy ấm hơn, bất kể nhiệt độ trong nhà.

Ví dụ, nhiệt độ 70°F (21°C) sẽ thích hợp hơn cho một con chim 5 tuần tuổi sắp được xử lý hơn là một con đang được nuôi dưỡng đến trọng lượng 8 hoặc 9 pound được mổ thịt ở 8 tuần tuổi. Một con ở mật độ tối đa tính theo pound trên foot vuông khi 5 tuần tuổi, trong khi con còn lại ở mật độ thấp hơn đáng kể (30% đến 50%) ở cùng độ tuổi.

Lượng không khí di chuyển trên con chim cũng góp phần vào tốc độ mất nhiệt. Nói chung, tốc độ gió cao hơn dẫn đến việc loại bỏ nhiệt nhiều hơn. Tuy nhiên, để làm phức tạp vấn đề, lượng nhiệt loại bỏ phụ thuộc vào sự chênh lệch giữa nhiệt độ cơ thể của chim và nhiệt độ không khí. Nhiệt độ không khí càng gần với nhiệt độ cơ thể của chim, chuyển động loại bỏ nhiệt của chim càng kém hiệu quả.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ngay cả ở tốc độ gió khoảng 600 feet/phút (183 m/phút) , lượng nhiệt thoát ra từ chim có thể giảm đi một nửa khi nhiệt độ không khí trong nhà tăng từ 75oF (24oC) lên 88oF (31oC). Nếu nhiệt độ không khí tăng lên gần bằng nhiệt độ cơ thể của chim là 106oF (41oC), thì chim sẽ không tỏa nhiệt khi không khí di chuyển trên cơ thể của nó, bất kể tốc độ của không khí.
Bộ lông
Tuổi của chim cũng sẽ ảnh hưởng đến mức độ dễ dàng bị mất nhiệt. Lớp lông che phủ của chim non có “giá trị R – cách nhiệt” tương đối thấp và do đó nó sẽ mất nhiệt nhanh hơn so với chim già, có đầy đủ lông. Hơn nữa, một con chim non có diện tích bề mặt trên một pound trọng lượng cao hơn một con chim già hơn, điều này làm tăng thêm tốc độ mất nhiệt của gà con so với gia cầm tuổi thị trường.
Sự mất nhiệt nhanh chóng của gà con là lý do chính mà chúng ta thường bắt đầu một đàn ở nhiệt độ khoảng 90oF (32oC) và giảm xuống 65oF (18oC) đến 70oF (21oC) khi chim đến tuổi
mổ thịt. Chúng tôi muốn giúp giảm tốc độ mất nhiệt của gà cách nhiệt kém và tăng khi gà già hơn và khó mất nhiệt để cảm thấy thoải mái.
Thật không may, đây không phải là những yếu tố duy nhất ảnh hưởng đến tốc độ thất thoát nhiệt: Tăng hoặc mất nhiệt bức xạ từ trần hoặc rèm cách nhiệt kém, mức độ hoạt động của chim, đêm so với ngày, loại
và độ sâu đều có thể có tác động. Để làm cho vấn đề phức tạp hơn, tất cả các yếu tố này tương tác với nhau. Kết quả là, việc xác định "cảm giác" của một con chim với bất kỳ sự kết hợp nhất định nào của các yếu tố môi trường hoặc quản lý sẽ đòi hỏi hàng nghìn nghiên cứu.
Quyết định hành động đúng đắn
Vì vậy, cách chính xác nhất để xác định xem một con chim có thoải mái hay không?
Trước tiên, hãy bắt đầu với các nguyên tắc về nhiệt độ trong nhà được khuyến nghị của nhà chăn nuôi chính của bạn. Sau đó, dành thời gian để nghiên cứu mối quan hệ chung giữa các yếu tố đã đề cập trước đó và sự mất nhiệt.
Nhận ra rằng khi độ ẩm tăng, chim cảm thấy nóng hơn. Tốc độ tăng trưởng cao hơn nói chung sẽ yêu cầu nhiệt độ nhà thấp hơn.
Khi tốc độ không khí tăng lên, chim sẽ cảm thấy mát hơn. Độ phủ của lông vũ cũng như mật độ sẽ ảnh hưởng đến sự mất nhiệt. Thực hiện các điều chỉnh nhỏ đối với nhiệt độ nhà được đề xuất dựa trên tình hình cụ thể của bạn.
Sau đó, quan trọng nhất, hãy dành thời gian ngồi trong nhà và quan sát những chú chim của bạn. Đừng quá vội vàng trong việc nhặt rác hoặc điều chỉnh dòng thức ăn và đồ uống; chỉ cần vào nhà, lấy một cái xô 5 gallon, úp ngược và dành 10 phút để quan sát những chú chim của bạn.
Chúng có lan ra ngoài không? Chúng có đang chụm lại không? Có bao nhiêu người đang thở hổn hển? Họ quá ồn ào? Có bao nhiêu người đang ăn? Có bao nhiêu người đang ngủ?
Nó có thể là một sáo ngữ, nhưng nếu bạn dành thời gian để lắng nghe những con chim của bạn, chúng sẽ cho bạn biết tất cả những gì bạn cần biết

Võ Văn Sự dịch từ: Poultry Health Today. 8 September 2020, at 8:30am Temperature and air flow critical to broiler performance year-round. https://thepoultrysite.com/articles/temperature-and-air-flow-critical-to-broiler-performance-year-round

 

Video


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi